Tuổi của một số bộ phận trên cơ thể người

(ĐTĐ) – Mặc dù tuổi thọ trung bình của con người vẫn không ngừng tăng, nhưng một số bộ phận của cơ thể lại có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với tuổi thực tế của chúng.
 

Tuổi của dạ dày: chỉ tồn tại 5 ngày

Dạ dày tiết dịch vị của các phân tử và các enzym để làm cho nồng độ PH axit giảm thấp, giúp phá vỡ thức ăn. Các phân tử này đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày chống ăn mòn axit. Hoạt động này cứ 5 đến 7 ngày lại được lặp lại một lần nữa.

Tuổi của vị giác: Tồn tại trong 10 ngày

Có khoảng 10.000 nụ vị giác hoạt động, những chồi chứa microvilli cho phép chúng ta phân biệt được mùi vị của thực phẩm. Tỷ lệ chồi thay thế là khoảng 10 ngày. Đối với tuổi tác, quá trình này sẽ trở nên dài hơn, và một số vị giác sẽ dừng lại thay thế. Những người lớn tuổi có thể chỉ có 5.000 nụ vị giác.

Tuổi của da: Tồn tại trong 2 tuần

Lớp ngoài cùng của da là lớp sừng, lớp da được hình thành nhằm bảo vệ , chống lại cuộc xâm hại của môi trường bên ngoài. Theo báo cáo của Nature Discovery Health Channel thì các lớp biểu bì thường có chứa một số vấn đề về da như xuất hiện các nếp nhăn nhỏ và các điểm đen, sạm. Do đó da cần có thời gian để tái cấu trúc lại.

Tuổi của một số bộ phận trên cơ thể người

Tuổi của lông mi: Có thể kéo dài 2 tháng

Đôi mắt rất quan trọng, cần có sự che chắn, bảo vệ cẩn thận. Lông mi chính là người bạn tốt nhất bảo vệ mắt khỏi những tác động của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, cũng như môi trường bên trong cơ thể, giữ ẩm cho đôi mắt. thông thường, mỗi người có khoảng từ 150 – 200 roi.

Tuổi của hồng cầu: 4 tháng

Viện Franklin chỉ ra, một giọt máu có chứa hàng triệu tế bào hồng cầu, đưa khí oxy lên nuôi cơ thể và loại bỏ chất độc hại. Trong cuộc sống, hàm lượng sắt có trong chế độ ăn uống giúp quá trình này phát triển. Trong những trường hợp bị thương hay phụ nữ đến thời kỳ kinh nguyệt cơ thể sẽ tăng hàm lượng hồng cầu nhiều hơn. Do đó cứ 4 tháng hồng cầu lại được cấu trúc lại.

Tuổi của tế bào gan: 300 – 500 ngày

Gan là cơ quan lọc cuối cùng của cơ thể, có trọng lượng khoảng 2,7 kg, giữ vai trò lọc máu trong đường tiêu hóa, chuyển hóa các loại thuốc, chất độc hại cho cơ thể. Gan giữ vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể, do đó mỗi năm cơ thể sẽ phải tái tạo lại tế bào gan để cơ thể được khỏe mạnh.

Tuổi của xương: 10 năm

Bạn có thể cảm thấy xương của mình vẫn còn khỏe mạnh, nhưng trên thực tế các thành phần của tế bào xương liên tục chết và tái sinh, cứ 10 năm cơ thể sẽ được thay thế bởi một bộ xương mới. Mật độ khoang xương lớn nhất vào khoảng trong 20 năm đầu tiên, và sau đó dần dần xương sẽ trở nên yếu. Xương có thể loãng do số lượng các tế bào chết cao hơn so với số lượng các tế bào tái sinh. Do đó, cứ 10 năm cơ thể cần thay thế, cấu trúc lại tế bào của một khung xương mới.

Tuổi của cơ xương sườn: 15 năm

Ngực là cơ quan bảo vệ cốt lõi của tim và phổi, xương sườn bao gồm 12 nhóm, được hỗ trợ bởi các dây chằng và cơ bắp. Do đó xương sườn là bộ phận có thời gian tồn tại lâu nhất để tái tạo lại một cách vững chắc nhất bảo vệ cho các bộ phận bên trong cơ thể.

Tuổi của tiểu não: Trẻ hơn tuổi của bạn 3 năm

Tiểu não là phần thần kinh trung ương nằm ở hố sọ sau, ngay phía sau thân não, có chức năng điều hòa trương lực cơ, qua đó giữ thăng bằng cho cơ thể. Đồng thời, tiểu não được xem là một cơ quan kiểm soát và điều chỉnh các vận động cả tự động lẫn chủ động. Chính điều này khiến tiểu não cần phải có thời gian cấu trúc, làm mới lại.

Theo Health ifeng – Nguồn Nguoiduatin.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm