Năm Tỵ kể chuyện về rắn trong y học phương đông

(ĐTĐ) – Năm Nhâm Thìn – năm ngự trị của ”Rồng” đã qua, năm Quý Tỵ, năm ngự trị của ”Rắn’’ đã tới. Theo thuyết Ngũ hành, năm Quý Tỵ, năm mà thiên can Quý được vận vào hành thủy, còn địa chi Tỵ được vận vào hành hỏa… Một năm, mà có cả thủy và hỏa, nước và lửa, lưỡng hành lâm môn thì vui hết ý còn gì nữa!
 

Đúng vậy! thận thủy và tâm hỏa giao nhau, tạo ra sự hài hòa mãn ý, cơ thể sẽ an nhàn, cuộc sống sẽ thịnh vượng. Và một năm mới, với một sức sống mới, tràn đầy sinh lực cho mùa xuân của cả đất trời. Nếu thận thủy sung túc, xương cốt sẽ bền chắc, lưng gối sẽ dẻo dai. Đồng thời nếu tâm hỏa mà bình thường, khỏe mạnh, huyết mạch sẽ thông suốt, tinh thần, trí tuệ sẽ minh mẫn. Và đương nhiên sẽ cho một sức sống của tình yêu mãnh liệt, vì trong cái mãnh liệt của tình yêu, không tách rời sự dồi dào của các hormon sinh dục. Và lẽ dĩ nhiên, năm Rắn, người ta lại dễ liên tưởng đến cái gọi là ”tình yêu” theo kiểu của loài rắn. Rắn là loài bò sát, không có chân và cũng chẳng có tay. Thế nhưng lại có sức ”yêu đương”, sức ”trằn tréo” thật mềm mại, thật dai bền. Nghĩ đến đây, người ta lại thêm lo cho năm Rắn. Liệu dân số có thể bùng nổ như năm Rồng?

Năm Tỵ kể chuyện về rắn trong y học phương đông

Không thể – điều có thể ”dự đoán” !

Vì mơ ước của năm con Rồng, có cái gì đó của ”trứng rồng lại nở ra rồng”, hoặc giả như ”Nhâm Thìn”, thì lại suy ra ”Nhâm biến vi Vương”. Nghĩa là con mình đẻ vào năm Rồng, có nhiều cơ hội để được thăng quan tiến chức, để được làm ”vương” làm ”tướng”! Do đó mà người ta đã đua nhau đẻ đến nỗi các bệnh viện phụ sản chật cứng quanh năm. Hơn thế nữa, tỷ lệ sinh con trai đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Như vậy, nếu cứ cái đà suy diễn theo kiểu ”trứng rồng…” như năm Nhâm Thìn vừa qua, thì cái ”mộng bá vương” chưa thấy, nhưng số các chàng trai có khả năng ”ế vợ” trong tương lai thì đã có thể trở thành hiện thực. Nhưng năm nay, năm con Rắn, có lẽ tình thế đó sẽ thay đổi! Vì người ta cũng chưa tìm thấy ở con rắn có những thứ ưu việt như ở con rồng. Đồng thời, ít nhiều người ta cũng có những mặc cảm về con rắn ”… Liu điu lại đẻ ra dòng liu điu” (liu điu, có nơi gọi là thìu điu là một loại rắn nước đẻ ra con, thịt của thìu điu ăn ngon và bổ). Nói như vậy, không có nghĩa là năm con rắn lại không sinh ra những đứa trẻ giỏi giang, thông minh. Vì điều này chủ yếu là phụ thuộc vào yếu tố di truyền! Mặc dù vậy, các bệnh viện phụ sản cũng không nên vì thế mà chủ quan! Vì sinh nở vẫn theo cái quy luật bình thường của nhân thế!

Mặt khác, cũng không phải là người ta bài xích, chê bai gì đối với năm con Rắn. Vì trên thực tế cuộc sống, những đặc điểm tốt của loài rắn, lại được chính con người khai thác và vận dụng triệt để vào cuộc sống của mình. Thật vậy, sự nhanh nhẹn, linh hoạt trong chuyển động của loài rắn được vận dụng vào môn võ ”Xà quyền”, một môn võ có những miếng đòn vô cùng bí hiểm để nhanh chóng hạ gục đối phương. Hoặc dựa theo cách trườn bò của loài rắn, người ta định hình ra một trong cách di chuyển của con người… Tuy nhiên, trong cuộc sống thường nhật, người ta cũng không quên nhắc đến cái lươn lẹo, hiểm độc của loài rắn. Và vận dụng điều đó để có những biện pháp đề phòng, cảnh giác với những con người nham hiểm hay luồn lọt, ”đi đêm” như tính cách của loài rắn… Nhân năm Tỵ cũng xin mạn đàm về giá trị của rắn.

Thật vậy, rắn đã cung cấp cho con người rất nhiều vị thuốc quý. Toàn thân con rắn đã là vị thuốc trị đau xương, đau khớp, nọc rắn cũng là vị thuốc dùng ngoài để trị viêm đau đa khớp, đau dây thần kinh ngoại biên… Điều đó rất phù hợp với ý nghĩa của thận thủy của năm Quý Tỵ, vì y học cổ truyền quan niệm, thận là tạng chủ về xương khớp. Ngay cả xác rắn, lớp da ngoài cùng, sau mỗi lần lột xác, còn có tên thuốc là xà thoái, cũng được dùng để trị kinh phong ở trẻ em, các trường hợp đau hầu họng, ghẻ lở…

 Nguồn Suckhoedoisong.vn 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm