fbpx
Viện điện tử

Khi các ca bệnh giang mai ở Hoa Kỳ gia tăng, những người ở tâm chấn tranh giành

1800ss_getty_rf_condom_in_back_pocket.jpg

Ngày 21 tháng 9 năm 2023 – Đó chỉ là một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ – hoặc cô nghĩ vậy. Nhưng lần này, tình yêu của Marnina Miller cũng đến. Cặp đôi đã đến một phòng khám STD ở Houston, nơi Miller làm việc, để được xét nghiệm. Bịnh giang mai và HIV.

Với hệ thống miễn dịch vốn đã bị tổn hại do được chẩn đoán nhiễm HIV cách đây 9 năm, điều quan trọng đối với Miller là phải đảm bảo rằng cô ấy không mắc bất kỳ bệnh nào khác. Cô ấy đã xét nghiệm âm tính với bệnh giang mai. Mặt khác, đối tác của cô có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai tiềm ẩn (hoặc giai đoạn 3).

Bệnh giang mai đã gia tăng ở Mỹ trong hơn 2 thập kỷ. Theo CDC, từ năm 2017 đến năm 2021, số ca mắc bệnh đã tăng 75% (lên 176, 713). Houston – thành phố lớn thứ 4 của Mỹ – dường như đang ở tâm chấn. Từ năm 2019 đến năm 2022, số ca mắc bệnh giang mai ở đó đã tăng 128%, đặc biệt là ở phụ nữ và người da màu, theo tới Sở Y tế Houston. Mùa hè này, nhà sản xuất thuốc Pfizer đã báo cáo tình trạng thiếu hụt thuốc kháng sinh penicillin, loại thuốc được sử dụng để chữa bệnh giang mai giai đoạn đầu và điều trị bệnh giang mai tiềm ẩn trên diện rộng.

“Tôi ngay lập tức sợ hãi,” Miller nói. “Tôi lo lắng không biết điều đó có ý nghĩa gì với mình vì trước đây chúng tôi đã hôn nhau. Và mặc dù tôi công khai sống chung với HIV, nhưng có rất ít kiến ​​thức về bệnh giang mai và cách lây nhiễm bệnh.”

Sở Y tế Houston đã cảnh báo người dân Houston hãy xem xét cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này một cách nghiêm túc bằng cách thực hành tình dục an toàn và đi xét nghiệm nếu họ có quan hệ tình dục. Tỷ lệ mắc bệnh giang mai bẩm sinh cũng tăng gấp 9 lần – tức là khi người mẹ mang thai truyền bệnh cho con mình – ở Houston và Quận Harris, TX. Để giúp hạn chế sự lây lan, giờ đây người dân có thể nhận được miễn phí xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) tại các phòng khám y tế Houston.

“Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trước khi sinh và xét nghiệm bệnh giang mai để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong cho con họ,” nói Marlene McNeese Ward, phó trợ lý giám đốc Cục phòng chống HIV/STI và viêm gan siêu vi thuộc Sở Y tế Houston. Cô cho biết phụ nữ mang thai cần được xét nghiệm bệnh giang mai ba lần trong suốt thai kỳ.

Bệnh giang mai có bốn giai đoạn: giai đoạn một, giai đoạn hai, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn ba. (Xem triệu chứng của từng giai đoạn đây.) Quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn và âm đạo là một số con đường mà bệnh có thể lây lan. Một số người mắc bệnh giang mai không bao giờ có triệu chứng và có thể mắc bệnh trong nhiều năm mà không hề biết.

Penicillin có thể chữa được cả giang mai và giang mai bẩm sinh. Thuốc kháng sinh không thể đảo ngược tổn thương gây ra cho các cơ quan của bạn do nhiễm trùng, đặc biệt nếu bệnh đã tiến triển nặng trước khi điều trị.

Teriya Richmond, MD, giải thích một ngày thi trung bình sẽ như thế nào. Khi đến địa điểm xét nghiệm, bạn sẽ được đăng ký và tìm hiểu về các loại STD mà bạn có thể được xét nghiệm. CDC khuyến nghị bạn nên đi xét nghiệm HIV, giang mai, viêm gan C, lậu và chlamydia. Xét nghiệm bệnh giang mai được thực hiện thông qua mẫu máu. Richmond, một bác sĩ y học gia đình chuyên về sức khỏe phụ nữ được hội đồng chứng nhận, cho biết xét nghiệm các bệnh khác bao gồm gạc miệng hoặc hậu môn và mẫu nước tiểu.

Sergino Nicolas, MD, tạo video TikTok và cuộn phim trên Instagram để nâng cao nhận thức về đợt bùng phát. Bác sĩ y tế cấp cứu có trụ sở tại Pittsburgh cho biết một số người ở độ tuổi 20 và 30 thường có thái độ “thờ ơ” đối với STD. Không nhận thức được hậu quả của bệnh giang mai có thể dẫn đến thái độ đó. “Với những suy nghĩ như ‘Tôi có thể được điều trị’, tôi nghĩ điều đó thật nguy hiểm, bởi vì khi bạn mắc những bệnh nhiễm trùng này, [irreversible] những biến chứng có thể xảy ra”, ông nói.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Nicolas cho biết, quan niệm định sẵn trong nhóm tuổi này rằng quan hệ tình dục bằng miệng là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn cũng rất phổ biến. “Bất cứ lúc nào bạn có thể bị nhiễm trùng dịch tiết hoặc tiếp xúc với niêm mạc, bao gồm cả niêm mạc âm đạo, điều đó có thể dẫn đến lây nhiễm.”

Phụ nữ da màu bị ảnh hưởng đặc biệt bởi đợt bùng phát. Nicolas cho biết bệnh giang mai có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau và điều đó có thể đóng một vai trò quan trọng. Ông cho biết, việc thiếu giáo dục về sự nguy hiểm của quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt nếu bạn có nhiều bạn tình, có thể là một lý do khác, vì làm như vậy sẽ làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng nấm men và STD.

Một yếu tố tiềm năng khác: Âm nhạc và giải trí khiêu dâm cũng có thể làm lu mờ phán đoán về việc có nên tham gia vào hoạt động tình dục hay không, Nicolas nói. Các thế hệ trẻ đặc biệt có thể trở thành nạn nhân của điều này. Ông nói: “Trong vài tháng qua, đã có những nghệ sĩ mới thực sự thúc đẩy việc ‘trao quyền cho phụ nữ’. “Đồng thời, họ cũng có thể đưa ra một câu chuyện liên quan nhiều hơn đến tình trạng lăng nhăng, điều này có thể dẫn đến một số tác động tâm lý nhất định” có thể dẫn đến hành vi tình dục không an toàn.

Các nhà hoạt động y tế công cộng ở Houston đang truyền bá tầm quan trọng của việc xét nghiệm STD. Kevin Anderson là người sáng lập Dự án TRUTH, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Houston nhằm giáo dục và huy động các cộng đồng LGBTQ da màu thông qua nghệ thuật xã hội nhằm thúc đẩy sức khỏe tình dục, tinh thần và thể chất.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Dự án TRUTH đang thúc đẩy giáo dục và nhận thức về bệnh giang mai một cách sáng tạo. Các sự kiện gần đây của tổ chức bao gồm một đêm mở mic mang tên “Trái tim và Tâm hồn”, với dịch vụ xét nghiệm STD miễn phí tại chỗ cho những người tham dự. Nó cũng tổ chức một đêm tích cực về tình dục nhằm mục đích giáo dục những người tham dự về STD và thực hành tình dục an toàn. Yêu bản thân, chăm sóc bản thân và tự nhận thức về cơ thể mình là một trong những thông điệp nổi bật nhất của nhóm. Anderson nói: “Nếu cảm thấy hoặc có điều gì đó khác biệt, hãy yêu bản thân đủ để chủ động theo dõi để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra – bởi vì việc tránh né sẽ dẫn đến bùng phát”.

Có thể bạn đang lo lắng rằng mình có thể bị dương tính với STD. Hoặc có lẽ bạn sắp được kiểm tra lần đầu tiên. Hãy nhớ rằng bạn giám sát sức khỏe tình dục của mình và kiểm soát cơ thể của mình, Miller nói. “Không được sợ hãi. Hãy chăm sóc bạn.

Kelly Wairimu Davis, MS – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status