Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Bệnh gút hay còn gọi là thống phong xảy ra ở những người có độ tuổi từ 40 - 50 tuổi.

 

Nam giới mắc bệnh chiếm 90%. Nguyên nhân là do trong máu có quá nhiều chất axit uric. Có 2 con đường gây tăng axit uric trong cơ thể là do chế độ ăn uống có quá nhiều đạm động vật hoặc thận thải trừ kém, hoặc do cả hai tình trạng trên.

Bệnh gút

Để điều trị bệnh, trong giai đoạn cấp người ta sử dụng thuốc Tây y. Giai đoạn mạn tính, tuỳ từng thể bệnh mà người ta đưa ra nhiều biện pháp chữa bệnh bằng đông y. Trước tiên cho người bệnh uống đủ từ 8 - 10 ly nước hằng ngày (2 - 2,5 lít) để tăng bài tiết axit uric. Người bệnh cần hạn chế rượu, bia, ăn nhiều trái cây tươi như dâu, dưa hấu, đào, lê, táo... nhiều rau xanh như cần tây, ngò gai... Tránh ăn nhiều thịt đỏ, đồ lòng, hải sản... Hạn chế ăn măng tây (asparagus), cải bó xôi (spinach), nấm, các loại đậu, đậu lăng, đậu phộng... vì chứa nhiều purine. Giảm thức ăn uống có cafein như cà phê, trà đậm. Tránh dầu đã qua sử dụng vì mất vitamin E và tăng axit uric. Điều chỉnh cân nặng hợp lý, tránh giảm cân quá nhanh vì cũng có thể gây bùng phát cơn gút.

Các thức ăn vị thuốc có tính kháng viêm nên sử dụng thường xuyên như quả dứa, nghệ, gừng, đu đủ. Cần thận trọng khi sử dụng những vị thuốc, bài thuốc từ kinh nghiệm hoặc do sự mách bảo của người quen. Theo nguyên tắc điều trị bệnh của Đông y là: Thuốc sử dụng tùy thuộc vào người bệnh cụ thể, không dựa vào chứng hay một bệnh danh ghi trong sách vở. Đối với một bệnh khó trị như bệnh gút không thể có duy nhất một cây thuốc, một bài thuốc mà cần một liệu pháp tổng hợp gồm điều chỉnh lối sống, ăn uống hợp lý, sử dụng thuốc đúng chỉ định là biện pháp điều trị tốt nhất.

BS Trần Văn Năm - Phó viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TPHCM
Nguồn Bee.net.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:260 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận