fbpx
Viện điện tử

Tập thể dục có lợi cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

1800x1200_senior_man_walking_for_exercise_other.jpg

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, cả trong và sau khi điều trị. Duy trì hoạt động giúp bạn kiểm soát các tác dụng phụ của việc điều trị như tiểu không tự chủ, tăng cường sức mạnh và nâng cao tinh thần.

Evan Pisick, MD, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại bệnh viện Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ ở Zion, IL, cho biết: Tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát sau khi điều trị, đặc biệt nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

Ông nói: “Loại bài tập bạn thực hiện là tùy thuộc vào bạn.

“Nghiên cứu về lợi ích của hoạt động đối với nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không đi sâu vào các bài tập cụ thể cần thực hiện. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục, nhưng một số đàn ông không biết bắt đầu từ đâu,” Pisick nói.

Anh ấy gợi ý rằng bạn nên thay đổi thói quen tập thể dục của mình để bao gồm cả luyện tập thể dục nhịp điệu và sức mạnh. Hãy chọn những hoạt động bạn thích để bạn có thể tiếp tục thực hiện chúng.

Ông nói: “Hãy thực hiện các bài tập phù hợp với bạn. Một số bệnh nhân của tôi nâng tạ tại phòng tập thể dục. Những người khác thực hiện đào tạo chéo. Một số đi bộ hoặc chạy.”

Phải làm gì trước khi bạn bắt đầu một thói quen tập thể dục

Trước khi bạn bắt đầu một chương trình tập thể dục, hãy nói chuyện với bác sĩ ung thư của bạn. Hỏi những hoạt động nào là tốt nhất cho bạn ngay bây giờ để giảm nguy cơ chấn thương hoặc bối rối. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu vật lý.

Pisick nói: “Điều đó phụ thuộc vào việc bạn đang ở đâu trong quá trình điều trị. Những người đang điều trị bằng bức xạ có thể tập luyện được. Nếu bạn là nam giới vừa mới phẫu thuật tuyến tiền liệt thì ban đầu bạn có thể không thể tập luyện cơ sàn chậu hoặc đi xe đạp vì bạn có thể tè ra quần.

“Nhưng 2 hoặc 3 tuần sau phẫu thuật, khi ống thông của bạn đã hết, hãy đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu, người sẽ hướng dẫn bạn cách tập thể dục an toàn. Họ có thể chỉ cho bạn cách thực hiện các bài tập rèn luyện cơ sàn chậu để luyện tập tại nhà, cả ngày, mỗi ngày. ngày.”

Tập luyện cơ sàn chậu, còn gọi là bài tập Kegel, tăng cường cơ bắp kiểm soát chức năng bàng quang và ruột của bạn. Chúng có thể làm giảm tình trạng tiểu không tự chủ ở những người đàn ông đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

“Làm việc với bác sĩ trị liệu của bạn để tìm hiểu cách thực hiện các bài tập rèn luyện cơ sàn chậu đúng cách. Họ có thể nhét một thiết bị giám sát nhỏ vào mông bạn. Khi bạn co các cơ sàn chậu, màn hình sẽ phát hiện ra điều đó và bác sĩ trị liệu của bạn có thể hiển thị cho bạn trên biểu đồ rằng bạn đang hoạt động đúng cơ,” Pisick nói.

Sau khi bạn học cách co các cơ chính xác, hãy từ từ thực hiện một bộ 20 bài tập sàn chậu ít nhất ba lần một ngày. Trong một vài tuần, bạn sẽ nhận thấy khả năng kiểm soát dòng nước tiểu của mình tốt hơn và ít rò rỉ hơn. Đừng ngừng thực hiện các bộ hàng ngày của bạn.

Tập thể dục chống lại tác dụng phụ của thuốc

Liệu pháp ức chế androgen (AST), hoặc các loại thuốc làm giảm nội tiết tố nam nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt, có thể gây ra các tác dụng phụ như:

  • Mất sức mạnh cơ bắp
  • Mất mật độ xương
  • Tăng cân
  • Mệt mỏi
  • Tăng lượng chất béo hoặc lipid trong máu của bạn
  • Những thăng trầm cảm xúc

Tập thể dục có thể giải quyết nhiều tác động tiêu cực này.

“Khi bạn lấy đi testosterone của ai đó, cơ bắp của họ có thể trở nên nhão nhoét. Đàn ông cũng có thể bị bốc hỏa và trầm cảm”, Pisick nói. “Tập luyện tim mạch và rèn luyện sức mạnh có thể giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp và ngăn ngừa tăng cân. Một số chàng trai thậm chí còn giảm cân.”

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, ung thư tuyến tiền liệt có nhiều khả năng tái phát sau khi điều trị. Các bài tập tim mạch, loại khiến tim bạn đập mạnh như đạp xe hoặc đi bộ nhịp độ nhanh, giúp kiểm soát cân nặng của bạn. Điều này không chỉ cải thiện cơ hội sống sót lâu dài với bệnh ung thư tuyến tiền liệt mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn nữa, tập thể dục có thể cải thiện tâm trạng và quan điểm của bạn. Nó giúp giảm bớt lo lắng và trầm cảm do bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc giải quyết các tác dụng phụ của điều trị.

“Nhìn chung, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu tập thể dục. Có sự giải phóng endorphin khi tập thể dục. Nó thậm chí có thể giúp bạn ngủ ngon hơn,” Pisick nói.

Cha của Pisick, một người đàn ông 78 tuổi đang khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đi bộ nhanh mỗi ngày. Pisick nói: “Anh ấy đang ở trạng thái tốt nhất trong cuộc đời và nói rằng kể từ khi trở nên năng động hơn, anh ấy cảm thấy hạnh phúc hơn”.

Bạn cần bao nhiêu bài tập?

Pisick gợi ý hãy bắt đầu từ từ và tăng cường sức mạnh cũng như sức chịu đựng của bạn.

Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên cá nhân có thể đánh giá tình trạng của bạn, tạo thói quen tập thể dục an toàn và phù hợp cho bạn, đồng thời giúp bạn có động lực để gắn bó với nó.

Ông nói: “Tôi có một số bệnh nhân bắt đầu tập thể dục, tập quá sức và bị đau cơ, sau đó họ không quay lại phòng tập trong vài tuần. “Điều quan trọng là tập thể dục một cách an toàn. Nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên có thể giúp bạn học cách thực hiện các bài tập một cách chính xác. Một số bệnh viện thậm chí còn có phòng tập thể dục với đội ngũ nhân viên vật lý trị liệu để huấn luyện bạn ”.

Đặt mục tiêu dành 30 phút hoạt động thể chất 5 ngày mỗi tuần hoặc nhiều hơn nếu bạn cảm thấy muốn. Bao gồm một hỗn hợp của:

  • Các hoạt động tim mạch như đi bộ, bơi lội, đạp xe hoặc chạy bộ để cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng
  • Các bài tập chịu trọng lượng như đi bộ, leo cầu thang, nâng tạ hoặc khiêu vũ để ngăn ngừa loãng xương
  • Tập luyện sức mạnh, chẳng hạn như nâng tạ và tập sàn chậu, để xây dựng sức mạnh cơ bắp và giảm rò rỉ bàng quang

“Yoga cũng là một bài tập tốt để cải thiện sức mạnh và sự linh hoạt của bạn. Pisick nói: Pilates cũng là một lựa chọn tốt và tôi cũng muốn khuyên bạn nên thiền. Ông nói, những chuyển động chậm như yoga, thái cực quyền hoặc Pilates có thể là lựa chọn tốt vào những ngày bạn mệt mỏi.

Ông gợi ý rằng vào những ngày bạn cảm thấy khó chịu hoặc mệt mỏi, hãy cố gắng tập cardio dù chỉ một chút.

Ông nói: “Cách điều trị tốt nhất cho tình trạng mệt mỏi là đứng dậy và làm điều gì đó. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Nhưng bất kỳ mức độ hoạt động nào cũng sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Kéo chiếc xe đạp cố định đó đến trước TV, cởi bỏ quần áo bạn đang treo trên đó, lên xe và đạp một lúc. Bạn sẽ làm tốt hơn về lâu dài nếu bạn làm vậy.”

Susan Bernstein – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status