fbpx
Viện điện tử

Điều trị ARV cho trẻ nhiễm HIV

(ĐTĐ) – Mục đích của điều trị thuốc kháng virut (ARV) cho trẻ em nhiễm HIV nhằm ức chế sự nhân lên của virut và kìm hãm lượng virut trong máu ở mức thấp nhất; Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội; Cải thiện chất lượng sống và tăng khả năng sống sót ở trẻ; Duy trì sự phát triển bình thường cho trẻ cả về thể chất và trí tuệ.

 

Điều trị ARV là một phần trong tổng thể các dịch vụ chăm sóc, dinh dưỡng, hỗ trợ y tế, tâm lý và xã hội cho trẻ nhiễm HIV/AIDS. Bất cứ phác đồ điều trị nào cũng phải có ít nhất 3 loại thuốc. Cần chú ý, điều trị ARV là điều trị suốt đời nên trẻ cần phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh kháng thuốc.

Điều trị ARV cho trẻ nhiễm HIV

Cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị ARV cho trẻ nhiễm HIV. Ảnh: TL

Phác đồ điều trị sửa đổi

Theo hướng dẫn mới nhất ngày 02/11/2011 của Bộ Y tế, đối với trẻ dưới 24 tháng tuổi đã từng tiếp xúc với NVP hoặc EFV (Efavirenz) do mẹ điều trị thuốc kháng virut hoặc sử dụng thuốc kháng virut để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con dùng AZT + 3TC + LPV/r.

Đối với trẻ dưới 24 tháng tuổi không có hoặc không rõ tiền sử tiếp xúc với NVP hoặc EFV do mẹ điều trị thuốc kháng virut hoặc sử dụng thuốc kháng virut để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con dùng AZT + 3TC + NVP.

Đối với trẻ từ 24 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi dùng AZT/d4T (Stavudine) + 3TC + NVP.

Đối với trẻ trên 36 tháng tuổi dùng AZT +3TC + NVP/EFV.

Trong trường hợp không sử dụng được AZT thay bằng ABC (Abacavir). Nếu có chống chỉ định với ABC thì thay bằng d4T.

Một số điểm cần lưu ý

Trẻ được điều trị bằng thuốc kháng virut cần được tái khám và phát thuốc định kỳ 1 – 2 tháng/lần. Khi bắt đầu điều trị trẻ cần được tái khám sớm để được tư vấn, hỗ trợ tuân thủ và theo dõi các tác dụng phụ của thuốc. Khi đã đảm bảo trẻ tuân thủ điều trị và dung nạp thuốc tốt, lâm sàng cải thiện, thì thời gian giữa các lần tái khám có thể dài hơn.

Khi phát hiện ra việc quên cho trẻ uống thuốc theo lịch thì điều đầu tiên là phải cho trẻ uống ngay liều thuốc vừa quên. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ:

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

– Nếu thời gian đến liều uống kế tiếp còn trên 4 tiếng, cho trẻ uống liều đó vào đúng thời gian theo lịch như bình thường.

– Nếu thời gian đến liều uống kế tiếp còn dưới 4 tiếng, không được cho trẻ uống liều kế tiếp theo lịch cũ mà phỉa đợi trên 4 tiếng mới cho uống.

– Nếu quên cho trẻ uống hơn 2 liều trong một tuần, hãy báo cho bác sĩ của trẻ để được hướng dẫn.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status