Nguyên nhân viêm kết mạc

(ĐTĐ) – Tôi làm công nhân vệ sinh môi trường, thi thoảng lại bị viêm kết mạc mắt mặc dù cũng luôn ý thức việc phải giữ gìn vệ sinh. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh này.

Lê Thị Thu (Nghệ An)

Viêm kết mạc là một bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn, virut, dị ứng, bụi bẩn, hóa chất… Nguyên nhân lây bệnh chủ yếu là không tôn trọng các quy tắc vệ sinh chung (tay rửa không sạch, dùng chung đồ dùng…). Viêm kết mạc virut, viêm kết mạc họng hạch còn lây qua đường hô hấp do vi khuẩn sống trong nước bọt, độ lây lan lan rất cao. Khi bị viêm kết mạc, bệnh nhân thường có triệu chứng: mắt cộm nhiều, chảy nước mắt, thường có dử và tính chất nhầy khiến hai mi mắt sau một đêm dính chặt lại, kết mạc phù nề và đỏ do các mạch máu sung huyết. Bệnh này nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nặng làm viêm giác mạc, dẫn đến giảm thị lực.

Để phòng ngừa viêm kết mạc, bệnh nhân cần đến khám sớm tại các bệnh viện có chuyên khoa mắt. Ngoài các thuốc uống, bệnh nhân còn được dùng thuốc kháng sinh dạng nước, dạng mỡ dùng tại chỗ nhỏ mắt. Tuyệt đối không được tự điều trị ở nhà bằng cách xông lá trầu, lá dâu, đắp lá vào mắt… vì có thể gây chảy máu, nhiễm khuẩn thêm nặng. Bệnh nhân viêm kết mạc nên cách ly với người xung quanh một thời gian để tránh lây bệnh.

Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)