Hiểu biết

mật độ vú

có thể đóng một vai trò lớn trong sức khỏe vú của bạn. Giống như những điều quan trọng khác về cơ thể bạn, điều quan trọng là phải biết mật độ vú của bạn là bao nhiêu. Điều đó cho phép bạn quản lý tốt hơn nguy cơ ung thư vú.

Trong hội thảo trực tuyến WebMD “
Mật độ vú: Tại sao nó quan trọng,” Elizabeth Dibble, MD, đã giải thích mật độ vú ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư vú của bạn và tại sao việc biết mật độ vú của bạn lại quan trọng. Cô cũng vạch ra những lựa chọn hình ảnh mới nhất.

Dibble là chuyên gia chẩn đoán X quang và phó giáo sư về chẩn đoán hình ảnh tại Trường Y Warren Alpert thuộc Đại học Brown.

Cô ấy nói: “Bạn cần biết mức độ rủi ro cá nhân của mình khi phát triển bệnh ung thư vú cũng như mật độ vú của mình.

“Nếu bạn không có mô vú dày đặc và không có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú thì chụp X-quang tuyến vú có lẽ là đủ đối với bạn. Nhưng nếu bạn có mô vú dày đặc và bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở mức trung bình hoặc trung bình thì đó là lúc bạn có thể muốn nghĩ đến việc sàng lọc bổ sung.”

Câu hỏi thăm dò ý kiến

Dibble đã thảo luận về các khía cạnh khác nhau của mật độ vú và tác động có thể có của chúng đối với sức khỏe của bạn. Một cuộc thăm dò hội thảo trên web cho thấy 33% người xem muốn biết thêm về sàng lọc ung thư vú và phương pháp nào tốt nhất cho các loại mật độ vú khác nhau.


Câu hỏi: Câu hỏi lớn nhất của tôi về mật độ vú là:

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
  • Xét nghiệm sàng lọc ung thư vú nào là tốt nhất: 33%
  • Nó thay đổi như thế nào theo độ tuổi: 25%
  • Nó ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư vú: 19%
  • Làm sao để biết bạn có bộ ngực dày đặc hay không: 12%
  • Mật độ vú có phải do di truyền hay không: 11%

Làm thế nào bạn có thể xác định mật độ vú của bạn?

Để biết mật độ vú của bạn, bạn cần phải làm xét nghiệm hình ảnh. Mật độ vú giảm khi bạn già đi. Khoảng 75% phụ nữ dưới 50 tuổi có bộ ngực dày đặc, trong khi chỉ có 1/3 phụ nữ trên 50 tuổi có bộ ngực dày đặc.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn chưa biết mật độ vú của mình.

Mật độ vú của bạn ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào?

Ngực dày đặc

có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn và các khối u lớn hơn và hung hãn hơn – cũng như ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó tại thời điểm chẩn đoán.

Chụp quang tuyến vú kém chính xác hơn trong việc sàng lọc các bộ ngực dày đặc. Vì vậy, điều quan trọng là bạn biết mình có loại mật độ nào. Nếu bạn có bộ ngực dày đặc, điều quan trọng là phải thực hiện thêm các bước để

sàng lọc ung thư

.

Trên thực tế, nhiều tiểu bang có luật yêu cầu bạn phải được thông báo về mật độ vú của mình. Ở một số khu vực, họ thông báo cho bạn về lợi ích bổ sung của việc sàng lọc bổ sung.

Ngoài chụp quang tuyến vú thông thường, còn có các công cụ sàng lọc khác giúp ích khi bạn có bộ ngực dày đặc:

  • Chụp quang tuyến vú 3D (tomosynthesis)
  • Siêu âm
  • MRI
  • Hình ảnh vú phân tử
  • Chụp quang tuyến vú có tăng cường độ tương phản

Câu hỏi của người xem


Có thể giảm mật độ vú thông qua chế độ ăn uống?


Rủi ro di truyền có thể bỏ qua một thế hệ?


Mật độ vú bị ảnh hưởng bởi liệu pháp hormone như thế nào?

Nói chung, không thể thay đổi mật độ ngực thông qua chế độ ăn uống. Đôi khi bạn có thể tăng hoặc giảm cân và điều đó ảnh hưởng đến các mô ở ngực. Nhưng bạn không thể làm gì nhiều để kiểm soát mật độ vú của mình.

Mật độ vú của bạn có xu hướng giảm khi bạn già đi và đặc biệt là sau khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh. Nhưng có rất nhiều phụ nữ ở giai đoạn hậu mãn kinh có mô vú dày đặc – điều đó rất riêng tư đối với bạn.

Nguy cơ ung thư vú di truyền của bạn không bỏ qua một thế hệ. Nếu bà của bạn có đột biến gen BRCA, nhưng bạn không thừa hưởng đột biến gen đó thì con gái bạn sẽ không có đột biến gen đó, trừ khi cô ấy nhận nó từ phía bên kia của gia đình. Dibble giải thích rằng ngày càng có nhiều gen liên quan đến nguy cơ được phát hiện, vì vậy nên thực hiện xét nghiệm di truyền nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao như tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu.

Liệu pháp hormone có thể làm tăng mật độ vú của bạn.


Có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng về mật độ vú không?


Trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng như thế nào trong sàng lọc vú và nó ảnh hưởng như thế nào đến độ chính xác của những lần sàng lọc đó?

Có một số thử nghiệm lâm sàng hiện tại, một thử nghiệm xem xét hình ảnh vú phân tử và một thử nghiệm chụp X quang tuyến vú có tăng cường độ tương phản. Tìm kiếm trực tuyến thông tin về những thử nghiệm đó.

Cuộc thử nghiệm “Các vấn đề về mật độ” do Mayo Clinic thực hiện và họ có thông tin về nó trên trang web của họ. Viện Y tế Quốc gia (NIH) cũng có các thử nghiệm được liệt kê. Bạn có thể tìm thêm thông tin và liên hệ ở đó.

Có thể nếu một cơ sở thử nghiệm lâm sàng gần bạn không đăng ký thì trong tương lai họ có thể đăng ký.

Một chủ đề nóng trong X quang là AI. Thực tế là hầu hết chúng ta trong lĩnh vực chụp ảnh vú vẫn chưa thực sự sử dụng AI cho mục đích lâm sàng. Có rất nhiều chương trình AI ngoài kia. Có nhiều chương trình trí tuệ nhân tạo được FDA phê chuẩn để giúp các bác sĩ X quang giải thích hình ảnh y tế nói chung.

Nhưng không ai sử dụng nó để thay thế bác sĩ X quang hoặc sự giải thích của chuyên gia về chụp quang tuyến vú của bạn. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc máy sẽ diễn giải ảnh chụp quang tuyến vú của bạn.

Có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này, bởi vì một số chương trình AI dường như có độ chính xác tương đương hoặc thậm chí có thể tăng thêm độ chính xác của bác sĩ X quang. Vì vậy, trong tương lai, chúng ta có thể yêu cầu bác sĩ X quang xem xét hình ảnh và sau đó nhờ AI đọc lần thứ hai.


Nếu bạn cần chụp quang tuyến vú để chẩn đoán, bạn có cần nó mỗi lần khám sàng lọc không?


Nếu MRI phát hiện ung thư vú tốt hơn, tại sao vẫn sử dụng chụp quang tuyến vú?


Có thể có những cách giải thích khác nhau về mật độ vú?

Để có một chút thông tin cơ bản, về cơ bản chúng tôi có hai loại
chụp quang tuyến vú
. Chụp quang tuyến vú để sàng lọc, là sàng lọc định kỳ cho tất cả mọi người. Và chụp quang tuyến vú để chẩn đoán, đó là khi ai đó có vấn đề cụ thể nào đó với vú của họ – có thể họ có tiền sử mắc bệnh ung thư vú gần đây và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi việc. Hoặc có thể họ được gọi trở lại để chụp ảnh bổ sung sau khi chụp quang tuyến vú sàng lọc vì chúng tôi muốn có thêm một số hình ảnh.

Vì vậy, nó phụ thuộc vào lý do tại sao bạn chụp quang tuyến vú để chẩn đoán. Nếu bạn được gọi lại để có thêm lượt xem từ ảnh chụp quang tuyến vú sàng lọc của mình và bác sĩ X quang cho bạn biết mọi thứ hoàn toàn ổn, thì bạn sẽ quay lại chụp quang tuyến vú sàng lọc thường xuyên.

Nhưng nếu bác sĩ X quang tìm thấy thứ gì đó mà họ nghĩ gần như chắc chắn không phải là ung thư nhưng họ muốn theo dõi nó, họ có thể yêu cầu bạn quay lại sau 6 tháng để chụp quang tuyến vú chẩn đoán.

MRI không phát hiện được mọi bệnh ung thư vú như chụp quang tuyến vú. Ngoài ra, chụp quang tuyến vú là những gì chúng ta có dữ liệu trong nhiều thập kỷ, chứng minh rằng chúng làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng do ung thư vú.

Vì vậy, mọi người được chẩn đoán sớm và ở giai đoạn thấp hơn, điều đó có nghĩa là ung thư vú của họ có thể điều trị được và dễ chữa khỏi hơn so với khi họ không chụp quang tuyến vú để sàng lọc. Chúng tôi không có loại dữ liệu mạnh mẽ đó để sàng lọc MRI và chắc chắn không có ở nhóm dân số có mật độ vú dày đặc. Tuy nhiên, có thể mọi thứ sẽ thay đổi trong tương lai.

Việc quyết định xem bạn có bộ ngực dày đặc hay không có thể hơi chủ quan. Nhưng có một số chương trình phần mềm khác nhau cung cấp phép đo khách quan về mô vú của bạn. Nhìn chung, việc đánh giá mật độ vú là khá chuẩn đối với các bác sĩ.

Xem bản phát lại của “

Mật độ vú: Tại sao nó quan trọng.”

Xem khác

hội thảo trực tuyến WebMD miễn phí

bởi các chuyên gia hàng đầu về nhiều chủ đề sức khỏe.

Tính năng WebMD

© 2023 WebMD, LLC. Đã đăng ký Bản quyền.