Gãy xương chậu: bộ phận nào sẽ bị ảnh hưởng ?

(ĐTĐ) – Tai nạn giao thông, ngã ngồi, tai nạn lao động ngã từ độ cao xuống có thể khiến gẫy khung xương chậu. Gãy khung chậu di lệch có thể tổn thương nhiều cơ quan và mất máu lớn.
 

Khi bị tổn thương xương chậu có một số triệu chứng như sưng nề, tụ máu vùng gãy xương, làm khung xương chậu đau nhói, không nâng được chân lên khỏi giường. Người bệnh bị gãy cần khám đầu tiên cơ quan tiết niệu. Bác sĩ cần cho bệnh nhân đi đái thử, nếu không đái được phái thông để chuẩn đoán được sớm các tổn thương gồm: Đứt niệu đạo, không đặt được ống thông bàng quang, cốc hứng không có nước tiểu, có khi chảy vài giọt máu qua miệng sáo. Vùng tầng sinh môn sưng nề do khối niệu máu tụ; Tổn thương bàng quang: Đặt được ống thông bàng quang, cốc hứng không có hoặc ít nước tiểu lẫn máu.

Gãy xương chậu: bộ phận nào sẽ bị ảnh hưởng ?

Nếu như thương tổn bàng quang có thùng phúc mạc, nước tiểu vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến tử vong. Nếu tổn thương thận sẽ đặt được ống thông bàng quang, cốc hứng có rất nhiều máu và nước tiểu. Sau đó, bệnh nhân cần được khám bụng để phát hiện một số thương tổn khác gồm: Tổn thương ruột non, ruột già thì cần được mổ ngay. Khi có gẫy khung chậu nặng, chảy nhiều máu, tạo thành ổ máu tụ lớn sau phúc mạc phải thăm khám trực tràng để thăm khám tổn thương.

Nguồn Kienthuc.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2871 bài viết