fbpx
Viện điện tử

Phẫu thuật thành công một trường hợp khó – BV108


Phẫu thuật thành công một trường hợp khó

  Bệnh nhân Nguyễn Quốc T, sinh năm 1953, phát hiện ung thư vú năm 2008. Bệnh nhân đã phẫu thuật và điều trị hóa chất và xạ nhiều lần nhưng không khỏi.

  Tháng 8 năm 2015 nhập viện Bệnh viện TƯQĐ 108 trong tình trạng u tái phát, chiếm gần hết thành ngực bên phải, kích thước 12×16 cm, nổi gồ trên da như quả bưởi, mặt khối u hoại tử màu đen, nhiều dịch hôi thối. Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm và điều trị nâng đỡ cơ thể. Ngày 15 tháng 10 năm 2015, Hội đồng ung thư Bệnh viện TƯQĐ 108, do PGS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện chủ trì đã chủ trì hội chẩn, thành phần gồm các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật tạo hình, gây mê hồi sức, hô hấp, xạ trị, hóa trị, giải phẫu bệnh và chẩn đoán hình ảnh. Hội đồng đã bàn bạc, đánh giá trên nhiều khía cạnh chuyên môn và đi đến kết luận: Chỉ có phẫu thuật cắt khối u và tạo hình thành ngực mới kéo dài và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

  Khối u của bệnh nhân trước phẫu thuật

  Ngày 20 tháng 10 năm 2015, hai kíp phẫu thuật tiến hành cắt u và tạo hình thành ngực cho bệnh nhân, dưới gây mê nội khí quản, hô hấp điều khiển do Tiến sĩ Nguyễn Minh Lý, Chủ nhiệm Khoa Gây mê trực tiếp thực hiện. Do cắt u cùng với tất cả các cấu trúc thành ngực, lộ hoàn toàn mặt trước phổi nên việc thông khí, đảm bảo ô xy cho bệnh nhân trong suốt quá trình mổ rất quan trọng.

  Kíp thứ nhất do Tiến sĩ Trần Trọng kiểm, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật lồng ngực chủ trì đã tiến hành cắt khối u. Do đặc điểm khối u lớn, hoại tử rộng và xâm lấn cả cơ, xương sườn, lá thành và lá tạng của màng phổi, nên phẫu thuật phải tiến hành thận trọng, tỷ mỉ để đảm bảo cắt gọn u, tránh nhiễm trùng vào khoang phổi và tránh tổn thương nhu mô phổi. Sau khi lấy u để lại khuyết thành ngực rộng, kích thước 14×18 cm, lộ phổi phải. Các phẫu thuật viên lồng ngực đã lấy lưới Titanium tạo khung thành ngực, đảm bảo cho phổi hoạt động bình thường phía trong.

  Kíp thứ hai do PGS.TS. Nguyễn Tài Sơn chủ trì, đã tiến hành phẫu thuật tạo hình thành ngực. Các phẫu thuật viên tạo hình đã bóc tách toàn bộ cơ lưng rộng cùng bên với tổn thương, giữ cuống mạch thần kinh của cơ để tạo vạt xoay. Tiếp đó vạt cơ lưng rộng có cuống nuôi được luồn qua đường hầm dưới da ra phía trước, phủ kín lưới Titanium. Mặt ngoài của vạt cơ được ghép lớp da mỏng lấy từ đùi lên.

  Thời gian thực hiện phẫu thuật là 5 giờ 30 phút.
  Hậu phẫu diễn ra thuận lợi. Bệnh nhân sau mổ tỉnh táo, thể trạng khá hơn.
  Đây là một trường hợp bệnh lý rất khó, lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa.


  PGS.TS. Nguyễn Tài Sơn
  Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình – Bệnh viện TƯQĐ 108

  Nguồn Benhvien108.vn

  -5%
  10.990.000
  -12%
  2.290.000
  -9%
  Bán chạy

  Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

  [Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

  3.290.000

  (Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
  Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

  Có thể bạn quan tâm

  DMCA.com Protection Status