fbpx
Viện điện tử

Ngất do hạ canxi máu

(ĐTĐ) – Hạ canxi dẫn đến ngất là do thể chất người bệnh thiếu canxi trong máu. Bản thân việc ngất này không nguy hiểm đến tính mạng nếu được cấp cứu kịp thời.
 

Hạ canxi máu xuất hiện khi lượng canxi mất từ khoang ngoại bào vượt quá lượng canxi cung cấp từ ruột và xương. Hạ canxi máu là hậu quả của tình trạng mất quá nhiều canxi ion hóa lưu hành trong tuần hoàn (do lắng đọng vào các tổ chức, vào xương, mất qua nước tiểu, gắn kết quá nhiều với albumine hoặc các hợp chất vô cơ khác) hoặc do giảm lượng canxi đi vào tuần hoàn (ruột kém hấp thu, giảm huy động canxi từ xương).

Ngất do hạ canxi máu

Các ngón tay co quắp do hạ canxi máu
Khi gặp trường hợp ngất do hạ canxi máu thì đầu tiên người xung quanh phải giữ bình tĩnh, đỡ bệnh nhân rồi đưa vào chỗ mát mẻ để nghỉ ngơi. Vỗ nhẹ 2 bên má bệnh nhân để giữ cho bệnh nhân tỉnh táo. Nếu ngất lâu hãy thử ấn huyệt nhân trung ở giữa mũi và miệng, sau khi bệnh nhân tỉnh thì đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Đầu tiên, bệnh nhân có biểu hiện chân tay bủn rủn, run rẩy, mặt mũi tái xanh. Nếu người bệnh còn đủ tỉnh táo gọi người khác giúp đỡ thì tốt, nếu không sẽ có 1 vài biểu hiện khác lạ, người toát mồ hôi lạnh và bắt đầu lả dần đi, các ngón tay co quắp cứng lại, không nói được, 2 hàm răng không mở ra được, lưỡi cứng. Cuối cùng, nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh sẽ lả đi, mồ hôi túa ra, người mềm oặt nhưng từ khuỷu tay đến các ngón tay và từ đầu gối đến bàn chân sẽ cứng đơ, người bệnh sẽ ngất.

Chứng ngất do hạ canxi máu dễ xảy ra vào những ngày thời tiết oi bức, khó chịu. Điều trị hạ canxi máu được bắt đầu bằng dùng canxi. Việc chọn lựa các dạng chế phẩm chứa canxi cũng như cân nhắc sự cần thiết điều trị bằng các thuốc hỗ trợ hay không tùy thuộc vào mức độ của hạ canxi máu cũng như các bệnh lý nguyên nhân. Việc điều trị cấp cứu là cần tiêm ngay tĩnh mạch các dung dịch canxi chlorua hay gluconat. Về lâu dài, nên áp dụng chế độ ăn có nhiều canxi hơn như tôm, cua, cá, ốc, trứng, sữa… và nên tắm nắng để có đủ vitamin D giúp cơ thể hấp thu và dự trữ canxi tốt hơn.

TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết: Nếu ngất do hạ canxi máu thì trong thuốc Nam thường dùng bài thuốc bổ trung ích khí gồm các 8 vị thuốc là: Bạch truật 12g, cam thảo 4g, hoàng kỳ 12g, nhân sâm 8g, sài hồ 4g, thăng ma 8g, trần bì 8g, đương quy 12g. Bài thuốc có tác dụng cam ôn, ích khí. Hoàng kỳ làm chủ dược có công năng bổ khí phối hợp với thăng ma, sài hồ để thăng dương, ích khí, còn bạch truật, trần bì, cam thảo, đương quy dùng để kiện tỳ, lý khí, dưỡng huyết, hỗ trợ các vị thuốc trên.
GS. Nguyễn Văn Chương – Bệnh viện 103
Nguồn Bee.net.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status