Lỗi gen khiến bệnh tật nghiêm trọng hơn

(ĐTĐ) – Các nhà khoa học Viện Ung thư thuộc ĐH Y khoa Wayne State ở TP Detroit 9 (Mỹ) vừa cho biết nguy cơ ung thư vú cao hơn bình thường ở phụ nữ có cha hoặc anh em ruột bị ung thư tuyến tiền liệt.

Lỗi gen khiến bệnh tật nghiêm trọng hơn

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 78.171 phụ nữ được theo dõi trong vòng 16 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ ung thư vú cao hơn 14% ở những người có cha hoặc anh em ruột bị ung thư tuyến tiền liệt và nguy cơ nói trên lên đến 78% ở những người có cha và anh em bị ung thư tuyến tiền liệt đồng thời có mẹ hoặc chị em ruột bị ung thư vú. Kết quả nghiên cứu trên đã chứng tỏ những lỗi về gen ảnh hưởng đến bệnh tật trong tương lai nghiêm trọng hơn người ta vẫn tưởng trước đây.

Các tác giả khảo sát khuyến cáo: khi khám bệnh, thầy thuốc nên hỏi nữ bệnh nhân nhiều hơn về bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong gia đình để bảo đảm có thể chẩn đoán và điều trị sớm ung thư vú cũng như dự phòng hiệu quả hơn. Phụ nữ bị cho là có nguy cơ ung thư vú cao được theo dõi bằng xét nghiệm di truyền và Xquang thường xuyên hơn cũng như trong một số trường hợp có thể dùng thuốc phòng ngừa như tamoxifen.

(Theo Metrol, 3/2015)

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)