fbpx
Viện điện tử

Vụ ”truyền nhầm máu cho sản phụ”: Phụ sản Hà Nội kết luận vội vàng

(ĐTĐ) – Ngày 1.11, thông tin từ BV Bạch Mai, sau khi tiến hành hội chẩn giữa các bệnh viện và các chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực huyết học truyền máu bệnh viện đã khẳng định không có chuyện truyền nhầm máu.
 

Các kết quả xét nghiệm mới nhất cũng cho thấy sản phụ Nguyễn Thị Loan có nhóm máu B đúng với nhóm máu ban đầu được bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sơn Tây xác định.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực (BV Bạch Mai). Bệnh nhân đã đi lại được, không còn phải thở máy, các chỉ số huyết học, sinh hóa đang trở về bình thường.

Vụ ”truyền nhầm máu cho sản phụ”: Phụ sản Hà Nội kết luận vội vàng

Trước đó, ngày 22.10, sản phụ Nguyễn Thị Loan (trú tại xã Phú Thịnh, Sơn Tây, Hà Nội) đã đến BVĐK Sơn Tây sinh, tuy nhiên do bị nhau tiền đạo nên chị đã được các bác sĩ tiến hàng cắt bỏ tử cung. Trong quá trình mổ, chị Loan bị mất nhiều máu nên cần phải truyền bổ sung.

Các bác sĩ ở BVĐK Sơn Tây đã truyền cho chị Loan tổng cộng 17 bịch máu (250ml/ bịch), trong đó có 7 bịch là do người nhà cho máu, 4 bịch của bệnh viện Sơn Tây và 6 bịch lấy từ BVĐK Ba Vì và Bệnh viện 105.

Tuy nhiên, đang truyền máu thì chị Loan có hiện tượng đông máu, nguy hiểm đến tính mạng nên BVĐK Sơn Tây phải chuyển chị Loan lên bệnh viện phụ sản Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ đã kết luận chị Loan bị rối loạn đông máu do bị truyền nhầm máu, nên đã chuyển chị Loan sang khoa Hồi sức cấp cứu (bệnh viện Bạch Mai) để được cấp cứu.

Sự việc đã khiến người nhà bệnh nhân bức xúc, cho rằng BVĐK Sơn Tây đã truyền máu cho chị Loan mà không xét nghiệm nhóm máu, nên truyền nhầm nhóm máu, xảy ra tình trạng đông máu, nguy hiểm đến tính mạng. Người nhà chị Loan đã đến bao vây BVĐK Sơn Tây và yêu cầu làm rõ.

GS-TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu T.Ư khẳng định, ông đã cùng các đồng nghiệp tiến hành nhiều cuộc kiểm tra nghiêm túc, xác định nhóm máu của bệnh nhân, của những người đã hiến máu và các đơn vị máu đã truyền cho bệnh nhân. Kết luận, bệnh nhân nhóm máu B, tất cả các đơn vị máu được truyền cũng là nhóm máu B. Vì vậy, TS Trí khẳng định không có chuyện BVĐK Sơn Tây định nhầm và truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân.

Một bác sĩ cho biết, bệnh nhân Loan bị chảy máu do rối loạn động máu trong bệnh lý của sản khoa chứ không phải rối loạn đông máu do truyền nhầm nhóm máu. Tuy nhiên, khi đưa bệnh nhân đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện thấy bệnh nhân bị rối loạn đông máu, vội vàng kết luận bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu, gây hoang mang cho người nhà bệnh nhân và tạo dư luận không tốt.

Theo GS Trí, thậm chí nếu bệnh nhân bị truyền nhầm máu thì tính mạng sẽ bị nguy hiểm. Tuy nhiên, đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định, không bị rối loạn đông máu nữa. Kết luận xét nghiệm định nhóm máu hiện nay cũng là nhóm máu B.

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000

Theo một nguồn tin khác từ bệnh viện Bạch Mai, sau khi có thông tin về việc “truyền nhầm máu” Hội đồng chuyên môn đã làm việc với Viện huyết học Truyền máu T.Ư- nơi cung cấp 4 bịch máu thì được biết, khi cấp cứu sản phụ Loan, việc truyền 7 bịch máu mà không kiểm tra lại trước khi truyền đây là sai quy trình.

Ngoài ra, bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm về kết luận vội vàng của mình.

Nguồn Danviet.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
DMCA.com Protection Status