fbpx
Viện điện tử

Bệnh do… thuốc

(ĐTĐ) – Thuốc có tác dụng chữa bệnh nhưng bên cạnh đó thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng.
 

Các tác dụng phụ này có thể từ nhẹ đến nặng; Có khi xuất hiện rất sớm, tức thì, ngay và sau khi uống hoặc tiêm; có khi xảy ra muộn hơn tuỳ theo loại đáp ứng miễn dịch – dị ứng của cơ địa người dùng thuốc. Thể nhẹ thường gặp nhất, biểu hiện ngoài da như nổi ban đỏ, nổi mày đay khu vực, mẩn ngứa, ngứa gan bàn tay, bàn chân, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, có thể có phù Quink ở mặt, đau đầu choáng váng nhẹ. Thường những biểu hiện này có thể sẽ giảm dần sau khi ngừng dùng thuốc.

Bệnh do… thuốc

Khi tiêm thuốc kháng sinh cần phải thử phản ứng trước khi tiêm để tránh bị sốc phản vệ.  Ảnh: MH

Khi bị dị ứng thuốc nặng sẽ có các triệu chứng như nổi mày đay toàn thân, hồng ban đa dạng eczema, ngứa, phù Quink ở mặt, môi có khi ở thanh quản làm nghẹt thở, khó thở do co thắt phế quản, người tím tái, hốt hoảng, vật vã…

 Một trong những biến chứng nặng nhất của bệnh do thuốc là sốc phản vệ. Nhiều thuốc có thể gây nên sốc phản vệ nhất là penicillin, ampicilin, streptomycin, quinolon, vaccine, huyết thanh, một số vitamin tiêm tĩnh mạch… Sốc phản vệ thường xảy ra sau khi tiêm tĩnh mạch, nhưng cũng có thể xảy ra khi dùng theo đường uống, nhỏ mắt, bôi ngoài da với các biểu hiện thấy choáng váng, nôn nao, khó chịu, da nhợt nhạt, mạch nhanh, huyết áp giảm ngay khi tiêm hoặc sau khi tiêm. Ở thể nặng, tử vong xảy ra  ngay nếu không được cấp cứu kịp thời. Trên lâm sàng dễ gặp sốc phản vệ tức thì ngay sau khi tiêm kháng sinh, kể cả làm test trong da.

Rất nhiều loại thuốc có thể gây dị ứng nhưng thuốc kháng sinh đứng hàng đầu về dị ứng thuốc. Thống kê của Tổ chức y tế Thế giới ở 17 nước cho thấy dị ứng với kháng sinh là nhiều nhất. Tại Trung tâm theo dõi phản ứng có hại (ADR) do thuốc ở nước ta cũng cho thấy, nhiều nhất là ampicillin tới 39,1%, penicillin là 21%, các thuốc lao 15,1%, cephalosporin các thế hệ và quinolon 6,3%, tetracylin 6,3%, lincomycin 4,2%.

Ngoài ra các thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm như indomethacin, analgin, paracetamol…; Vitamin  (B1,B12, C…) loại tiêm; thuốc trị gút colchicin… cũng dễ gây dị ứng.

Đối với người đã bị dị ứng với thuốc cần lưu ý, không được dùng lại thuốc mà mình đã bị dị ứng trong những lần điều trị sau, vì nếu sử dụng thì các tác dụng phụ của thuốc sẽ xảy ra nặng và nguy hiểm hơn rất nhiều so với trước. Trong quá trình dùng thuốc nếu có biểu hiện khác thường nào cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết để có hướng xử trí phù hợp, kịp thời, tránh những tai biến đáng tiếc do thuốc gây ra. 

  Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status