fbpx
Viện điện tử

Đợi đã, làm cách nào để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID một lần nữa?

1800ss_getty_rf_antibody_test.jpg

Ngày 18 tháng 9 năm 2023 – Người Mỹ có thể có nhiều quan điểm khác nhau về các vấn đề nóng bỏng, nhưng dường như họ nhất trí với ít nhất một quan điểm: Mong muốn COVID-19 đã thực sự ở phía sau chúng tôi một lần và mãi mãi.

Nhưng 4 tháng sau khi CDC thông báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 chính thức kết thúc, số ca nhập viện đã tăng gần 9% và số ca tử vong tăng gần 5% so với tuần trước, theo số liệu gần đây nhất. dữ liệu CDC.

Dù muốn hay không, sự gia tăng gần đây của COVID có thể đồng nghĩa với việc quay trở lại thử nghiệm, cách ly và đeo khẩu trang. Vì vậy, các khuyến nghị một lần nữa là gì? Các Hướng dẫn của CDC về COVID không thay đổi nhiều: Nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính, hãy cách ly với mọi người trong 5 ngày và sau đó, tùy thuộc vào việc các triệu chứng có cải thiện hay bạn vẫn bị sốt, bạn có thể cần phải tiếp tục cách ly.

Nhưng hơn 3 năm sau đại dịch, tình trạng khẩn cấp chung đã qua, liệu những hướng dẫn đó có còn hiệu quả và hợp lý nhất? WebMD đã liên hệ với bác sĩ phòng cấp cứu, bác sĩ gia đình và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để được bồi dưỡng thêm.

Hỏi: Bạn nên làm gì nếu bị bệnh và nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh COVID? Có nên tiếp tục cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm?

MỘT: Leana Wen, MD, bác sĩ cấp cứu và giáo sư chính sách y tế tại Đại học George Washington ở Washington, DC: Mọi người nên chuẩn bị sẵn nguồn cung cấp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà để có thể thực hiện xét nghiệm ngay khi xuất hiện các triệu chứng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu họ sống với những người dễ bị bệnh nặng hơn. Nếu đúng như vậy, họ nên cách ly với những người đó khi họ có triệu chứng bất kể kết quả xét nghiệm ra sao.

A: Dana Hawkinson, MD, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giám đốc y tế về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng, Hệ thống Y tế Đại học Kansas ở Thành phố Kansas, KS: Tốt nhất bạn nên lập kế hoạch nếu bạn có triệu chứng và/hoặc được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19. Việc kiểm tra sớm vẫn rất quan trọng nếu bạn có các triệu chứng. Tìm kiếm các địa điểm xét nghiệm miễn phí có thể được cung cấp thông qua các cơ quan tiểu bang hoặc quận, hỏi văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện địa phương xem họ có xét nghiệm hay thực hiện xét nghiệm tại nhà. Tuy nhiên, để xét nghiệm tại nhà, bạn có thể cần xét nghiệm vào một vài ngày khác nhau, cách nhau 24-48 giờ. Và vâng, nếu bạn có triệu chứng, hãy cố gắng ở nhà, cách ly và đeo khẩu trang khi ở gần người khác.

Hỏi: Bạn nên cách ly trong bao lâu nếu nhận được kết quả xét nghiệm hoặc chẩn đoán dương tính? Bạn có nên nghỉ làm ở nhà và cách ly với gia đình?

A: Ôn: Có một số hiểu lầm về hướng dẫn của CDC. Cơ quan này khuyến nghị những người có triệu chứng nhẹ nên cách ly cho đến sau ngày thứ 5, với “ngày 0” là ngày họ có kết quả xét nghiệm dương tính. Người đó nên tránh xa những người khác trong cùng nhà, ngủ và ăn ở phòng riêng nếu có thể.

Nhưng sau ngày thứ 5 thì mọi chuyện trở nên phức tạp hơn một chút. Hướng dẫn của CDC nêu rõ về mặt kỹ thuật mọi người nên tiếp tục cách ly, nhưng họ có thể ở cùng một không gian nếu đeo khẩu trang. Khuyến nghị đó được đưa ra nhiều hơn để các cá nhân có thể quay trở lại làm việc nếu họ là những người lao động thiết yếu hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng nếu họ phải đi làm. Sự hiểu lầm xảy ra vì một số người tin rằng sau ngày thứ 5, họ có thể quay lại dùng bữa với ông bà già.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Đáp: Hawkinson: Cách tốt nhất là luôn ở nhà nếu bạn bị bệnh. Bạn có thể kết thúc việc cách ly nếu đã 5 ngày trôi qua kể từ khi các triệu chứng bắt đầu, bạn không còn sốt trong 24 giờ và các triệu chứng của bạn đang cải thiện nếu bạn mắc hoặc bị bệnh nhẹ. Đeo khẩu trang và cố gắng tránh tiếp xúc với người khác, nếu có thể, cho đến ngày thứ 10. Với bệnh ở mức độ vừa phải, chẳng hạn như hụt hơi hoặc khó thở, nên cách ly trong 10 ngày sau khi khởi phát triệu chứng.

Hỏi: Bạn nên làm gì nếu tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc gặp các triệu chứng trong một thời gian dài? Bạn nên tiến hành các hoạt động trong cuộc sống như thế nào như đến văn phòng hoặc nơi thờ cúng, đưa con đi tu tập, v.v.?

Đáp: Tochi Iroku-Malize, MD, MPH, chủ tịch Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ và bác sĩ gia đình ở Long Island, NY: Bất kỳ ai đã bị nhiễm COVID-19 đều có thể phát triển bệnh COVID kéo dài, đây được coi là khả năng xảy ra khi một người nào đó không trở lại trạng thái sức khỏe bình thường sau khi mắc bệnh COVID-19 cấp tính. Tình trạng bệnh COVID kéo dài cũng có thể bao gồm việc xuất hiện các triệu chứng mới hoặc tái phát sau khi các triệu chứng của bệnh COVID-19 cấp tính đã thuyên giảm, bao gồm sương mù não, mỏi cơ, khó thở và mất vị giác và khứu giác kéo dài. Các chuyên gia vẫn đang nỗ lực để hiểu thêm về những người phải trải qua thời gian mắc bệnh COVID kéo dài và những ảnh hưởng lâu dài.

Đáp: Hawkinson: Các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần. Điều quan trọng là xác định xem các triệu chứng có được cải thiện kể từ thời điểm chúng tồi tệ nhất hay không. CDC chỉ đề cập đến việc xét nghiệm khi nói rằng bạn có thể cân nhắc xét nghiệm bằng xét nghiệm kháng nguyên khi bạn muốn tháo khẩu trang trước 10 ngày sau khi các triệu chứng khởi phát. Trong trường hợp này, bạn cần có hai xét nghiệm kháng nguyên âm tính cách nhau ít nhất 48 giờ.

Hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trở lại bình thường nhưng lại bối rối không biết làm thế nào để bảo vệ trẻ em hoặc các thành viên khác trong gia đình? Bạn có nên giám sát trẻ em, nghỉ làm hàng tuần liền, v.v.?

A: Iroku-Malize: Việc quản lý các nghĩa vụ gia đình, công việc kinh doanh và xã hội có thể rất căng thẳng trong khi đại dịch COVID-19 vẫn chưa lan rộng. Nếu bạn bị bệnh, bác sĩ gia đình có thể giúp bạn lập kế hoạch sức khỏe phù hợp nhất cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn.

Đáp: Hawkinson: Chúng tôi biết tỷ lệ tấn công của những người liên hệ trong gia đình có thể khá cao. Tốt nhất là tiếp tục theo dõi những người xung quanh bạn để phát hiện các triệu chứng, trong phạm vi cá nhân hoặc gia đình của bạn, những người có thể đã bị phơi nhiễm. Nếu cảm thấy có phơi nhiễm, khuyến nghị là nên che đậy và theo dõi các triệu chứng trong 10 ngày tiếp theo, đồng thời khuyến nghị xét nghiệm trong vòng 5 ngày sau khi phơi nhiễm, miễn là họ chưa gặp phải các triệu chứng.

Hỏi: Tại thời điểm này, xét nghiệm COVID tại nhà hữu ích như thế nào?

A: Iroku-Malize: Việc tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà vẫn hữu ích và hiệu quả. Tôi nói với bệnh nhân của mình rằng xét nghiệm có thể hữu ích ngay cả khi bạn không có triệu chứng hoặc gần đây đã tiếp xúc với COVID-19, chẳng hạn như trước một sự kiện hoặc đến thăm ai đó, để đảm bảo bạn không vô tình lây nhiễm cho người khác.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân, người thân và cộng đồng của mình là tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19. Mỗi biện pháp phòng ngừa đều giúp tạo ra một cộng đồng miễn dịch.

Truy cập CDC này Trình theo dõi dữ liệu COVID trang web cập nhật thông tin mới nhất về COVID, bao gồm tỷ lệ nhập viện và tử vong cũng như thông tin giúp bạn và người thân được an toàn.

Damian McNamara, MA – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status