Điều trị đau .com
084 589 8686

1. Định nghĩa:

Chân khoèo là một biến dạng bàn chân cụp xuống và quay trong (còn gọi là bàn chân ngựa vẹo trong). Đầu xương gót lồi ra trên lưng bàn chân, cạnh hõm. Trong các trường hợp nặng, lòng bàn chân có thể đưa lên trên và nếu không được điều trị, trẻ có thể đi trên mặt lòng bàn chân. Tật có thể xảy ra một hoặc hai bên.

2. Nguyên nhân:

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của dị tật này. Có thể dị tật bàn chân khoèo là có liên quan đến yếu tố gene. Nếu gia đình có 1 con bị bàn chân khoèo thì khả năng con tiếp theo bị chân khoèo vào khoảng 3-4%. Nếu bố mẹ bị bàn chân khoèo thì khả năng sinh ra con bị chân khoèo cũng cao hơn. Nếu cả hai bố mẹ cùng bị thì nguy cơ con bị còn cao hơn nữa. Bàn chân khoèo cũng có thể liên quan đến tư thế của chân em bé trong tử cung.

3. Lâm sàng:

Biến dạng căn bản của bàn chân là áp, lật trong và gập lòng bàn chân.

Đây là một tật bẩm sinh, các dây chằng, cơ, và xương đều bị sai lệch. Đôi khi về sau các dây thần kinh cũng sai lệch theo.

Để phân biệt với các tật của cổ chân khác, chỉ kết kuận là bàn chân khoèo khi nó chỉ riêng biệt một mình, không có các triệu chứng khác kèm theo.

4. Điều trị:

Phải điều trị ngay từ tuần đầu tiên sau khi sinh:

- Bảo tồn: nắn kéo giãn, bất động bằng bột hoặc băng dính; nẹp chỉnh hình (bột ống, nẹp Denis Brown).

- Phẫu thuật: khi các phương pháp điều trị bảo tồn sau 6 tháng không có kết quả.

5. Phục hồi chức năng:

5.1. Từ sau khi sinh đến 7 tháng: nắn sửa áp, gập lòng, lật; nẹp bột (2 tuần thay một lần).

5.2. Từ tháng thứ 7 trở đi:

- Nắn tiếp tục.

- Băng dính: 1-2 tuần thay một lần.

- Mang giày cao cổ khi đi.

- Tập mạnh cơ tứ đầu đùi.

5.3. Điều trị bàn chân khoèo theo phương pháp Ponseti:

Đầu tiên các bác sĩ sẽ dùng tay kéo bàn chân của trẻ càng trở lại gần vị trí bình thường càng tốt nhưng không làm cho trẻ đau và khó chịu. Tiếp theo trẻ sẽ được bó bột để giữ bàn chân ở tư thế đó. Trẻ thường sẽ được bó bột từ ngón chân cho đến khu vực khớp gối.

Sau đó 1 tuần, các bác sĩ sẽ tháo bột và lại tiếp tục điều chỉnh lại bàn chân của trẻ ở một tư thế mới gần với tư thế bình thường hơn và trẻ lại được bó bột tiếp ở tư thế mới đó và sau 1 tuần lại tiếp tục thực hiện như vậy. Cứ như thế sau mỗi tuần thì bàn chân của trẻ lại gần với tư thế bình thường hơn.

Sau 6 tuần lặp lại thủ thuật bó bột chân như trên thì thường sẽ có kết quả tốt và tư thế bàn chân của trẻ có cải thiện. Đến giai đoạn này có thể sẽ phải thực hiện một phẫu thuật nhỏ nhằm nới dài gân gót để cho gót chân của trẻ duỗi ra. Với phẫu thuật này các bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ để kéo dài gân, để giảm đau trong phẫu thuật có thể chỉ cần gây tê tại chỗ.

Tiếp theo đó trẻ sẽ được bó bột lần cuối cùng, lần này thời gian bó bột thường là 3 tuần. Trẻ sẽ tiếp theo sẽ phải mang giầy đặc biệt có nối với nẹp và cần phải sử dụng 23 giờ mỗi ngày trong 3 tháng. Tiếp theo đó trẻ cần mang loại giày đó vào ban đêm khi đi ngủ cho đến khi được 4 tuổi.

Một điều vô cùng quan trọng là cần phải mang giầy này liên tục đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không tuân thủ đúng thì dễ có khả năng bị chân khoèo tái phát.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:238 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn