fbpx
Viện điện tử

Khắc phục những khó chịu ở tuổi mãn kinh

(ĐTĐ) – Thông thường, đến tuổi 45-50 cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Hoạt động của các tuyến nội tiết bắt đầu trễ nải, lượng hormon sinh dục (estrogen và progesteron) giảm dần, phản ứng của trứng và niêm mạc tử cung với các tín hiệu hormon không còn nhịp nhàng như trước; khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu giảm, trứng rụng thưa dần, có chu kỳ không có trứng rụng, kinh nguyệt thất thường, vài ba tháng không có, sau đó lại hành kinh, kinh có thể nhiều hơn và kéo dài.
 

Nhiều người có hiện tượng “bốc hỏa”: đột nhiên thấy như có luồng khí nóng bừng lên từ phần trên cơ thể bốc lên mặt, lan tỏa ra các phần khác của cơ thể, nhiều khi da đỏ ửng, thân nhiệt tăng, tim đập nhanh hoặc không đều, người mệt mỏi. Hết cơn bốc hỏa có thể vã mồ hôi, đôi khi cảm thấy lạnh; tính khí nhiều khi thất thường, dễ lo lắng, buồn phiền… Nếu bốc hỏa về đêm, có thể làm thức giấc và khó ngủ lại. Nếu cảm thấy sắp có cơn bốc hỏa, hãy thư giãn, thở đều, thở chậm.

Vì ở thời kỳ này vẫn có những chu kỳ có trứng rụng, do đó cần tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai. Vì trứng rụng thất thường, nếu bạn đang áp dụng biện pháp tránh thai dựa vào cách tính vòng kinh, hãy thay bằng biện pháp hiệu quả cao để tránh bị “vỡ kế hoạch”. Nếu sau một năm không hành kinh và chắc chắn là không có thai, tức là bạn đã mãn kinh.

Để khắc phục hiện tượng bốc hỏa, nên mặc quần áo thoáng mát; về mùa đông nên mặc nhiều lớp áo mỏng để có thể cởi bớt mỗi khi có cơn bốc hỏa; nên ở nơi thoáng khí; tránh đồ ăn thức uống cay, nóng. Tuy nhiên, khi thấy bốc hỏa không cần phải ngừng sinh hoạt tình dục.

Khắc phục những khó chịu ở tuổi mãn kinh

Do estrogen sụt giảm, trong vài năm đầu âm đạo có thể trở nên khô, kém đàn hồi, đôi khi cản trở sinh hoạt tình dục; các cơ và dây chằng nâng đỡ bàng quang cũng bị yếu đi, chùng xuống có thể làm bạn hay mót tiểu, tiểu nhiều lần, khó nhịn tiểu so với trước, đôi khi đái són nhất là khi cười, ho, nâng xách nặng.

Để khắc phục hiện tượng khô âm đạo, bạn nên kéo dài “khúc dạo đầu” để âm đạo có thời gian tiết đủ dịch trơn và tăng thêm độ đàn hồi, khi đó sinh hoạt tình dục sẽ cảm thấy thoải mái hơn, lại không gây đau hoặc chảy máu.

Để khắc phục những “bất tiện” về tiết niệu, bạn cần tập luyện để làm săn chắc các cơ vòng ở vùng âm hộ có liên quan đến việc tiểu tiện theo cách sau: khi đang đi tiểu, bạn cố cắt dòng sẽ nhận biết được các cơ đó đang co. Bạn hãy tập co giãn các cơ này nhiều lần, lúc đầu chậm sau nhanh hơn. Có thể tập như thế bất kỳ lúc nào, ở đâu, cả khi đang làm công việc khác.

Thực hiện được những cách trên sẽ giúp bạn khắc phục được những khó chịu khi tuổi mãn kinh đang đến gần.  

Nguồn Suckhoedoisong.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status