Điều trị đau .com
084 589 8686

1. Định nghĩa:

Vẹo cổ là một tật thường gặp, do xơ hoá cơ ức đòn chũm bẩm sinh làm trẻ thường nghiêng đầu về một bên đồng thời mặt nhìn về bên đối diện.

2. Nguyên nhân:

Chưa được biết rõ, có nhiều giả thuyết cho rằng do di truyền, nhiễm khuẩn, chèn ép thai trong tử cung, chấn thương trong khi đẻ (thường do đẻ ngược).

3. Lâm sàng:

Phát hiện ra bệnh thường do bác sĩ sản khoa nếu đứa trẻ sơ sinh có bướu ở cơ dễ nhận thấy sau 10-15 ngày. Bướu lớn dần trong vòng 2-4 tuần sau đó nhỏ dần và mất sau 5-6 tuần.

Biến dạng thường thấy là: đầu méo, mắt xệ, một nửa mặt bẹt, xương chũm lồi, xương đòn và vai phía có tật cao hơn phía bình thường.

4. Điều trị:

- Bảo tồn: bằng VLTL sớm trong vài tuần đầu sau sinh.

- Phẫu thuật: khi phương pháp bảo tồn không có kết quả thì sau 6 tháng phải chuyển sang PT.

5. Lượng giá:

Lượng giá theo các tiêu chuẩn:

- Hình dáng tổng quát của trẻ, đặc biệt là tư thế của đầu tương quan so với thân người và chi.

- Hình dáng và tính chất của cơ Ức đòn chũm.

- Tầm vận động cột sống cổ.

- Mức độ đối xứng của mặt và sọ-đầu ở vị trí đường giữa và mặt xoay về phía trước.

- Có đau khi cử động hoặc sờ vào khói u không.

- Các dấu hiệu khác: các phản xạ bất thường và các biến dạng khác nếu có.

6. Phục hồi chức năng:

6.1. Mục đích:

- Ngăn ngừa co rút cơ ức đòn chũm.

- Lây lại tầm vận động bình thường của cột sống cổ.

- Sửa tư thế tốt, ngăn ngừa các biến dạng thứ cấp xảy ra ở sọ mặt và cột sống cổ.

6.2. Kỹ thuật:

- Xoa bóp: nhẹ nhàng trên cơ ức đòn chúm và cơ thang trên.

- Kéo giãn thụ động cơ ức đòn chũm: thực hiện 3 lần mỗi ngày. Sau khi xoa bóp, KTV kéo giãn bằng tay nhẹ nhàng, từ từ, bằng cách đẩy xoay đầu đưa trẻ về phía đối diện, dừng lại khi đứa trẻ kháng cự.

- Kéo giãn chủ động: dùng đồ chơi có nhiều màu sắc để kích thích đứa trẻ xoay đầu chủ động trong tư thế nằm sấp, nằm ngửa để dạt đến tư thế đối xứng.

- Chỉnh tư thế: đặt đứa trẻ nằm giứa chêm 2 túi cát 2 bên đầu. Khi nằm nghiêng về bân có khối u, kê gối nhỏ ở đầu cả hai bên.

- Điều trị tại nhà: KTV vừa làm vừa hướng dẫn cho người thân, sau vài tuần có thể người thân sẽ tiến hành kéo giãn cho trẻ tại nhà.

- Điều trị sau PT: áp dụng 36 giờ sau khi mổ, tiến hành tập chủ động có trợ giúp để lấy lại tầm vận động trong tư thế nằm sâp, nằm ngửa.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:238 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn