fbpx
Viện điện tử

Mềm sụn thanh quản có nguy hiểm?

(ĐTĐ) – Mềm sụn thanh quản là một khiếm khuyết bẩm sinh hay gặp nhất ở vùng thanh môn và thanh quản. Hiện tượng mềm sụn thanh quản chủ yếu xảy ra ở vùng sụn nắp của thanh quản, sụn phễu hoặc ở cả hai cấu trúc trên. Bệnh lý mềm sụn thanh quản hiếm gặp, chỉ chiếm 0,01% các bệnh lý tai mũi họng nói chung.
 

Nguyên nhân bệnh mềm sụn thanh quản chưa rõ ràng, người ta cho rằng có thể do vùng thần kinh điều khiển trương lực đường hô hấp chưa phát triển, thiếu canxi trầm trọng trong thời kỳ bào thai, nhiễm độc thai nghén… Bệnh mềm sụn thanh quản có thể dẫn tới tình trạng thiếu ôxy máu và ngạt nhẹ, một số trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ.

Mềm sụn thanh quản dễ gây bệnh lý viêm mũi họng

Mềm sụn thanh quản là nguyên nhân gây khò khè kéo dài hay gặp nhất ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Trẻ bị mềm sụn thanh quản dễ bị trào ngược dạ dày thực quản do nghẽn một phần thanh môn trong thì hít vào làm trẻ phải cố gắng mới lấy được không khí, sự cố gắng này gây tăng áp suất âm trong lồng ngực khiến thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản, hạ họng. Chính vì lý do trên mà những trẻ mềm sụn thanh quản rất dễ bị viêm mũi họng và viêm phế quản – phổi.

Trẻ bị mềm sụn thanh quản thường được phát hiện ở 4-6 tuần tuổi, đôi khi sớm hoặc muộn hơn 2 tháng. Trẻ bắt đầu thở khò khè ngay sau khi sinh, cơn thở khò khè ngắt quãng khi hít vào, đôi khi cha mẹ nhầm là trẻ không được hút sạch nước ối sau đẻ, viêm nhiễm tại mũi gây ngạt tắc mũi, tuy nhiên khám mũi không thấy tổn thương, không thấy dịch tiết và tiếng thở khò khè có âm sắc cao.

Mềm sụn thanh quản có nguy hiểm?

Cấu tạo giải phẫu thanh quản và cơ quan phát âm.

Cha mẹ có dễ dàng phát hiện bệnh của con?

Cha mẹ trẻ mắc bệnh thường nghe thấy có tiếng khò khè tăng khi đặt trẻ nằm ngửa, quấy khóc, viêm nhiễm đường hô hấp trên kèm theo hoặc sau bú. Triệu chứng kèm theo trong những trường hợp nặng: chậm lên cân, bú khó, ngưng thở, co kéo lồng ngực, cổ khi hít vào, tím tái. Các triệu chứng nặng trong vòng 8 tháng đầu sau đó sẽ hết dần triệu chứng ở 12 – 18 tháng.

Chẩn đoán xác định trẻ bị mềm sụn thanh quản bằng nội soi ống mềm thấy sụn nắp thanh quản lồng phồng, ép vào tiền đình thanh quản khi hít vào. Sụn nắp mềm sẽ bị kéo dài và xếp nếp, lúc này nhìn nghiêng sẽ giống chữ omega Ω. Khi trẻ hít vào sụn nắp che kín hoặc ép vào thanh môn làm hẹp phần này lại gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Trên thực tế biểu hiện bằng tiếng rít thì hít vào, có âm sắc cao giống như tiếng mèo kêu. Chụp Xquang tim phổi tìm hiểu thêm một số bất thường khác gây tiếng thở rít như bệnh tim phổi bẩm sinh…, đo độ pH đánh giá mức độ trào ngược. 

Mềm sụn thanh quản có diễn biến nguy hiểm không?

99% tự khỏi mà không cần điều trị, tuy nhiên một số trường hợp phải nhập viện nhiều lần vì ngưng thở do tắc nghẽn. Có thể xuất hiện lại khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp trên. Can thiệp phẫu thuật đặt ra khi trẻ khó thở đe dọa tính mạng, có các cơn tím tái nặng, không lên được cân vì bú khó, co kéo lồng ngực và cổ khi thở, phải hỗ trợ ôxy thường xuyên, bệnh lý tim phổi gây ra do tình trạng thiếu ôxy kéo dài. Tạo hình các cấu trúc nâng đỡ quanh nắp thanh quản, lấy đi những mô thừa gây tắc đường thở. Điều trị chống trào ngược sau phẫu thuật.

Chăm sóc trẻ bị mềm sụn thanh quản

Không có thuốc điều trị đặc hiệu, có thể bổ sung thêm vitamin D và canxi. Đặt trẻ ở tư thế nằm sấp hoặc nghiêng trên giường hoặc đệm cứng khi ngủ. Khi cho trẻ bú, phải điều chỉnh tia sữa cho phù hợp, tránh để trẻ sặc, không nên cố ép trẻ ăn và số lượng ăn mỗi bữa giảm bằng một nửa trẻ bình thường nhưng tăng số bữa ăn cho đủ lượng cần thiết mỗi ngày. Thỉnh thoảng (1 – 2 tháng một lần) cho trẻ đến viện đo lượng ôxy trong máu, nếu dưới 90% cần hỗ trợ ôxy.

Điều trị sớm và triệt để khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp trên. Cần theo dõi những chuyển biến xấu để đưa trẻ đến bệnh viện khi cần thiết: trẻ ngưng thở trên 10 giây, thở khò khè, tím tái quanh môi, co kéo lồng ngực và cơ cổ không đỡ khi thay đổi tư thế hay bế trẻ, khó nuốt và trớ liên tục, bú kém hoặc bỏ bú, khó thở khi bú). Không cần kiêng ăn uống cũng như các hoạt động thể chất của trẻ. Tiêm phòng bình thường. Biến chứng: hạ ôxy máu. Bệnh mềm sụn thanh quản không phòng được do không biết được nguyên nhân rõ ràng.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status