Điều trị đau .com
084 589 8686

Người có hành vi xa lạ hay người bị bệnh tâm thần là người có biểu hiện khác lạ về lời nói, hành vi, nhân cách so với những người bình thuờng. Người có bệnh tâm thần thường không nhận thức được khuyết tật và sự bất thường của mình. Với những người này, khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và làm việc đều giảm sút. Tình trạng bất thường về tâm thần có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau hàng tháng. Người bị bệnh tâm thần đôi khi cũng có những lúc có những biểu hiện bình thường như trước khi mắc bệnh.

PHCN cho người bệnh tâm thần bao gồm các biện pháp y tế, gia đình xã hội và kinh tế.

1. Can thiệp về y tế:

Bao gồm điều trị thuốc và huấn luyện các chức năng sống hàng ngày

- Điều quan trọng là cho người bệnh uống thuốc đủ liều, đủ thời gian dưới sự theo dõi chặt chẽ. Thời gian điều trị thuốc kéo dài tiếp tục sau 2 năm sau khi hết các triệu chứng.

- Những hoạt động sinh hoạt hàng ngày: Những việc làm đều đặn hàng ngày đó giúp cho người bệnh tập trung chú ý vào một việc và giảm thiểu các hành động bất thường. Nhắc nhở nhẹ nhàng người bệnh đi tắm, làm vệ sinh thân thể, chải tóc, thay quần áo... Những người bị nhẹ có thể khuyến khích họ tham gia các công việc nội trợ nhẹ nhàng nhưng cần giám sát và trợ giúp khi cần. Không nên để người bệnh tâm thần làm một việc gì lâu, mà nên nghỉ giải lao thường xuyên hơn.

+ Huấn luyện các chức năng sinh hoạt hàng ngày là cần thiết như chăm sóc vệ sinh, ăn uống vì người bị tâm thần có nhân cách thay đổi, không còn tự chăm sóc được bản thân.

+ Cần huấn luyện cho người khuyết tật tự ăn uống vì họ thường xuyên không ăn uống đúng lúc, ăn những thứ cần thiết để đảm bảo sức khoẻ.

+ Huấn luyện cho họ giữ vệ sinh vì họ thường xuyên bẩn thỉu, lôi thôi do họ không còn biết lo lắng đến việc giữ vệ sinh nữa. Huấn luyện những việc dễ dàng như tắm rửa, đánh răng, chải đầu, rửa tay trước và sau khi ăn, tự đi đại tiểu tiện.

+ Huấn luyện tự mặc quần áo: người có hành vi xa lạ thường mặc những quần áo và trang phục bất thường hoặc quần áo bẩn thỉu. Huấn luyện cho họ trở lại cách ăn mặc như trước lúc bị bệnh.

2. PHCN về lĩnh vực xã hội và gia đình:

- Giải thích cho mọi người trong cộng đồng rõ, thay đổi hành vi là do bệnh chứ không phải do người bệnh cố ý để mọi người trong

cộng đồng quan tâm giúp đỡ người bệnh.

- Gia đình cần phải chấp nhận thay đổi hành vi là hậu quả của bệnh, làm cho họ có cảm giác được yêu thương và là thành viên của gia đình và cộng đồng.

- Cán bộ y tế phải giải thích cho gia đình rõ về bệnh tật, làm sao để gia đình chia sẻ trách nhiệm với cán bộ y tế đối với người bệnh tâm thần.

- Gia đình tiếp tục giành cho họ tình cảm, sự yêu thương, sự quan tâm chăm sóc và phải làm cho người khuyết tật cảm thấy họ thuộc về gia đình và đưa lại cho họ cảm giác được bảo đảm an toàn hơn.

3. PHCN trong lĩnh vực kinh tế

- Thuyết phục bệnh nhân trở lại vai trò và trách nhiệm với gia đignh và cộng đồng. Càng tham gia sinh hoạt sớm thì phục hồi càng nhanh.

- Làm cho người khuyết tật tâm thần quan tâm đến cuộc sống và giữ chủ động trong cuộc sống là rất quan trọng. Hãy khuyến khích người khuyết tật tìm việc làm để có thu nhập.

- Huấn luyện họ làm các công việc nội trợ như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa...

4. Vai trò y tế cộng đồng và nhân viên PHCN đối với người có hành vi xa lạ.

Người có hành vi xa lạ hay người bị bệnh tâm thần là người có biểu hiện khác lạ về lời nói, hành vi, nhân cách so với những người bình thuờng. Người có bệnh tâm thần thường không nhận thức được khuyết tật và sự bất thường của mình. Với những người này, khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và làm việc đều giảm sút. Tình trạng bất thường về tâm thần có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau hàng tháng. Người bị bệnh tâm thần đôi khi cũng có những lúc có những biểu hiện bình thường như trước khi mắc bệnh.

Vai trò y tế cộng đồng và nhân viên PHCN đối với người có hành vi xa lạ bao gồm:

4.1. Phát hiện:

Có thể bệnh nhân không đến nhân viên PHCN để nhờ giúp đỡ, do vậy nhân viên PHCN phải cố gắng đặc biệt để tìm đến họ,

4.2. Đánh giá:

Đánh giá chi tiết bệnh nhân, sự giúp đỡ của gia đình đối với bệnh nhân, mối quan hệ giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, sự tiến bộ của quá trình phục hồi.

Những điểm cần nhớ khi đánh giá và phục hồi:

- Tạo cho người bệnh có cảm giác là nhân viên y tế tôn trọng họ.

- Bình tĩnh, kiên nhẫn không vội àng hấp tấp.

- Để người bệnh nói và kể ra những điều phiền toái.

- Đừng tranh luận.

- Đừng để đám đông tụ tập xung quanh bệnh nhân.

- Thay vì hỏi sức khỏe, hãy gợiý để khai thác những triệu chứng thực thể như kém ăn, mất ngủ...

- Đừng hỏi những chi tiết không cần thiết.

- Đừng hỏi quá lâu, có thể gây kích thích bệnh nhân.

- Tìm hiểu bệnh nhân, chuyện gia đình, nghề nghiệp, sự thất vọng, điều gì dẫn tới bệnh tâm thần.

- Đừng để bệnh nhân và gia đình mất niềm tin, đừng gây lúng túng.

- Nếu khó khăn gửi đi khám chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị.

- Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

- Phải điều trị thuốc lâu dài.

- Theo dõi tác dụng phụ của thuốc như: khô miệng, táo bón, nặng hơn như co cứng các chi, co giật, mất thăng bằng, tiếng nói không bình thường, lờ đờ; cần hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để đỏi liều và cấp cứu.

Tóm lại: PHCN cho người bệnh tâm thần thực chất là thay đổi quan niệm, cách cư xử của cộng đồng xã hội đối với họ. Phải đảm bảo cho bệnh nhân uống thuốc đầy đủ đúng liều, đúng thời gian. Khi người bệnh đã khá lên động viên họ thực hiện được vai trò của mình trong gia dình và xã hội.

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:199 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn