fbpx
Viện điện tử

Những ‘quái bệnh’ khủng khiếp nhất trong y học

(ĐTĐ) – Y học ghi nhận rất nhiều chứng bệnh mà hội chứng của nó chỉ cần nghe thôi cũng đủ khiến người ta rùng mình. 

 

1. Chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID)

Những người mắc hội chứng kì quái này luôn khao khát “được” tàn phế, dù tinh thần rất bình thường. Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể của họ, như tay hay chân, là thừa. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với chính một phần cơ thể của mình, và họ thậm chí có thể khoanh đúng ranh giới của phần cơ thể muốn “xẻo” đi.

Nhà khoa học thần kinh người Mỹ Vilayanur Ramachandran gần đây đã khám phá ra nguyên nhân của chứng bệnh này là: bản đồ hình ảnh về cơ thể trong não của những người mắc BIID bị thiếu mất một phần nào đó. Ví dụ, một chi đủ trên cơ thể mà người bệnh tưởng “thừa” không được định vị đúng trên vùng não tương ứng, khiến cho anh ta cảm thấy cực kỳ khó chịu với cái chi đó. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa bệnh này ngoài việc xẻo bộ phận “tưởng thừa” đi. Khi được toại nguyện thành tàn phế, người mắc BIID luôn thấy hạnh phúc hơn.

2. Chứng mất cảm giác đau bẩm sinh

Đau chính là phản ứng thể chất thiết yếu khi cơ thể tiếp xúc với nguy hiểm. Những người mới đẻ bị đột biến gien loại hiếm khiến họ không thể cảm giác được cái đau thường chết sớm do những chấn thương hoàn toàn có thể chữa trị được nhưng họ lại không thể nhận thấy. Chứng bệnh này khởi đầu từ giai đoạn sơ sinh. Những trẻ em mất cảm giác đau bẩm sinh thường cắn đứt đầu lưỡi, làm gãy xương mà không kêu khóc gì, và “thản nhiên” hủy hoại màng sừng do sơ ý đâm vật gì vào mắt.

Những ‘quái bệnh’ khủng khiếp nhất trong y học

3. Bệnh Pica

Người bệnh Pica luôn thèm ăn không cưỡng nổi những thứ không phải là thức ăn, thường là do bị stress, thiếu khoáng chất hoặc đang mang thai. Bệnh Pica có nhiều loại bệnh con với mức độ kỳ quặc và nguy hiểm khác nhau, như có loại thích ăn phấn, phân, kính, nước nhầy, bộ phận cơ thể, tóc, nước tiểu, gỗ,v.v. Bức ảnh này là 1446 vật thể kim loại (từ đinh đến nắp lọ hạt tiêu) được phẫu thuật lấy ra từ dạ dày của một bệnh nhân Pica ở bang Missouri, Hoa Kỳ. Cô gái đã bị chết vì mất máu trong quá trình phẫu thuật.

4. Bệnh rối loạn phân ly tập thể (Mass hysteria)

Như tên gợi ý, chứng bệnh ít được hiểu biết này xảy ra đối với một nhóm người có sức khỏe bình thường bỗng nhiên có những triệu chứng bị kích động tương tự nhau, như lên đồng, cười, hoặc ngất. Bệnh lây truyền rất nhanh từ người này sang người khác hệt như bị dịch cùng lúc. Một đợt dịch cuồng tập thể bộc phát và kéo dài 1 tháng tại trường phổ thông trung học tại huyện Chân Đức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ảnh hưởng đến 10 học sinh nữ độ tuổi 16 sau một đợt tiêm ngừa vắc xin phòng uốn ván năm 2010 là một ví dụ. Các em học sinh bị xuất hiện các triệu chứng tương tự như nhau: chóng mặt, đau đầu, khó thở sau đó tiến dần đến co giật, gào thét và ngất xỉu.

5. Bệnh nhiễm trùng giòi maggot

Đây được xem là bệnh ghê nhất trong tất cả các chứng bệnh kỳ quái. Năm 2010, một nhóm nghiên cứu viên tại Trung tâm vệ sinh thuộc Trường Vệ sinh và Y dược nhiệt đới London, Anh Quốc đã tiến hành nghiên cứu khảo sát chứng bệnh nào con người thấy ghê nhất. Họ cho hơn 80 000 người từ khắp thế giới xem 20 bức ảnh thể hiện các chứng bệnh để khảo sát phản ứng của họ từ các mức độ ít ghê đến ghê nhất. Bức ảnh được phổ quát đánh giá là ghê nhất chính là bức ảnh trên, miệng của một người bị nhiễm trùng ấu trùng của ruồi Sarcophagid.

6. Hội chứng Morgellon

Đây là một quái chứng mới được biết trong 1 thập niên trở lại đây. Những người mắc chứng này thường có cảm giác như thể có những thứ đang bò, cắn, đốt dưới lớp da của họ. Tâm lý và hành vi gãi liên tục khiến những người bệnh này thường bị mắc thêm chứng mất ngủ hoặc bị những thương tổn da nghiêm trọng. Tháng 1 vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm phòng chống bệnh dịch Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu nhiều năm về loại bệnh này và họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc hội chứng này thực ra không bị gì dưới ra cả mà cảm giác của họ chỉ là một loại “nhiễm ảo giác”, kiểu như cảm giác giả về việc mình bị nhiễm ký sinh trùng.

7. Hiện tượng sinh đôi ký sinh

Khi một phôi thai sinh đôi bắt đầu phát triển trong tử cung nhưng cặp đôi đó không hoàn toàn tách nhau mà một bào thai “nuốt” bào thai còn lại thì bào thai sinh đôi yếu hơn sẽ ngừng phát triển và trở thành một “parasitic twin” (sinh đôi ký sinh) – một tập hợp các bộ phận thừa của cơ thể dính vào cơ thể sinh đôi khỏe mạnh còn lại. Bào thai sinh đôi khỏe mạnh được sinh ra và cứ thế lớn lên mang theo cả khối “trọng lượng thừa” này. Ngày nay, đứa trẻ sinh đôi ký sinh thường được phẫu thuật tách khi có thể.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

8. Chứng ảo giác Cotard

Có lẽ không có chứng bệnh nào lại kỳ lạ hơn hội chứng khi một người hoàn toàn tin rằng mình đã chết. Ảo giác Cotard, hay còn gọi là hội chứng “xác chết biết đi” (walking corpse), là một hội chứng cực kỳ hiếm trong đó bệnh nhân bỗng một ngày thức giấc và cho rằng mình đã chết, không còn tồn tại nữa hoặc thịt trên người đang thối rữa. Tất nhiên đây hoàn toàn do ảo giác, nhưng cũng có lý do thể chất nữa. Vùng não liên quan đến nhận diện khuôn mặt đã bị “ngắt” hoàn toàn khỏi những vùng não liên quan đến cảm xúc. Khi một người nhìn vào gương, họ nhận ra mình nhưng họ không có được phản ứng cảm giác thông thường. Diện mạo của họ đã bị mất liên lạc với tri giác về bản thân, và sự mâu thuẫn nhận thức này dẫn đến cảm giác người bệnh nghĩ mình không tồn tại, hoặc đã chết.

Nguồn Vietnamnet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status