Nếu bạn vừa được chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến, bạn có thể có một số câu hỏi về nó. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến hơn mà mọi người hỏi.

Sự khác biệt giữa bệnh vẩy nến và bệnh chàm là gì?

Đối với con mắt chưa qua đào tạo, những tình trạng này có thể giống nhau. Nhưng mặc dù cả hai đều là bệnh ngoài da nhưng chúng không giống nhau. Trên thực tế, “Chúng khác nhau 100%”, Whitney High, MD, phó giáo sư da liễu và giám đốc Phòng thí nghiệm Bệnh lý Da liễu tại Cơ sở Y tế Đại học Colorado Anschutz cho biết.

Bệnh vẩy nến thường không ảnh hưởng đến trẻ em, High nói. Nhưng bệnh chàm hay viêm da dị ứng là bệnh ở trẻ em. Bệnh chàm cũng có xu hướng ngứa hơn bệnh vẩy nến. Chỉ có khoảng 1/3 số người mắc bệnh vẩy nến cho biết họ bị ngứa.

Và các điều kiện có khả năng xuất hiện ở những nơi khác nhau. Bệnh chàm thường xuất hiện ở mặt, mông và mặt trong đầu gối, khuỷu tay của trẻ. Bệnh vẩy nến thường không được tìm thấy ở những nơi đó.

Ngoài ra, “Người mắc bệnh chàm thời thơ ấu sẽ không mắc bệnh vẩy nến. Và người mắc bệnh vẩy nến khi còn trẻ thường không mắc bệnh chàm thời thơ ấu”, High nói.

Điều gì gây ra bệnh vẩy nến?

Các bác sĩ không chắc chắn chính xác. “Tôi hiểu điều đó rất nhiều lần; ‘Tại sao tôi lại có nó?’” Melvin Chiu, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế David Geffen thuộc Đại học California, Los Angeles, nói. “Tôi thực sự không… có câu trả lời thỏa đáng cho điều đó. Tôi nghĩ đó là một bí ẩn lớn vào lúc này.”

Chiu cho biết các nhà nghiên cứu tin rằng hai thủ phạm chính gây ra bệnh vẩy nến là gen và môi trường của bạn. Các nhà khoa học vẫn đang theo dõi xem gen nào là thủ phạm, nhưng họ nghĩ rằng cứ 10 người thì có khoảng 1 người nhận ít nhất một trong số các gen có thể dẫn đến bệnh vẩy nến từ cha mẹ họ. Nhưng chỉ có khoảng 3% số người có gen đó mắc bệnh vẩy nến. Đó là nơi môi trường phát huy tác dụng.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

Các nhà nghiên cứu cho rằng những yếu tố như nhiễm trùng (đặc biệt là viêm họng liên cầu khuẩn), tổn thương da, một số loại thuốc, hút thuốc và những nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này.

Cách chữa trị là gì?

Chiu nói: “Không có cách chữa trị vào thời điểm này”. “Đó là một tình trạng mãn tính. … Bạn có thể có lúc bệnh nặng hơn và có thể có lúc bệnh sẽ thuyên giảm.” Ông cũng nói rằng có thể có một số người may mắn có được điều đó rất ít. Hoặc nó trở nên tốt hơn và không trở nên tồi tệ hơn nữa. Tuy nhiên, ông nói, hầu hết mọi người “có thể mong đợi nó sẽ kéo dài.” Điều trị nó có thể làm cho nó tốt hơn. Nhưng khi ngừng điều trị, bệnh thường tái phát.

Ông nói: “Có một số phương pháp điều trị thực sự tuyệt vời. “Có những phương pháp điều trị mới hơn đang được triển khai và nhiều phương pháp điều trị [that] hiện đang có sẵn… có tác dụng rất tốt.” Ông nói, những phương pháp điều trị đó không chữa khỏi bệnh. “Nhưng chúng cải thiện đáng kể căn bệnh và làm cho [people] cảm thấy tốt hơn.”

Các phương pháp điều trị là gì?

Phổ biến nhất là các loại thuốc do bác sĩ kê toa. Chúng bao gồm bọt, dung dịch, thuốc mỡ hoặc kem, được gọi là thuốc bôi, mà bạn bôi lên da, cùng với các loại thuốc bạn dùng có tác dụng lên toàn bộ cơ thể. Bác sĩ cũng có thể đề nghị liệu pháp ánh sáng.

High nói: “Hãy tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và họ sẽ sẵn lòng thảo luận về bất kỳ và tất cả các lựa chọn này, bao gồm cả các lựa chọn không kê đơn khi chúng phù hợp”.

Những gì hiệu quả với một người có thể không hiệu quả với người khác. Đó là lý do tại sao bạn và bác sĩ cần nói chuyện về kế hoạch điều trị của bạn.

Chiu nói rằng với các phương pháp điều trị hiện có, “chúng tôi có thể có được làn da tốt hơn rất nhiều”. Ông nói rằng 20 đến 30 năm trước, bệnh nhân vẩy nến có nhiều lựa chọn tồi tệ hơn và ít lựa chọn hơn so với hiện nay. “Tôi nói với mọi người rằng đây là khoảng thời gian thú vị đối với bệnh vẩy nến.”

Mặt trời có thể giúp được gì không?

Một số nghiên cứu cho biết một chút mỗi ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, như mọi khi, bạn phải cẩn thận để không lạm dụng nó. Cháy nắng có thể dẫn đến bùng phát.

Bệnh vẩy nến có lây không?

Bạn không thể “đưa” nó cho ai và không ai có thể “bắt” nó từ bạn.

“Bạn có thể chạm vào bệnh vẩy nến cả ngày,” High nói. “Là một bác sĩ da liễu… tôi gặp ít nhất một người, nếu không muốn nói là một vài người mắc bệnh vẩy nến. [every work day], và tôi không có nó.” High nói thêm, “Vợ tôi không có nó. Tôi không mang nó về nhà. Tôi không giặt đồ đặc biệt. Tôi không cởi quần áo trong gara hay bất cứ điều gì tương tự.”

Viêm khớp vảy nến là gì?

Có tới 30% số người mắc bệnh vẩy nến cũng mắc phải tình trạng này. Nó gây viêm và sưng khớp, có thể dẫn đến đau và cứng khớp.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến và cảm thấy khó chịu ở khớp, hãy nói với bác sĩ. Điều quan trọng là phải điều trị nhanh chóng để khớp của bạn không bị tổn thương.

Có bất kỳ tình trạng nào khác liên quan đến bệnh vẩy nến không?

Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, nhưng các nhà khoa học cho rằng những người mắc bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến có thể dễ mắc các bệnh nghiêm trọng khác.

High nói: “Người ta ngày càng đánh giá cao rằng bệnh vẩy nến có thể biểu hiện theo những cách khác: tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ béo phì… một nguy cơ tự nhiên của bệnh tiểu đường”. “Nó có thể tác động đến cuộc sống của bạn theo những cách mà hiện tại bạn thậm chí không thể dự đoán đầy đủ.”

Bên cạnh các bệnh về tim mạch và béo phì, bệnh vẩy nến còn có liên quan đến ung thư, bệnh Crohn, trầm cảm và bệnh gan, cùng nhiều bệnh khác.

Đó càng là lý do để giữ liên lạc với bác sĩ và đảm bảo rằng bạn có kế hoạch.