Điều trị đau .com
084 589 8686

1. Đặc điểm PT ổ bụng:

VLTL trước và sau PT ổ bụng được tiến hành theo những nguyên tắc chung áp dụng trong các trường hợp phẫu thuật. Nhưng có một số đặc điểm riêng đối với từng vết mổ:

- Các vết mổ bụng cao như trên rốn, dưới sườn thường làm BN đau khi thở sâu, do đó biến chứng hô hấp dễ xảy ra.

- Đối với vết mổ một bên thành bụng, làm BN đau khi giơ tay bên mổ, xoay và nghiêng mình về bân đối diện, nên họ thường hạn chế cử động này, và xu hướng nằm nghiêng bên mổ và hạn chế giơ tay.

- Tất cả mọi vết mổ bụng, nhất là vết mổ đường trắng giữa, làm cho BN có khuynh hướng khom lưng đề làm chùng cơ bụng chống đau, đồng thời không dám cử động chi dưới, làm tăng nguy cơ biến chứng tuần hoàn. Các vết mổ đường chéo và ngang cắt đứt một số cơ thành bụng có thể làm yếu cơ bung.

2. Mục đích PHCN:

- Tâm lý liệu pháp trước mổ rất quan trọng, bệnh nhân cần được giải thích cặn kẽ về cuộc mổ và tầm quan trọng của các phương pháp PHCN trước mổ và sau mổ.

- Hướng dẫn bệnh nhân những bài tập để bệnh nhân thực hiện sau khi mổ.

- Loại bỏ chất tiết ở phổi và đường hô hấp thêm.

- Ngăn ngừa biến dạng cột sống.

- Duy trì tầm vận động chi dưới.

3. Phương pháp PHCN trước phẫu thuật:

Chủ yếu là hướng dẫn BN tất cả các động tác cần thiết để BN thực hiện sau khi PT, gồm

- Hướng dẫn tư thế nằm trong dẫn lưu tư thế: nếu BN có nhiều đờm dãi.

- Hướng dẫn BN cách tập thở, tập ho, đặc biệt là phương pháp thở ngực, để BN áp dụng cho giai đoạn sau mổ, khi thành bụng còn vết mổ đau sẽ hạn chế tham gia hô hấp.

+ Tập thở: giãn căng lồng ngực tối đa.

+ Tập ho: dùng tay đỡ lên thành bụng vùng vết mổ.

- Hướng dẫn BN tập vận động:

+ Cử động vai: hướng dẫn tập chủ động, chủ động có trợ giúp đối kháng trong các cử động giơ cao.

+ Cử động chân: Làm cử động gập duỗi chân và các ngón chân, gồng cơ tứ đầu đùi và cơ mông lớn, gập háng và gối nhưng không nhấc gót lên khỏi mặt giường, cử động này không làm BN đau trong những ngày đầu sau mổ.

- Sửa tư thế: BN phải ngồi ngay ngắn, đè đồng đều lên 2 mông, 2 vai hơi đưa ra sau và ngang bằng.

4. PHCN sau phẫu thuật.

Thực hiện những động tác đã hướng dẫn BN trước khi PT, gồm: Trong 1-2 ngày đầu yêu cầu BN sửa tư thế, tập cử động vai và bàn chân, gồng cơ tứ đầu đùi và cơ mông lớn, tập thở, tập ho và dẫn lưu tư thế nếu không có chống chỉ định. Khuyến khích BN ngồi dậy, đi lại sớm để tránh dính ruột. Tập cột sống vào ngày thứ 4 sau mổ. Tập tăng cơ bụng sau khi cắt chỉ.

- Tư thế nằm trong dẫn lưu tư thế: nếu BN có nhiều đờm dãi và không có chống chỉ định.

- Tập thở, tập ho, đặc biệt là phương pháp thở ngực, để BN áp dụng cho giai đoạn sau mổ, khi thành bụng còn vết mổ đau sẽ hạn chế tham gia hô hấp.

+ Tập thở: giãn căng lồng ngực tối đa.

+ Tập ho: dùng tay đỡ lên thành bụng vùng vết mổ.

- Tập vận động:

+ Cử động vai: hướng dẫn tập chủ động, chủ động có trợ giúp đối kháng trong các cử động giơ cao.

+ Cử động chân: Làm cử động gập duỗi chân và các ngón chân, gồng cơ tứ đầu đùi và cơ mông lớn, gập háng và gối nhưng không nhấc gót lên khỏi mặt giường, cử động này không làm BN đau trong những ngày đầu sau mổ.

- Sửa tư thế: BN phải ngồi ngay ngắn, đè đồng đều lên 2 mông, 2 vai hơi đưa ra sau và ngang bằng.

- Tập tăng lực cơ bụng: sau khi vết mổ đã cắt chỉ và da đã liền tốt.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:238 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn