fbpx
Viện điện tử

Phẫu thuật u sợi thần kinh khổng lồ – Những điều chưa biết

(ĐTĐ) – Bác sĩ Mc.Kinnon – người vừa phẫu thuật khối u khổng lồ 90kg cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải tại Bệnh viện Phát Việt – TP.HCM, đã từng phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân cũng mắc căn bệnh này ở Romania. Vậy với các khối u khổng lồ này, bệnh nhân có cơ hội sống sót?

 

Tại tỉnh Transylvania của Romania, bệnh nhân Lucica Bunghez có một khối u cân nặng khoảng 70kg. Khối u ký sinh này quá lớn và sử dụng máu của người phụ nữ quá nhiều khiến bà đã nằm liệt giường từ 3 năm nay.

Lucica sinh năm 1957 ở Brasov. Trước đây bà là một đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh, khi lớn lên bà lập gia đình và có một đứa con.

Trong 8 năm đầu tiên của hôn nhân, mọi việc đều bình thường đối với Lucica, cho đến một ngày kia tất cả đã hoàn toàn thay đổi.

Phẫu thuật u sợi thần kinh khổng lồ – Những điều chưa biết

Bệnh nhân Nguyễn Duy Hải tại BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

Một buổi chiều khi đang tắm, Lucica hét lớn khi thấy có máu đỏ trong bồn tắm. Sau khi được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện có một mạch máu đã vỡ ra tại vị trí đám da đổi màu nâu trên lưng của bà. Đám da đổi màu nâu này chính là dấu hiệu cho thấy Lucica đã bị bệnh u sợi thần kinh (neurofibromatosis=NF).

NF là một bệnh xảy ra khi có một lỗi ở gen điều hòa sự phân chia của tế bào bình thường. Các tế bào lúc đó sẽ phân chia ngoài tầm kiểm soát dẫn đến sự hình thành các u lành tính ở thần kinh (các u sợi thần kinh). Đa phần các u sợi thần kinh chỉ có kích thước nhỏ thôi, nhưng đối với trường hợp của Lucica, một trong các khối u đó bắt đầu tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng bất thường trong vòng 6 năm sau đó.

Các thầy thuốc ở Transylvania cho rằng phẫu thuật cắt bỏ khối u của Lucica có thể gây chảy máu nguy hiểm đến tính mạng. Trong lòng khối u có một đám rối động – tĩnh mạch rất phức tạp. Cắt trúng các mạch máu này sẽ gây xuất huyết ồ ạt dẫn đến tử vong. Vì thế khối u này đã được để cho phát triển tự do và bà chỉ còn biết nằm đó chờ chết vì tim đã bắt đầu bị suy…

Tuy nhiên, 4 năm trước tại Chicago, phẫu thuật viên tạo hình McKay McKinnon đã cắt bỏ thành công một khối u khổng lồ ở một phụ nữ giống như trường hợp của Lucica Bunghez, được xem là không thể mổ được. BS McKay McKinnon quyết định giúp đỡ. BS Madelyn Kahana là một chuyên gia về gây mê hồi sức tại BV ĐH Chicago – người đã cùng BS McKinnon phẫu thuật khối u khổng lồ trước đó cũng tham gia vào cuộc phẫu thuật này. Nhiệm vụ của bà là giúp cho Lucica có thể sống sót trong suốt ca phẫu thuật kéo dài này.

McKinnon và Kahana bay đến Romania, cùng với một số điều dưỡng viên. Người ta di chuyển Lucica hàng trăm cây số đến Thủ đô Bucharest, nhập viện tại một trong các bệnh viện cấp cứu hàng đầu của Romania để được phẫu thuật.

BS.McKay McKinnon và GS. Ioan Lascar, phẫu thuật viên hàng đầu của Romania cùng lập kế hoạch phẫu thuật. Tay nghề của Lascar và kinh nghiệm của McKinnon chắc chắn sẽ hỗ trợ nhau trong nhiệm vụ đặc biệt này.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Khối u đã phát triển từ cột sống của Lucica, bao quanh lưng và hai bên đùi của bà. Có rất nhiều mạch máu, do đó khi cắt chạm phải sẽ gây ra xuất huyết ồ ạt. Các phẫu thuật viên nhất trí phương án cố gắng bóc tách khối u từ hai bên đùi, sau đó lật người Lucica lại và bóc tách phần u ra khỏi lưng.

Phẫu thuật u sợi thần kinh khổng lồ – Những điều chưa biết

Lucica và khối u khổng lồ

GS. Lascar đã có trên 30 năm kinh nghiệm cắt bỏ các khối u, nhưng đây là lần đầu tiên mà ông phải đối phó với một khối u có kích thước lớn như thế.

Khối u của Lucica không phải là ung thư, tuy nhiên kích thước khổng lồ khiến nó trở thành một vật ký sinh chết người và cần được nhanh chóng cắt bỏ để cứu mạng người bệnh.

GS. Lascar hiểu rằng trước khi tiến hành phẫu thuật họ phải định vị được từng động mạch, tĩnh mạch trong số hàng trăm mạch máu đến nuôi khối u. Cắt nhầm một trong số các mạch máu này sẽ gây ra xuất huyết dẫn đến tử vong.

Cuộc phẫu thuật được dự trù kéo dài đến 12 tiếng. GS. Lascar và Bs McKinnon hiểu rằng phẫu thuật là cơ may duy nhất đối với Lucica tuy rằng hy vọng này chỉ vào khoảng 50%.

Ngân hàng máu của bệnh viện đã kêu gọi người dân Romania hiến máu. Nhiều người hưởng ứng và máu đã sẵn sàng. Báo chí thế giới cũng đã không bỏ lỡ cơ hội theo dõi sát trường hợp hy hữu này.

Đội ngũ phẫu thuật gồm 15 người bắt đầu làm việc. Chuyên gia Madelyn Kahana theo dõi sát chức năng tim mạch của Lucica và sẵn sàng can thiệp trong trường hợp biến cố gây mê xảy ra.

Khối u được cắt lọc từng chút một khỏi mặt trước và hai bên hông của Lucica. Các dấu hiệu xuất huyết và suy tim được theo dõi sát.

Bây giờ là đến giai đoạn nguy hiểm nhất. Cần phải xoay người Lucica để các bác sĩ bóc tách khối u khỏi lưng. Khối u quá nặng nên có thể xé rách mô, do đó cần phải xoay cả thân mình của Lucica lẫn khối u cùng một lúc.

Trên thân bệnh nhân có rất nhiều đường truyền tĩnh mạch cùng một ống nội khí quản giúp thở, rất cần thiết để duy trì sự sống. Khi xoay thân mình, nếu không cẩn thận sẽ có thể làm tuột các ống này. Động tác xoay thân mình đã diễn ra an toàn và các bác sĩ tiếp tục công việc của mình. Họ đã tiến gần đến đích. Cần phải cột và cắt các mạch máu lớn neo khối u vào xương sống trước khi nâng dời khối u khỏi người của Lucica.

Sau 12 tiếng đồng hồ, với 28 đơn vị máu và 30 đơn vị plasma, chiến thắng đã đến, khối u cuối cùng đã được tách rời khỏi ký chủ. Nó cân nặng đến 70kg. Sau nhiều năm, Lucica được giải phóng khỏi vật ký sinh, được băng bó lại và đưa sang phòng hồi tỉnh.

Lucica chưa hoàn toàn thoát khỏi sự nguy hiểm. 40% cơ thể bà hiện đang là một vết thương hở và cần được ghép da nhiều lần trong vài tuần sau đó. Trong suốt thời gian này, bà có thể bị nhiễm trùng và tử vong bất cứ lúc nào. Sau 9 tháng, cuối cùng bà đã thoát khỏi cực hình khủng khiếp nhất của đời mình.

GS. Lascar đã tiến hành ghép da nhiều lần để làm kín vết thương hở lớn trên người bà. Lucica nay đã có thể ra viện để trở về quê nhà ở Brasov. Lucica tin rằng việc khỏi bệnh là một phép nhiệm màu mà thượng đế, thông qua các sứ giả của người, đã ban tặng cho bà.

Các thầy thuốc tham gia cuộc mổ đã chứng minh rằng u sợi thần kinh dù với kích thước khổng lồ, cuối cùng vẫn có thể được xử trí bằng phẫu thuật.

Theo The UK Channel 4 “Body Shock” Documentary Series – Nguồn Suckhoedoisong.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status