Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Kỹ thuật chụp CT, tức chụp cắt lớp điện toán năng lượng kép, cũng có giá trị để chẩn đoán những người không thể xét nghiệm bằng phương pháp rút dịch từ khớp điển hình.

 

Ông Tim Bongartz, chuyên gia về thấp khớp tại Bệnh viện Mayo ở Rochester (bang Minesota, Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết chụp điện toán cắt lớp năng lượng kép gần đây đã được chỉnh sửa để phát hiện những tinh thể và nghiên cứu cho thấy các ảnh quét “rất chính xác” trong việc xác định bệnh nhân bị gout, theo trang tin Top News.

Chụp CT phát hiện Gout

Ảnh minh hoạ

“Chúng tôi muốn thử thách phương pháp mới này bằng cách kiểm tra những bệnh nhân chỉ mới chớm mắc bệnh”, ông Bongartz nói.

Bệnh gout, tức sự hình thành các tinh thể a-xít uric trong và quanh khớp, gây viêm, đau và thậm chí có thể gây tàn phế, được xem là căn bệnh của những người giàu có nhưng thật ra nó ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Đàn ông dễ bị gout hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh tăng cao sau thời kỳ mãn kinh, khi nồng độ a-xít uric của họ gần với của nam giới. Việc điều trị thường bao gồm thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Các bác sĩ thường kiểm tra bệnh gout bằng cách sử dụng một cây kim để hút dịch từ khớp bị ảnh hưởng của bệnh và kiểm tra dịch này để tìm tinh thể a-xít uric.

Ông Bongartz lưu ý rằng chụp CT tốn kém nhiều hơn đáng kể so với xét nghiệm tiêu chuẩn cho bệnh gout. Ông cũng cảnh báo rằng, tuy độ chính xác tổng thể cao, trong một nhóm nhỏ bệnh nhân được nghiên cứu - những người bị bệnh rất cấp tính - việc chụp CT không phát hiện được 30% trường hợp mắc bệnh.

Công cụ mới này hữu ích nhất khi không thể lấy được dịch khớp hoặc quá trình phân tích dịch cho kết quả âm tính cả khi bệnh nhân bị nghi ngờ có khả năng mắc bệnh gout cao, ông cho biết.

Nguồn Thanhnien.com.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:260 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận