Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Gân bánh chè (khớp gối) là cấu trúc giải phẫu nối giữa xương bánh chè và xương cẳng chân (xương chày). Viêm gân bánh chè thường xảy ra khi có sự vận động quá mức ở bộ phận này.
 

Vì sao viêm gân bánh chè?

Viêm gân bánh chè là một bệnh lý của gân nên có nhiều nguyên nhân xảy ra như: Tình trạng quá tải của gối (vận động liên tục, kéo dài, khởi động trước khi tập luyện không đủ thời gian);  Do chấn thương; Tuổi tác (thường gặp ở người trung niên). Bệnh cũng có thể gặp ở người có đặc điểm giải phẫu bất thường như xương bánh chè lên cao, thể trạng quá béo, tình trạng hai chân không khỏe bằng nhau dẫn đến sự quá tải ở một chân...

Ngoài ra, còn do một số yếu tố bệnh lý (dễ gặp ở người có bệnh lý hệ cơ xương khớp mạn tính) như: gút, viêm khớp dạng thấp...

Dấu hiệu nhận biết

Gân bánh chè thường bị viêm ở tại điểm bám vào xương bánh chè. Dấu hiệu chính là đau. Đau ở vị trí trước gối nơi gân bị viêm và có đặc điểm sau: Đau âm ỉ và ngày càng tăng dần, nhất là khi vận động gấp duỗi gối như khi thực hiện các động tác: leo dốc, lên cầu thang, ngồi xổm… Đau có tính chất chu kỳ: ban đầu đau liên tục, sau đó đến đau mạnh, giảm dần rồi lại tăng lên. Bệnh tiến triển có thể kéo dài nhiều tháng, gây cơn đau liên tục có thể làm cho bệnh nhân khó ngủ vào ban đêm.

…Và các biến chứng

Khi bị viêm gân bánh chè không được điều trị hoặc điều trị không đúng mức và người bệnh cố gắng làm việc có thể gây tổn thương gân hơn nữa sẽ xảy ra biến chứng như:

Yếu cơ chân. Do xương bánh chè che mặt trước khớp gối. Mặt trước xương này là gân cơ tứ đầu đùi, hai bên có các dây chằng giúp cho gối vừa cử động linh hoạt vừa vững chắc. Nếu viêm nhiễm sẽ gây các cơ bắp đùi (cơ bốn đầu) và cơ bắp chân có thể suy yếu, bệnh nhân cử động khó khăn, hạn chế co duỗi và vận động.

Đau đầu gối mạn tính. Viêm gân bánh chè không được điều trị đúng và dứt điểm sẽ dẫn đến đau đầu gối kéo dài.

Đứt gân. Đây là biến chứng nguy hiểm ở một số trường hợp do viêm rất nặng có thể gặp đứt gân bánh chè hay đứt gân cơ tứ đầu đùi. Triệu chứng khi đó biểu hiện bằng đau tăng đột ngột sau một cú nhảy... đồng thời mất hoàn toàn chức năng vận động của cơ.

Vì vậy, nếu các triệu chứng đau không giảm hoặc nặng hơn, ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt hoặc xuất hiện tình trạng sưng nề, tấy đỏ thì cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để được khám và tư vấn.     

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:260 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận