Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Đau khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên gặp phổ biến ở lứa tuổi 50 trở lên.

 

Hai khớp thường bị thoái hóa nhất là khớp háng và khớp gối, do hai khớp này luôn phải chống đỡ sức nặng của phần trên cơ thể và thường xuyên phải vận động.

Ở phần lớn các trường hợp, thoái hóa khớp háng có hiện tượng bị bong tróc hoặc mất lớp sụn lót ổ khớp, sụn bọc chỏm xương của xương đùi cũng có thương tổn tương tự, có khi cả phần xương nằm dưới mặt chỏm cũng bị tiêu hủy. Với khớp gối cũng vậy, phần sụn bọc 2 mặt khớp, có khi phần xương dưới mặt khớp thuộc xương chày (xương ống quyển) cũng bị phá hủy làm diện khớp bị lõm sâu xuống ở phía trong khiến khớp gối bị nghiêng gây biến dạng gối vòng kiềng, gai phát triển ở phần xương còn lại gần đó.

Các trường hợp thoái hóa khớp thường kèm theo viêm túi bao khớp, dịch khớp khô cạn. Những biến đổi như vậy gây ra đau đớn và làm cho độ linh hoạt của khớp bị hạn chế rất nhiều, ảnh hưởng xấu hoặc rất trầm trọng trong việc đi lại, từ đó sức khỏe giảm sút nhanh chóng.

Trước đây, những trường hợp bị thoái hóa khớp chỉ được điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu nhưng chỉ có thể giảm đau trong một giai đoạn chứ không thể điều trị dứt điểm, cũng không thể dùng thuốc kéo dài vì thuốc có nhiều tác dụng phụ như dễ gây cao huyết áp, tiểu đường, loãng xương, nhất là gây loét dạ dày.

Vài chục năm trở lại đây, ở các nước có nền y học tiên tiến đã bắt đầu thay khớp nhân tạo cho những bệnh nhân bị hư khớp. Khi thay khớp nhân tạo, các phần đã bị hư gây ra đau của khớp như sụn khớp và cả một dây chằng chính cũng được loại bỏ vì khớp nhân tạo không cần tới những thành phần này nữa. Hằng năm, khớp nhân tạo được cải tiến hoàn chỉnh hơn. Cho tới nay, các khớp nhân tạo đã đạt tới đỉnh cao về độ bền và tính linh hoạt. Những người đã được thay khớp, việc đi lại sẽ dễ dàng, sức khỏe được tăng cường.

(*) Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương Chỉnh hình STO Phương Đông
Nguồn NLD.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Cục Quản lý Dược thu hồi một loại thuốc giảm đau chống viêm

17-11-2017 Hits:96 Thuốc điều trị đau Hồng Hải

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan. Đó là thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 do Công ty Efroze Chemical Industries (Pvt) Ldt, Pakistan sản xuất và được Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây nhập khẩu. Cục Quản lý Dược yêu cầu Cổ...

Read more

Viết bình luận