Bởi Steven Reinberg

Phóng viên HealthDay

THỨ NĂM, ngày 19 tháng 10 năm 2023 (Tin tức HealthDay) — Hãy suy nghĩ kỹ về việc gọi món bánh mì kẹp phô mai đôi, xúc xích Ý với lúa mạch đen hoặc xương chữ T ngon ngọt.

Theo một nghiên cứu mới, chỉ cần hai phần thịt đỏ mỗi tuần – đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến – có thể làm tăng 62% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tác giả chính Xiao Gu, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y tế Công cộng TH Chan của Harvard, cho biết: “Nguy cơ tăng lên một cách khiêm tốn nhưng có ý nghĩa thống kê với thậm chí hai khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần và nguy cơ tiếp tục tăng khi ăn nhiều hơn”. Boston. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein thực vật lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt và các loại đậu, hoặc ăn một lượng vừa phải thực phẩm từ sữa, sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.”

Nghiên cứu không thể chứng minh rằng ăn thịt đỏ gây ra bệnh tiểu đường loại 2, nhưng dường như có mối liên hệ.

Và một khẩu phần thịt có thể nhỏ hơn bạn nghĩ.

Một khẩu phần thịt đỏ chưa qua chế biến là khoảng 3 ounce thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu; Gu cho biết, một khẩu phần thịt đỏ đã qua chế biến là khoảng 1 ounce thịt xông khói hoặc 2 ounce xúc xích, xúc xích, xúc xích Ý, xúc xích bologna hoặc các loại thịt đỏ đã qua chế biến khác.
Gu cho biết thịt đỏ thường có nhiều chất béo bão hòa và ít chất béo không bão hòa đa.

Ông giải thích: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa có thể làm giảm chức năng tế bào beta và độ nhạy insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2”.

Gu cho biết: “Thịt đỏ cũng có hàm lượng sắt heme cao, làm tăng căng thẳng oxy hóa và kháng insulin, đồng thời làm suy yếu chức năng tế bào beta thông qua sản phẩm phụ là các hợp chất oxit nitric”. “Đối với các loại thịt đỏ đã qua chế biến, cũng có hàm lượng nitrat và các sản phẩm phụ của chúng cao, thúc đẩy rối loạn chức năng tế bào và kháng insulin.”

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Đối với nghiên cứu, Gu và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu của gần 217.000 người tham gia từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế.

Chế độ ăn uống của họ được đánh giá bằng bảng câu hỏi về thực phẩm trong thời gian lên tới 36 năm. Trong thời gian này, hơn 22.000 người tham gia đã mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những người ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 62% so với những người ăn ít nhất.

Tiếp tục

Nhóm của Gu nhận thấy rằng mỗi khẩu phần thịt đỏ đã qua chế biến được bổ sung hàng ngày có nguy cơ cao hơn 46% và mỗi khẩu phần thịt đỏ chưa qua chế biến được bổ sung hàng ngày có nguy cơ tăng 24%.

Họ ước tính rằng việc thay thế một khẩu phần thịt đỏ hàng ngày bằng một loại protein khác như các loại hạt hoặc các loại đậu có thể làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cho biết việc thay thế một khẩu phần sữa có thể làm giảm 22% nguy cơ.

Gu cho biết những phát hiện này ủng hộ các khuyến nghị hạn chế thịt đỏ và thay vào đó hãy chọn protein thực vật hoặc một lượng vừa phải thực phẩm từ sữa. Ông cho biết, protein từ thực vật, chẳng hạn như các loại hạt và cây họ đậu, là một trong những nguồn protein lành mạnh nhất.

Ông nói: “Việc phòng ngừa bệnh tiểu đường rất quan trọng vì bản thân căn bệnh này đã là một gánh nặng nghiêm trọng và nó cũng là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch, thận, ung thư và chứng mất trí nhớ”.

Gu cho biết, tỷ lệ bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, đó là một dấu hiệu báo động cho thấy tỷ lệ mắc nhiều tình trạng nghiêm trọng khác sẽ theo sau.

Ông nói: “Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ rằng việc áp dụng chiến lược ăn kiêng này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của một cá nhân và những hậu quả của nó, điều này cuối cùng sẽ cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của mọi người trên toàn thế giới”. Ngoài ra, việc thay thế thịt đỏ bằng nguồn protein thực vật lành mạnh sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu, cùng với các lợi ích môi trường khác”.

Một bác sĩ đã xem xét các phát hiện này lưu ý rằng béo phì và các yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Alisha Oropallo, bác sĩ phẫu thuật mạch máu tại Northwell Health ở New Hyde Park, NY, cho biết: “Béo phì là dấu hiệu phổ biến của bệnh nhân tiểu đường. Khi bệnh nhân giảm cân, họ cũng giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2”.

Oropallo cho biết một phần của việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là cải thiện lối sống của một người, nghĩa là áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Một phần của việc cải thiện chế độ ăn uống là hạn chế lượng thịt đỏ bạn ăn. Cô giải thích, việc tiêu thụ thịt đỏ có thể là dấu hiệu của những hành vi không lành mạnh khác dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Tiếp tục

Oropallo lưu ý rằng thịt đỏ có thể thúc đẩy tình trạng viêm, có thể dẫn đến một số hậu quả tồi tệ nhất của bệnh tiểu đường loại 2.

Oropallo nói: “Tôi có xu hướng tập trung vào những bệnh nhân gần như ở giai đoạn cuối. “Họ mắc bệnh tiểu đường, nhưng họ cũng phải chịu hậu quả của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như phải cắt cụt chi, loét bàn chân và những vết thương không lành.”

Oropallo khuyên bệnh nhân nên ăn nhiều hạt, đậu, đậu nành, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Cô nói: “Bạn có thể xem xét các nguồn protein thay thế khác, như cá, thịt gà, đậu nành, thậm chí một số loại rau có hàm lượng protein cao và nấm và đậu cũng có hàm lượng protein cao”. “Ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa rất nhiều protein. Vì vậy, bánh mì và các lựa chọn thay thế khác có thể thay thế thịt đỏ.”

Những phát hiện này được công bố vào ngày 19 tháng 10 trên tạp chí Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Thêm thông tin

Để biết thêm về bệnh tiểu đường loại 2, hãy xem Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

NGUỒN: Xiao Gu, Tiến sĩ, nghiên cứu viên sau tiến sĩ, Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Boston; Alisha Oropallo, MD, bác sĩ phẫu thuật mạch máu, Northwell Health, Thành phố New York; Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa KỳNgày 19 tháng 10 năm 2023

Tin tức WebMD từ HealthDay


Bản quyền © 2013-2023 HealthDay. Đã đăng ký Bản quyền.