Lý giải chứng khó ngủ tuổi trung niên

(ĐTĐ) – Không ít đàn ông tuổi 50 trở lên, phần lớn là doanh nhân tuy dễ ngủ, nhưng chưa quá canh hai đã thức giấc, rồi trăn trở đến sáng.

 

Hậu quả là nạn nhân luôn mệt mỏi khi thức dậy để rồi sau đó mở mắt không nổi trong giờ… làm việc. Tình trạng ngủ chưa đủ đã thức, theo định nghĩa của thầy thuốc, phải được xem là bệnh lý nếu xảy ra hơn 3 lần trong tuần và nếu cứ thế kéo dài hơn một tháng. Sở dĩ phân biệt rõ ràng như thế để nhanh chân tìm thầy chạy thuốc.

Mất ngủ theo kiểu gãy gánh giữa đường thường là hậu quả của một căn bệnh nào khác, nghiêm trọng hơn nhiều nhưng núp bóng rất kỹ như: trầm uất, thiếu máu cơ tim, viêm thận mãn, tiểu đường, … và nhất là do stress khiến gia chủ sau vài giờ chợp mắt mê mệt lại đào bới công việc ngay trong giấc ngủ.

Chuyện gì cũng có ngoại lệ. Trong nhiều trường hợp mất ngủ không vì bệnh nào hết mà chỉ là hậu quả rất bình thường của một giai đoạn muốn tránh cũng không được của đời người đàn ông. Đó là giai đoạn mãn dục nam càng lúc càng rõ nét từ sau tuổi 40.

Dưới ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nam testosterone, chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể tuy vẫn chạy nhưng không ổn định khiến bộ não ghi nhận đêm dài chỉ còn có mấy tiếng đồng hồ. Hậu quả là nạn nhân bị đánh thức lúc nửa đêm trên tinh thần trời đã sáng dù gà còn chưa gáy. Khi đó không dễ dỗ lại giấc ngủ vì trung khu điều hành giấc ngủ rất ngoan cố, đã nói không là không!

Tất nhiên đã có thuốc an thần nếu mất ngủ. Nhưng nếu đơn giản như thế thì cuộc đời đâu lắm nỗi truân chuyên! Bên cạnh chuyện lệ thuộc thuốc, nghĩa là càng lúc càng khó tránh phản ứng phụ vì phải dùng liều cao hơn. Nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy trong thời gian gần đây đã báo động là người dùng thuốc ngủ thường xuyên, không kể đến chuyện rối loạn cá tính, là đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Chữa chứng mất ngủ giữa đường của đàn ông mà quên vai trò của nội tiết tố nam testosterone chẳng khác nào muốn chống kẹt xe mà cứ đào đường thả cửa rồi bỏ đó nằm không. Thay vì chạy đến thầy thuốc ngành thần kinh, bệnh nhân nên gõ cửa nhà điều trị chuyên về nội tiết tố. Đừng tưởng chỉ có phụ nữ mới khổ vì giai đoạn tiền mãn kinh. Đàn ông cũng vậy, cũng khổ vì giai đoạn mãn dục nam, chỉ khác là âm thầm hơn.

BS. Lương Lễ Hoàng – Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Áp TPHCM
Nguồn Tienphong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm