Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Nhiều người bị chứng đường hầm cổ tay mà không biết. Khi được xác định mắc bệnh, cần thay đổi thói quen sinh hoạt kết hợp với tập luyện để trị bệnh.

 

Đường hầm cổ tay được cấu tạo ở vòm trên là dây chằng vòng cổ tay, ở phía dưới là gân của nhóm cơ gấp trung nông, gân cơ gấp trung sâu và khối xương cổ tay. Chức năng của đường hầm là bảo vệ dây thần kinh giữa ở vị trí cổ tay trước khi chui vào bàn tay để chi phối cho bàn tay. Hội chứng đường hầm cổ tay biểu hiện đau hoặc tê bàn tay, ngón tay do thần kinh giữa bị đè ép tại vị trí đường hầm ở cổ tay.

Đường hầm cổ tay, ống cổ tay

Khi các thành phần trong đường hầm bị viêm hay sưng nề sẽ đè ép và kích thích vào dây thần kinh giữa gây tê bì như kiến bò, kim châm hoặc cảm giác đau, rát bỏng... Dấu hiệu tê hay gặp khi bàn tay để một tư thế kéo dài như đi xe đạp, đan len, băm thịt hay đánh máy tính... Dấu hiệu này tăng lên về nửa đêm, gần sáng làm đánh thức bệnh nhân tỉnh dậy. Để làm giảm bớt tê, người bệnh thường vẩy tay, bóp và vuốt tay nhưng dấu hiệu nhanh chóng quay trở lại làm người bệnh thấy khó chịu.

Để phòng ngừa và giảm triệu chứng của hội chứng đường hầm cổ tay, khi ngủ kê cao tay lên trên gối, tránh để tay (hay làm việc) quá lâu ở một tư thế và cần có bài tập cho bàn tay xen kẽ với công việc. Khi đánh máy vi tính, cần chú ý độ cao vừa hợp lý của ghế, bàn phím và chuột để tránh bị gập cổ tay hay duỗi quá mức; Tránh cầm giữ đồ vật theo kiểu kẹp giữa ngón trỏ và ngón cái, nên sử dụng nhiều ngón để cầm đồ vật. Ngoài ra, cần đi khám sớm khi mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Khi mới mắc bệnh, bác sĩ thường cho điều trị bảo tồn với các thuốc giảm đau chống viêm nonsteroiid, thuốc giảm đau thần kinh, tiêm tại chỗ corticoiide. Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng phối hợp đem lại kết quả tốt như: chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp, dùng kỹ thuật trượt gân và cử động dây thần kinh, mang nẹp giữ cổ tay ở vị trí trung tính.

Điều trị bảo tồn thất bại thì sẽ cần phẫu thuật.

(*) Khoa Phục hồi chức năng, Viện Lão khoa
Nguồn Bee.net.vn

 

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:260 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận