Trẻ con ngủ ở sofa hoặc cùng giường với người lớn dễ đột tử

Mới đây, Hội học thuật Nhi khoa của Mỹ (AAP-tổ chức hàng đầu thế giới về Nhi khoa) đã đưa ra khuyến cáo về cách tạo môi trường cho một giấc ngủ tốt và những lợi ích của nó.

Theo AAP, nơi an toàn nhất cho bé ngủ là một căn phòng có người chăm sóc bé, đồng thời không ngủ chung giường với bé. Nghiên cứu mới đây chỉ ra việc ngủ chung giường với bé là nguy cơ hàng đầu dẫn tới chứng ‘đột tử lúc ngủ ở trẻ nhỏ’.

Theo CDC (Trung tâm phòng ngừa kiểm soát bệnh Mỹ), đột tử lúc ngủ ở trẻ thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở lứa tuổi này.

Hiểm họa khi cho bé ngủ trên sofa

Chứng đột tử lúc ngủ liên quan nhiều đến môi trường ngủ không an toàn của bé, do đó các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về vấn đề này. Kết quả cho thấy trong hơn 9.000 ca đột tử, có khoảng 12.9% trường hợp xảy ra khi bé ngủ trên sofa.

Trẻ con ngủ ở sofa hoặc cùng giường với người lớn dễ đột tử

Trẻ nhỏ ngủ trên sofa dễ đột tử.

Nhóm tác giả cho biết “Những ca tử vong trên ghế sofa này thường là bé đang ngủ chung với một người khác. Khi đó, trẻ đột tử trong tư thế đang nằm sấp hoặc tựa vào người nằm chung.”

Bên cạnh đó, mẹ của những bé này thường có sử dụng thuốc lá trong lúc mang thai. AAP cũng khẳng định hút thuốc lá hoặc tiếp xúc khói thuốc cũng là yếu tố nguy cơ gây chứng ‘đột tử lúc ngủ’ ở trẻ nhỏ.

Kết luận sau cùng

Để có một môi trường an toàn cho bé khi ngủ, nên

– có một phòng riêng cho bé

– có bố mẹ hoặc người chăm sóc bên cạnh

– không nằm chung giường với bé

– không ngủ trên sofa dù chỉ là chợp mắt.

Nguồn News.zing.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)