fbpx
Viện điện tử

BV Quân y 105 ghép nối thành công ngón chân lên ngón tay

Ngày 19/10, Đại tá Đỗ Quang Mão, Chính ủy Bệnh viện Quân y 105 cho biết, bệnh viện này đã ghép nối thành công một ngón chân vào ngón tay bị đứt lìa cho bệnh nhân.

Theo Đại tá Đỗ Quang Mão, bệnh nhân Nguyễn Công Hiền (55 tuổi, ở thôn Đông, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được đưa vào Khoa Khám chữa bệnh nhân dân của Bệnh viện Quân y 105 vào cuối buổi chiều ngày 1/10, trong tình trạng bị cưa máy cắt cụt mất ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái; mỏm cụt tại chỏm hai đốt bàn tay chảy nhiều máu, da niêm mạc hồng nhợt.

BV Quân y 105 ghép nối thành công ngón chân lên ngón tay
Bệnh nhân Nguyễn Công Hiền (bên phải) hài lòng vì ngón tay được ghép nối phục hồi tốt.

Kíp trực do bác sĩ chuyên khoa 2 Đỗ Duy Trung, Chủ nhiệm Khoa Khám chữa bệnh nhân dân làm kíp trưởng, đã tiến hành mổ cấp cứu và dự phòng chống sốc, chỉ định mổ, chuẩn bị đầu trung tâm để chờ trồng lại hai ngón tay. Tuy nhiên, hai giờ sau người nhà bệnh nhân cho biết không thể tìm thấy hai ngón tay bị đứt. Bác sĩ Trung đã quyết định tạm thời đóng mỏm cụt, khâu da thưa, mối dài, chuyển sang phương án mổ chuyển ngón thứ hai của bàn chân phải lên ghép nối để phục hồi ngón tay cái bị đứt, giúp bệnh nhân có thể lao động sau này.

BV Quân y 105 ghép nối thành công ngón chân lên ngón tay
Bác sĩ Đỗ Duy Trung kiểm tra kết quả phẫu thuật cho bệnh nhân Hiền.

Sau đó, kíp mổ đã khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón thứ hai của bàn chân phải với mỏm cụt ngón cái của bàn tay trái.

Việc khâu nối, kết xương ở những trường hợp này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Sau hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, kíp mổ đã ghép nối thành công. Đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm và hồi lưu mao mạch rõ, vết mổ đã liền sẹo; bệnh nhân và gia đình rất hài lòng.

Được biết, năm 2013, Bác sĩ Đỗ Duy Trung cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Quân y 105 cũng đã phẫu thuật thành công nối liền hai ngón tay bị đứt lìa (chỉ còn dính một ít da) cho ông Nguyễn Tuấn Lan (sinh năm 1964, thường trú tại xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội).

Ads by NhutCorp Hướng dẫn thiết kế website Gửi email số lượng lớn Web và ứng dụng Quảng bá website

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status