fbpx
Viện điện tử

Tại sao vẫn có nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm vắc-xin ?

Vaccine-covid-19

(ĐTĐ) – Sau khi tiêm vắc-xin, nhất là sau liều đầu tiên chúng ta vẫn cần rất cẩn thận phòng ngừa lây nhiễm như lúc chưa được tiêm, đừng ỷ lại vì vắc-xin cần thời gian để kích hoạt và cần liều thứ 2 để đạt hiệu quả cao nhất.

Vậy là đã sau gần 1 tháng kể từ khi các liều vắc-xin đầu tiên của công ty Pfizer-BioNTech được tiêm một cách đại trà và tiếp theo sau đó là vắc-xin của Moderna. Những người được nhận các liều vắc-xin đầu tiên này chủ yếu là những người ở tuyến đầu chống dịch và những người ở nhóm nguy hiểm như người lớn tuổi ở viện dưỡng lão. Số lượng người được tiêm các vắc-xin này đến hiện nay đã là hơn chục triệu người ở các nước mà bộ y tế cấp phép cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như Anh, Canada và Mỹ. Riêng Mỹ thì cho đến nay đã có trên 4 triệu người đã được tiêm ngừa.

Trong số hàng chục triệu người đã tiêm vắc-xin thì chỉ có trên dưới chục trường hợp người được tiêm có phản ứng phụ cần được chăm sóc y tế và tất cả đều khỏe lại trong ngày. Người ta vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân xảy ra các phản ứng phụ này và nhiều nghi ngờ được cho là liên quan đến thành phần nanoparticle có trong vắc-xin dùng để ổn định vật liệu di truyền mRNA. Tuy nhiên, dựa trên số lượng người xảy ra phản ứng phụ và độ nặng của các phản ứng phụ thì nói chung các vắc-xin này là an toàn.

Ngoài ra, gần đây có một số trường hợp xảy ra làm mọi người ngạc nhiên đó là có một số người sau khi tiêm vắc-xin lại bị nhiễm bệnh COVID-19 sau đó. Ví dụ như một trường hợp sau đây xảy ra ở Mỹ vào tuần trước. Matthew là một y tá làm ở phòng cấp cứu trong bệnh viện ở San Diego. Anh được tiêm vắc-xin liều đầu tiên của công ty Pfizer vào ngày 18 tháng 12, anh cảm thấy đau ở cánh tay được tiêm trong 1 ngày sau đó. Đến ngày 24 tháng 12 (6 ngày sau khi được tiêm ngừa) anh cảm thấy không khỏe trong người với các triệu chứng của bệnh COVID-19 như mệt mỏi, lạnh, đau nhức người. Hai ngày sau đó anh đi kiểm tra thì phát hiện dương tính với virus nCoV (SARS-CoV-2)!

Thật ra, điều này là hoàn toàn có thể xảy ra đối với người được tiêm vắc-xin chỉ sau 1 thời gian ngắn. Do đây là vắc-xin có vật liệu di truyền mRNA nên khi vào cơ thể người được tiêm cần thời gian để được tổng hợp thành protein S. Sau đó, tế bào miễn dịch cần thời gian để “tiếp xúc”, “học nhận biết” protein này để biết “mặt mũi” của virus nCoV là như thế nào qua protein S. Nói chung, sau khi tiêm thì cần một khoảng thời gian ít nhất 10 ngày để hệ miễn dịch bắt đầu kích hoạt các hoạt động bảo vệ cơ thể và cần một liều thứ 2 để kích hoạt hệ miễn dịch bảo vệ ở mức cao nhất.

Đối với vắc-xin của công ty Pfizer-BioNTech hiệu quả bảo vệ sau liều đầu tiên là khoảng 52% và sau liều thứ 2 là trên 90%. Trở lại trường hợp anh y tá Matthew, anh bắt đầu có các triệu chứng bệnh COVID-19 sau 6 ngày tiêm vắc-xin, điều này có nghĩa là anh đã bị nhiễm virus khoảng 2 hoặc 5 ngày trước đó, tức khoảng 1 hoặc 4 ngày sau khi tiêm vắc-xin liều đầu tiên, thời gian này không đủ để giúp cơ thể anh kích hoạt bất cứ phản ứng bảo vệ nào.

Do vậy, sau khi tiêm vắc-xin, nhất là sau liều đầu tiên chúng ta vẫn cần rất cẩn thận phòng ngừa lây nhiễm như lúc chưa được tiêm, đừng ỷ lại vì vắc-xin cần thời gian để kích hoạt và cần liều thứ 2 để đạt hiệu quả cao nhất.

Trong tuần này một vắc-xin khác của hãng Oxford-AstraZeneca cũng đã được cho phép sử dụng khẩn cấp ở Anh. Khác với 2 vắc-xin được cho sử dụng trước đó với vật liệu di truyền mRNA, vắc-xin của hãng Oxford-AstraZeneca sử dụng một virus tên là adenovirus mang gene mã hóa cho protein S của virus nCoV với hiệu quả bảo vệ khoảng 70%.

Sự xuất hiện của các biến chủng virus mới với tốc độ lây lan cao hơn có thể làm cho tình hình dịch bệnh phức tạp hơn nhưng may mắn là đến bây giờ vẫn chưa cho thấy sự biến đổi nào của virus có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của vắc-xin. Hy vọng là tốc độ phát triển vắc-xin cả về chất lượng và số lượng sẽ giúp đẩy lùi được đại dịch này trong thời gian sắp tới.

Trước tình hình còn một số người nghi ngờ về vắc-xin hoặc chọn việc tin vào các thuyết âm mưu về các công ty sản xuất vắc-xin thì mình khuyên mọi người “trong vùng dịch” nên tiêm vắc-xin COVID-19 ngay khi có thể và dĩ nhiên là nên tiêm những vắc-xin được “cho phép” bởi các “tổ chức y tế đáng tin cậy”.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Bảo trọng nhé bà con !

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status