Chấn thương cột sống thắt lưng

(ĐTĐ) – Cột sống thắt lưng gồm có 5 đốt sống từ đốt sống thắt lưng 1 đến đốt sống thắt lưng 5.

 

Trong chấn thương cột sống, 2 đốt sống thắt lưng 1 và 2 được xếp vào nhóm chấn thương cột sống lưng – thắt lưng nên 3 đốt sống còn lại được xếp thành một nhóm.

Tỉ lệ chấn thương ở các đốt sống này ít hơn so với các khu vực khác. Ngoài ra chấn thương ở vùng này ít nguy hiểm hơn do ống sống ở vùng này không chứa tủy mà chỉ có các dây thần kinh, trong khi các thương tổn dây thần kinh thì khá riêng lẻ và khả năng phục hồi cao hơn nhiều so với các thương tổn của tủy sống.

Các trường hợp gãy vỡ các đốt sống ở đây nếu không gây đau nhiều hoặc kèm theo chảy máu hoặc chảy nước não tủy thì có thể mổ trì hoãn (không cần mổ cấp cứu) nếu có chỉ định mổ. Việc mổ vào vùng này cũng dễ dàng hơn do không có sự hiện diện của tủy sống, con đường tiếp cận vào các thành phần của cột sống rộng rãi và an toàn.

Tuy nhiên, chấn thương ở vùng này lại hay để lại một dạng di chứng mà các vùng khác ít có: đau. Điều trị đau sau chấn thương đôi khi rất khó khăn do những khó khăn trong việc xác nhận vị trí gây đau.

Tóm lại, chấn thương cột sống vùng thắt lưng ít nguy hiểm hơn so với chấn thương ở những vùng cột sống khác.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Phòng khám Cột sống
Phòng khám Cột sống | 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội | Phụ trách chuyên môn: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) |Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 |Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
1448 bài viết