Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Ít hay nhiều trong cuộc đời cũng có lần khi gấp duỗi gối chúng ta nghe được tiếng kêu rắc rắc, lạo xạo hay cụp cụp. Những tiếng kêu này nếu không kèm với triệu chứng đau thì không vấn đề gì. Nhưng thông thường ở những bệnh nhân trên 40 tuổi hay có đau kèm theo.

 

Nếu những tiếng kêu lạo xạo phát ra từ đầu gối không kèm với triệu chứng đau thì bạn không phải lo lắng gì. Nhưng một số người cho biết, ngoài việc gối kêu khi cử động, thì vào buổi sáng hay khi nằm nghỉ ngơi lâu, họ còn còn có triệu chứng khớp gối bị cứng, phải co duỗi mấy cái mới thấy bình thường trở lại.

Khớp gối kêu lạo xạo

Một số người nặng hơn sẽ không thể dứng dậy được sau khi ngồi xổm hoặc phải vịn vào vật gì đó để đứng dậy. Sau khi đứng dậy cũng không thể đi thẳng người mà phải lom khom một chút mới thẳng gối được, những người này sẽ có thêm triệu chứng đau khi lên xuống cầu thang. Tuy nhiên cơn đau sẽ không xuất hiện nếu bệnh nhân không đi. Những dấu hiệu trên đây là biểu hiện tình trạng thoái hóa của khớp gối.

Bình thường trong các khớp của chúng ta có hai mặt sụn tiếp xúc với nhau. Tác dụng của hai mặt sụn này là làm khớp trơn láng, hấp thụ lực tác dụng lên khớp khi đi, làm khớp chúng ta cử động nhẹ nhàng không đau.

Theo thời gian, mặt sụn khớp này sẽ hư dần, đầu tiên là lớp sụn mềm đi hay còn gọi là nhuyễn sụn, tiếp theo sau mặt sụn bị tưa, xuất hiện các khe nứt làm bong tróc lớp sụn, dẫn đến tình trạng nặng nhất là bong lớp sụn làm trơ mặt xương dưới sụn.

Thoái hóa khớp xuất phát từ nhiều nguyên nhân, do tuổi già, do bị chấn thương gãy xương vùng khớp gối, bệnh lý thấp khớp, gút, đứt dây chằng không chữa kịp thời. Thường xuyên sử dụng một số tư thế như ngồi xổm, gác chân, khiêng vác quá nặng cũng có thể thúc đẩy quá trình hư khớp diễn ra nhanh hơn.

Để bảo vệ khớp gối, bạn không nên lạm dụng tư thế ngồi xổm, hạn chế lên xuống cầu thang quá nhiều vì mỗi khi lên cầu thang gối phải chịu tải trọng gấp vài lần trọng lượng cơ thể, tránh khiêng vác quá nặng khiến tải trọng trên gối tăng lên. Khi gối kêu và có cơn đau, nên tới bệnh viện kiểm tra.

Bạn cũng có thể áp dụng một số bài tập sau đây cho khớp gối:

- Thường xuyên massage cho khớp gối

- Ngồi trên một chiếc ghế xoay, chậm rãi dùng chân đá ra phía trước, di chuyển ghế lên trước và lùi về sau để khớp gối linh hoạt

- Nằm trên sàn, đá chân lên cao

- Nằm sấp, gập chân ngược lại, rồi giữ chân ở tư thế gập lại trong khoảng 6 giây.

- Ngồi trên ghế, đá chân ra phía trước.

- Đứng thẳng, nhún xuống rồi đứng thẳng lên một cách chậm rãi.

Nguồn Vtv.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Biến chứng mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em - Nhân một trường hợp lâm sàng - BSNT

22-11-2017 Hits:64 Thông tin y học Bs Mai Trung Dũng

 Báo cáo này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nhận thức sai lầm liên quan tới ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng thị giác, không chỉ ở riêng những quốc gia đói nghèo mà cả ở những quốc gia phát triển nơi có nguồn thực phẩm dồi dào. Gia đình của bệnh nhân cho biến, cậu bé chỉ ăn đúng 6 loại thực phẩm gồm khoai tây, thịt lợn, thịt cừu, dưa chuột và thực phẩm dinh dưỡng đóng gói để tránh dị ứng đường tiêu hóa có thể gây chàm. Sau 8...

Read more

Viết bình luận