fbpx
Viện điện tử

Dị ứng thực phẩm, trị cách nào?

(ĐTĐ) – Em bị dị ứng khi uống bia. Xin hỏi các thuốc có thành phần corticoid có thể điều trị dị ứng trong trường hợp này không? Nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này như thế nào?

Nguyễn Thị My Huyền (myhuyen@gmail.com)

Dị ứng thực phẩm, trị cách nào?

Dị ứng là căn bệnh nhiều người mắc phải. Nhưng nguyên nhân gây dị ứng không hề dễ phát hiện, có thể do ăn uống, ngửi mùi, tiếp xúc trực tiếp, do môi trường ô nhiễm, thuốc chữa bệnh… Tổn thương do dị ứng cũng có nhiều hình thái, nhẹ thì sẩn ngứa, nổi mày đay, nặng thì lên cơn hen, khó thở, phù Quincke. Mày đay hay phù Quincke có thể đi kèm với những triệu chứng toàn thân như sốt, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu và nặng nhất là trụy tim mạch (sốc phản vệ) cần phải xử trí cấp cứu. Về điều trị: tùy theo mức độ dị ứng mà bác sĩ sẽ có chỉ định dùng thuốc. Trường hợp mày đay cấp tính (xảy ra đột ngột và biến mất nhanh trong vài giờ hoặc vài ngày, thường gặp ở người trẻ và thường do thức ăn, đồ uống), như bạn là sau khi uống bia gây dị ứng. Thuốc chống dị ứng chỉ giải quyết được triệu chứng tạm thời. Muốn điều trị hiệu quả, phải loại bỏ nguyên nhân. Trong cơn mày đay cấp, nên ăn nhẹ, giảm muối, nếu gây ngứa khó chịu nhiều, có thể dùng dấm thanh pha trong nước ấm với tỷ lệ: một phần dấm hai phần nước để thoa hay tắm. Tránh dùng mỡ kháng histamin (phenergan) thoa vì dễ gây viêm da dị ứng. Mỡ coticoides ít hiệu quả, có thể có tác dụng phụ (nhất là khi thoa diện rộng). Thuốc corticoides (uống hay tiêm) chỉ nên dùng trong mày đay cấp nặng kèm phù thanh quản, một số mày đay do viêm mạch, mày đay do chèn ép không đáp ứng với thuốc kháng histamin thông thường. Lời khuyên của tôi là nếu bạn đã biết dị ứng do uống bia thì bạn nên nói không với bia rượu để dị ứng không làm phiền bạn nhé!        

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status