Viện điện tử

Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ vùng mặt – BV108


Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ vùng mặt

Mặc dù khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ và đời sống người dân cải thiện rất nhiều, nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời “làm người khác giật mình” khi nhìn vào – theo đúng nghĩa đen của từ này. Không cần phải đi đến vùng sâu vùng xa, mà ngay tại những địa phương khá gần Hà Nội …

Mặc dù khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ và đời sống người dân cải thiện rất nhiều, nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời “làm người khác giật mình” khi nhìn vào – theo đúng nghĩa đen của từ này. Không cần phải đi đến vùng sâu vùng xa, mà ngay tại những địa phương khá gần Hà Nội chúng ta đã có thể gặp những trường hợp này. Bệnh nhân Nguyễn Đức Ch. Sinh năm 1949. Địa chỉ: Xã Minh Thuận – Huyên Vụ Bản – Tỉnh Nam Định.

  Hơn 20 năm trước bệnh nhân thấy xuất hiện 1 khối u vùng hàm dưới, sau 1 lần đi điều trị nhưng khối u vẫn tiếp tục phát triển, bệnh nhân chấp nhận chung sống với khối u và dần dần trở thành một “dị nhân” với khối u khổng lồ to gần ngang với đầu ở vùng hàm dưới. Hơn 20 năm chịu đựng những phiền toái khủng khiếp của khối u nhưng bệnh nhân không nghĩ đến chuyện đi điều trị vì cho rằng y học đã bó tay. Cho đến khi biết được Bệnh viện TƯQĐ 108 là nơi đã giải quyết được rất nhiều những trường hợp nan y, bệnh phức tạp, trong đó có những trường hợp như của mình thì ông lại loé lên hy vọng.

  Ngày 16/05/2016 bệnh nhân được nhập viện vào Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình với tình trạng khối u lớn chiếm gần hoàn toàn hàm dưới, cổ bên P, toàn trạng khá ổn tuy bệnh nhân tuổi cao. Sau khi khám xét, hội chẩn kĩ lưỡng với các chuyên ngành liên quan như Gây mê, Hồi sức, các bác sĩ xác định khối u khả năng là u men (một loại u lành tính, tiến triển chậm nhưng dễ tái phát, với kích thước lớn gây biến dạng, chèn ép các cơ quan và nguy cơ nhiễm trùng, thoái hoá ác tính cao có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh). Quyết định cắt bỏ toàn bộ khối u (cũng có nghĩa là gần hoàn toàn xương hàm dưới), sau đó tạo hình lại xương hàm dưới ngay trong cùng 1 thì mổ đã được các bác sỹ thống nhất cao vì đây là một trong những thế mạnh của Khoa, việc tái tạo xương hàm dưới bằng vạt xương mác được thực hiện thường xuyên với kết quả thành công rất cao.

  Những tình huống phức tạp nhất dự kiến có thể xảy ra như gây mê khó khăn, chảy máu trong –sau mổ, hồi sức kéo dài…cũng đã được tập thể Khoa Hàm mặt – Tạo hình phối hợp với các chuyên khoa liên quan đưa ra phương án giải quyết.

  Ngày 23/6 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật, gây mê đặt ống khó khăn nên các bác sĩ gây mê đã phải thực hiện đặt ống nội khí quản với hỗ trợ ống nội soi mềm. Quá trình phẫu thuật kéo dài 7 tiếng với 2 kíp mổ khá thuận lợi. Khối u cắt ra có kích thước 12×18 cm, nặng gần 1 kg. Xương hàm dưới được tạo hình lại ngay bằng đoạn xương mác với nẹp tạo hình chuyên dụng. Mạch máu nuôi xương được nối với mạch máu vùng mặt với kỹ thuật vi phẫu.

  Sau 3 ngày hồi sức đặc biệt, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hàm mặt – Tạo hình và phục hồi sức khoẻ rất nhanh chóng, một phần do chăm sóc chuyên môn nhưng 1 phần do tâm lý người bệnh vui mừng, phấn khỏi vì ca mổ thành công ngoài sức tưởng tượng.

  Được ra viện sau 16 ngày điều trị, bệnh nhân đã bình phục cơ bản chức năng nói, nuốt, tuy nhiên để có thể ăn nhai được tốt hơn thì cần phục hình răng giả, một bước tiếp theo trong qui trình tạo hình xương hàm dưới bằng vạt xương mác tự do.

  Bệnh nhân trước mổ

  Gây mê với máy nội soi mềm hiện đại, khối u lấy ra và bệnh nhân 7 ngày sau mổ.

  Niềm vui của các bác sỹ và bệnh nhân ngày ra viện

  Bài và ảnh: BS. Vũ Ngọc Lâm
  Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình – Bệnh viện TƯQĐ 108

  Nguồn Benhvien108.vn

  -5%
  New
  10.990.000
  -11%
  New
  2.400.000
  -8%
  New
  3.400.000
  -6%
  New
  4.900.0006.380.000

  (Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
  Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

  Có thể bạn quan tâm

  DMCA.com Protection Status