fbpx
Viện điện tử

Thể dục cho người ngồi trên xe lăn

280x340_nikki_walsh.jpg

Năm 2018, cuộc đời Nikki Walsh đột ngột rẽ sang một hướng khác khi cô tỉnh dậy trên giường bệnh, bị liệt từ ngực trở xuống sau một vụ tai nạn ô tô. Bất chấp những thách thức của cô, một mục đích mới đã xuất hiện từ khả năng di chuyển hạn chế của cô. Walsh, huấn luyện viên cá nhân 33 tuổi được chứng nhận có bằng về khoa học vận động và thể dục của Đại học bang Pennsylvania, giúp mọi người trong cộng đồng xe lăn, bao gồm cả cô, khai thác sức mạnh của thể dục.

Một năm sau vụ tai nạn suýt chết đó, Walsh quyết định chuyển trọng tâm từ việc cố gắng đi lại sang việc xây dựng lại sức mạnh tổng thể, tập trung vào các cơ mà cô sử dụng nhiều nhất: phần trên cơ thể và phần lõi.

Cô cảm thấy lo lắng khi đến phòng tập thể dục một mình, một rào cản mà nhiều người sử dụng xe lăn phải đối mặt, vì vậy cô đã nhờ một người bạn và huấn luyện viên cá nhân đồng nghiệp hỗ trợ. Kể từ đó, “tập thể dục đã là ân huệ cứu rỗi của tôi,” Walsh nói. “Tôi cảm thấy như chính mình một lần nữa.”

Cơ bắp khỏe hơn có thể giúp bạn di chuyển vào và ra khỏi xe lăn. Nhưng việc tập thể dục cùng mọi người mang lại cho Walsh cảm giác cộng đồng và là lối thoát để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Cô nói: “Khi bạn chỉ ngồi một mình và nghĩ về khuyết tật của mình, bạn sẽ dễ có tâm trạng chán nản hơn.

Tập thể dục có thể là một thách thức nếu bạn bị hạn chế về khả năng vận động, nhưng điều quan trọng là bạn phải tập đủ. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do không hoạt động và sử dụng xe lăn trong thời gian dài.

Tin tốt là “mọi thứ đều có khả năng thích ứng vào thời điểm này,” Walsh nói. “Bất kể khả năng của bạn là gì, bạn sẽ có thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với mình.”

Theo Frank Greco, một huấn luyện viên thể dục hòa nhập được chứng nhận tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Marianjoy Y học Tây Bắc gần Chicago, tất cả người lớn, kể cả những người sử dụng xe lăn, nên tập thể dục nhịp điệu ít nhất 150 phút mỗi tuần cùng với 2 đến 3 ngày rèn luyện sức khỏe.đào tạo, nếu có thể.

Nhưng trình độ và khả năng tập luyện ban đầu của mỗi người là khác nhau. Mặc dù bạn vẫn nên cố gắng tập thể dục ít nhất 3 đến 5 ngày một tuần, nhưng “bạn có thể bắt đầu ở mức tối thiểu,” Greco nói, “và sau đó điều chỉnh mục tiêu của mình khi thực hiện”.

Nói chung, người sử dụng xe lăn nên nhắm mục tiêu sức bền và sức mạnh ở phần trên cơ thể, Greco nói, đặc biệt là các cơ ở vai, cổ tay và bàn tay, vòng quay, cơ tam đầu và thân – các cơ ở lưng dưới, lưng trên, ngực và cơ bụng. Và đừng quên kéo dài.

Greco cho biết, bằng cách cải thiện thể lực tổng thể, sức mạnh phần trên cơ thể và tính linh hoạt, bạn sẽ ít có khả năng bị chấn thương do hoạt động quá mức và mất cân bằng cơ bắp thường gặp ở những người ngồi xe lăn. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, lòng tự trọng và khả năng tự lực của bạn.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Sự độc lập lấy lại hoặc duy trì nó là mục tiêu lớn của nhiều người sử dụng xe lăn khi nói đến việc tập thể dục. Và phần thân trên và phần lõi khỏe mạnh có thể mang lại cho bạn sự tự tin và sức mạnh để đi từ xe lăn “vào giường, lên ghế dài, vào ô tô hoặc vào nhà vệ sinh,” Walsh nói, “mà không cần liên tục dựa vào người chăm sóc, bạn bè. hoặc thành viên gia đình.”

Các lợi ích khác của việc tập thể dục thường xuyên cho người sử dụng xe lăn bao gồm:

 • Tư thế thân trên tốt hơn
 • Ít nguy cơ té khỏi ghế trong các công việc hàng ngày
 • Ít mệt mỏi và trầm cảm hơn
 • Khả năng đi làm
 • Giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và béo phì

Sue Lephew, 55 tuổi, một khách hàng làm việc với Greco, là người rất tin tưởng vào lợi ích của việc tập thể dục đối với người sử dụng xe lăn. Lephew đã không thể đi lại kể từ khi bị chấn thương tủy sống ở tuổi 17. Cô đã phát triển các vấn đề về lưng và thần kinh sau 38 năm ngồi, nhưng tập thể dục thường xuyên giúp giảm bớt phần nào cơn đau đó.

Sức mạnh và sự ổn định được tăng lên cũng giúp cô giảm bớt nỗi sợ bị ngã khi di chuyển và ngăn ngừa vết loét do áp lực. Lephew nói: “Bạn có thể nâng mình lâu hơn rất nhiều và thực hiện công việc chuyển trọng lượng của mình tốt hơn”.

Không có một loại hoạt động thể chất nào tốt nhất cho tất cả mọi người. Nó phụ thuộc vào khả năng của bạn, mục tiêu tập thể dục và những gì bạn muốn làm với cơ thể mình mỗi ngày. Nhưng có ba loại bài tập cần tập trung vào: tim mạch, tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt.

Các bài tập linh hoạt bao gồm những thứ như yoga thích nghi hoặc các động tác giãn cơ đơn giản kéo dài 5 đến 10 phút mà bạn thực hiện trước hoặc sau khi tập luyện hoặc trong ngày. Lephew trải dài hàng ngày, đôi khi “hàng giờ”.

Khi nói đến các bài tập rèn luyện sức mạnh cho những người sử dụng xe lăn, Greco khuyên bạn nên sử dụng tạ hoặc dây kháng lực để thực hiện nhiều bài tập nhắm vào cơ bắp lớn và nhỏ của bạn, chẳng hạn như:

 • Máy ép vai
 • Tăng bên
 • Tay cầm ngược bay
 • Phần mở rộng cơ tam đầu
 • Lọn tóc bắp tay

Các bài tập thân cây cũng rất quan trọng. “Bao gồm cả những gì chúng tôi gọi là Pallof press,” Greco nói, đó là khi bạn kéo một sợi cáp có trọng lượng hoặc dây kháng lực về phía giữa ngực trong khi sử dụng cơ bụng và cơ lưng để ổn định phần lõi của bạn.

Greco cho biết, để tăng cường sức mạnh cho bụng, lưng và phần trên cơ thể, bạn có thể làm như sau:

 • Vặn bụng hoặc gập bụng bằng dây kháng lực
 • Các biến thể về hàng và kéo xuống
 • Máy ép ngực
 • Chống đẩy được sửa đổi

Bất kỳ chuyển động nào cũng tốt hơn là không có. Nhưng hãy cố gắng tập thể dục nhịp điệu ít nhất 25 đến 30 phút hầu hết các ngày trong tuần, nếu có thể. Loại cardio nào tốt nhất cho người sử dụng xe lăn? Greco nói: “Thực sự là bất cứ điều gì sẽ khiến nhịp tim của bạn tăng lên.

Ví dụ về các bài tập aerobic cho người ngồi xe lăn bao gồm:

 • Ngồi đi dạo quanh khu phố của bạn
 • Xe đạp hoặc xe đạp thích ứng hoặc sửa đổi
 • Máy chèo thuyền phù hợp cho xe lăn
 • Bơi lội
 • Xe lăn chạy nước rút
 • Bóng rổ, quần vợt, bóng mềm, bóng đá hoặc các môn thể thao dành cho xe lăn khác
 • Trượt tuyết, khiêu vũ hoặc chèo thuyền thích ứng

Mục đích tập luyện tim mạch của Lephew là một chiếc xe đạp có tay để bàn. Cô sử dụng nó ở nhà 40 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần. Thỉnh thoảng cô ấy hướng dẫn một lớp tập tạ nhỏ tại trung tâm thể hình Marianjoy. “Chúng tôi gọi nó là Arms by Sue,” Greco nói.

Nếu bạn có quyền truy cập vào một không gian an toàn, bạn có thể tập thể dục bên ngoài hoặc trong nhà. Hãy xem kênh YouTube của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe, Hoạt động Thể chất và Người khuyết tật (NCHPAD) nếu bạn đang tìm kiếm các video tập thể dục miễn phí tại nhà.

Tuy nhiên, các trung tâm phục hồi chức năng và một số phòng tập thể dục thông thường cung cấp các lớp thể dục thích ứng và thiết bị tập thể dục dễ tiếp cận, bao gồm cả máy nâng tạ cho phép bạn di chuyển ghế ra khỏi chỗ để bạn không cần phải rời khỏi xe lăn.

Nếu bạn mới tập thể dục, hãy nhờ bác sĩ giới thiệu bạn đến huấn luyện viên thể dục hoặc nhà trị liệu vật lý làm việc với những người sử dụng xe lăn. Các chuyên gia tập thể dục này có thể lập kế hoạch tập luyện tại nhà hoặc hướng dẫn bạn cách sử dụng tạ tự do hoặc thiết bị thích ứng có hoặc không có huấn luyện viên tại phòng tập thể dục.

Greco nói: “Luôn có bước đầu tiên khi ai đó bước vào (đến trung tâm thể dục)”. “Bạn không muốn ai đó ngồi trước máy tự hỏi: Làm thế quái nào mà tôi có thể khiến thứ này di chuyển được? Làm cách nào để điều chỉnh ghế hoặc tự xoay?”

Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với huấn luyện viên thể dục thích ứng hoặc huấn luyện viên vận động viên bị hạn chế khả năng vận động, chẳng hạn như Walsh, người cung cấp các buổi tập luyện ảo hoặc trực tiếp cho mọi người ở mọi cấp độ khả năng. Walsh nói: “Nhiều khách hàng đến gặp tôi và nói rằng họ rất vui vì đã tìm được một người sử dụng xe lăn có được chiếc xe lăn đó”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn gặp một nhà trị liệu vật lý hoặc huấn luyện viên và bạn không nhấp chuột? “Tiếp tục tìm kiếm,” Lephew nói. “Sẽ có ai đó hiểu bạn và nhu cầu của bạn.”

Neha Pathak, MD – Nguồn WebMD.com
Bài viết được dịch tự động bởi Google Translator

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status