Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Những ngày Tết là những ngày cao điểm của các bác sĩ chấn thương chỉnh hình. Trong số các ca gãy xương hay gặp thì gãy xương đùi là chấn thương nặng có nguy cơ tử vong cao.
 

Trước Tết tai nạn cũng nhiều vì lưu lượng xe đông, nhiều người lo chạy chuẩn bị Tết cho nhà. Trong mấy ngày Tết, số bệnh nhân cấp cứu gãy xương cũng không giảm không phải vì do lưu lượng xe mà phần lớn là do say rượu. Trong đó, gãy xương đùi là chấn thương nặng có nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí kịp thời.

Xương đùi là xương to nằm giữa vùng háng và gối. Xương đùi được khối cơ rất lớn bao xung quanh. Đây là lợi điểm mà cũng là yếu điểm. lợi điểm của khối cơ bao xung quanh xương đùi là nguồn cung cấp máu dồi dào cho xương đùi nên xương đùi dễ lành hơn hai xương cẳng chân khi bị gãy. Lợi điểm thứ hai là gãy hở xương đùi ít khi bị thiếu cơ che phủ nên ít khi phải làm vạt da che phủ xương như hai xương cẳng chân.

Yếu điểm của khối cơ là khi xương đùi gãy hay bị di lệch do khối cơ co kéo nên ít khi nắn bó bột được mà phải mổ đóng đinh hay làm nẹp vít để cố định xương gãy.

Yếu điểm thứ hai khi xương đùi gãy di lệch sẽ chọc vào khối cơ gây ra tình trạng dập nát cơ làm chảy máu rất nhiều. Chảy máu và đau sẽ làm cho bệnh nhân dễ bị sốc và tử vong nếu không được cấp cứu đúng cách.

Tai nạn không ai có thể lường trước được. Nếu chúng ta thấy nạn nhân bị tai nạn giao thông mà đùi bị vẹo đi hoặc cong queo thì cần phải cấp cứu cố định cho nạn nhân trước khi di chuyển nạn nhân. Tránh tình trạng vì quá nhiệt tình mà khiêng bệnh nhân lên xe gắn máy hoặc xe hơi để chuyển đi mà chưa sơ cứu cố định.

Cách cố định cũng rất đơn giản, có thể dùng vật cứng, dùng áo hoặc dây cột đùi bị gãy vào vật cứng và đùi bên kia hoặc dùng 2-3 nẹp đặt suốt chiều dài đùi từ gót chân lên đến vùng hông lưng của nạn nhân và cột bằng dây.

Phương pháp xử trí gãy xương đùi thường là phải mổ kết hợp xương bằng đinh đóng trong lòng tủy hay làm nẹp vít. Đây là cuộc mổ lớn nên thường phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng trước khi mổ. do vậy người nhà nạn nhân cũng không nên quá nôn nóng nếu thấy bác sĩ giải thích mổ nhưng vẫn chưa được mổ liền.

Đây là loại mổ cấp cứu trì hoãn hoặc có thể mổ chương trình nên nhất thiết phải chuẩn bị mọi thứ thật cẩn thận. biến chứng trong và sau khi mổ có thể là tình trạng tắc mạch máu do mỡ hoặc biến chứng thuyên tắc phổi do cục máu đông ở chân chạy lên phổi nhất là những người già, người có viêm tĩnh mạch, phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai.v.v.

Không ai muốn tai nạn xảy ra. tốt nhất là nên phòng ngừa. nếu đã bị gãy xương đùi bạn nên được đưa đến bệnh viện có chuyên khoa chấn thương để được điều trị kịp thời.

Nguồn Tuoitre.vn 
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:53 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận