fbpx
Viện điện tử

Sự phổ biến của bóng đá làm gia tăng chấn thương ở thanh thiếu niên

ĐTĐ – Theo một báo cáo mới đây, chấn thương bóng đá trong thanh thiếu niên là rất phổ biến, và tỷ lệ là cao hơn ở các cầu thủ trẻ hơn tuổi 15.

Trong số phát hành tháng Hai (2010) của Tạp chí Nhi khoa, các nhà nghiên cứu nói rằng, bóng đá – một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới – gần như đồng nghĩa với chấn thương. Các cầu thủ nữ trẻ có xu hướng bị chấn thương đầu gối nhiều hơn, trong khi cầu thủ nam có khả năng thương mắt cá nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu nói rằng, chương trình phòng chống có thể làm giảm số lượng các chấn thương đầu gối thông qua  các chương trình tập thể dục chuyên ngành và cần được thúc đẩy bởi các huấn luyện viên và cán bộ của các liên đoàn bóng đá.  

Sự phổ biến của bóng đá làm gia tăng chấn thương ở thanh thiếu niên

Các nhà nghiên cứu ghi nhận, cầu thủ nữ có nguy cơ chấn thương cao hơn cầu thủ nam chút ít. Nguy cơ chấn thương đầu là tương đương trong bóng đá cũng như các môn thể thao đối kháng khác, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng bằng chứng không chứng minh “đánh đầu” như là một nguy cơ cho các vấn đề nhận thức ngắn hoặc dài hạn. Các nhà nghiên cứu nói rằng việc chấp hành đúng luật chơi và ngăn cản lối chơi thô bạo, nguy hiểm có thể giảm thiểu chấn thương, bởi vì nhiều cầu thủ bóng đá bị thương khi trận đấu trở nên không an toàn hoặc vì các điều kiện khác đi kèm.  

Theo ước tính có khoảng 15,5 triệu người ở Hoa Kỳ tham gia đá bóng. Hai tổ chức thanh niên quốc gia đã đăng ký 650.000 và 3,2 triệu cầu thủ dưới 19 tuổi. Số lượng cầu thủ nữ vị thành niên đã tăng 7% từ năm 2001 đến 2007. Các nhà nghiên cứu cho biết trên 700.000 em gái và em trai chơi bóng đá tại các trường trung học ở Mỹ năm 2008-2009, đặt bóng đá vào số các môn thể thao hàng đầu với lượng người chơi tăng lên. Sự gia tăng này làm cho số thiếu niên bị chấn thương trở nên phổ biến trong các cơ sở nhi khoa. Theo các nhà nghiên cứu, Uỷ ban An toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) ước tính có 186.544 cầu thủ bóng đá liên quan đến chấn thương năm 2006, và khoảng 80% ảnh hưởng đến những người trẻ dưới 24 tuổi; 44% chấn thương xảy ra ở các cầu thủ trẻ hơn 15.

Các loại chấn thương bóng đá

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã nghiên cứu hồ sơ từ Hệ thống giám sát chấn thương điện tử quốc gia của CPSC và nhận thấy:

 • Các đội bóng nam và nữ theo thứ tự có thể dính 3,5 và 4 chấn thương mỗi mùa.

 • Các cậu bé có nguy cơ dính chấn thương cao hơn trong khi chơi bóng.

 • Chấn thương gối phổ biến hơn khi bóng đá chơi ngoài trời hơn trong nhà.

 • Mặt sân chơi không bằng phẳng có thể gây ra quá tải của dây chằng và cơ bắp và có thể gây tiếp đất sai tư thế sau khi nhảy.

  -5%
  10.990.000
  Mua
  -9%
  Bán chạy

  Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

  [Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

  3.290.000
  -6%

  Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

  [MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

  3.490.000
  Mua
  BH 20 năm
  Mua
 • Một tổn thương phổ biến ở các cầu thủ trẻ là bệnh Sever, hoặc theo từ chuyên ngành, viêm mỏm xương gót, mà có thể do việc chơi trên các sân cứng.

 • Hầu hết các chấn thương hoặc là kết quả từ sự va chạm giữa các cầu thủ hoặc giữa cầu thủ với sân, bóng hay liên hệ với cầu thủ với mặt đất, bóng, hoặc goalpost.

 • Các chấn thương va chạm hầu hết xảy ra khi các cầu thủ đang truy cản bóng, bị truy cản hay đánh đầu.

 • Chấn thương mắt cá chiếm từ 16% đến 29% tổn thương ở chi dưới – vấn đề phổ biến nhất. Chấn thương đầu gối là gặp ở 7% đến 36% số người chơi bị thương.

 • Chấn thương chi trên chiếm 3% đến 12% tổng số tổn thương với vai và cổ tay, bàn tay, hoặc khuỷu tay đang bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các nhà nghiên cứu nói rằng một chấn thương phổ biến mà các bác sĩ xem là nghiêm trọng là đứt dây chằng chéo trước (ACL) – một trong các dây chằng khớp gối liên kết xương đùi với xương cẳng chân. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nữ cầu thủ bóng đá trường đại học có nguy cơ đứt dây chằng chéo hơn 2,8 lần lớn so với cầu thủ nam, nhưng một số bằng chứng cho thấy nguy cơ gia tăng là gần 4-6 lần cho phái nữ.  

Các nhà nghiên cứu kết luận, bóng đá có thể là tốt cho sức khỏe, nhưng trẻ em, thiếu niên,và thanh niên nên được khuyến khích tham gia thường xuyên các hình thức hoạt động thể chất khác cùng với bóng đá.  

Dịch theo WebMD.com

 

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status