Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

(ĐTĐ) - Thời gian qua, các nhà tâm lý học tại Trường đại học Nottingham (Anh), đã sử dụng một kỹ thuật gọi là “khai thác ảo tưởng” và thử nghiệm trên một nhóm 20 người cao niên mắc bệnh viêm khớp. Sau một khóa điều trị, 85% người tham gia điều trị cho biết mức độ đau của họ đã giảm đi một nửa và 6 người trong số đó nói rằng họ như không biết đau đớn là gì nữa.
 

Những thành công từ thử nghiệm

Một liệu pháp được phát triển nhằm xoa dịu các cơn đau từ các chi và hy vọng có thể lành bệnh. Theo đó, kỹ thuật điều trị mới mẻ này có cái tên cũng khá lạ gọi là “liệu pháp hộp gương” được sử dụng để điều trị các chứng đau chi, một hiện tượng bệnh mà trong đó các chi dù đã bị mất nhưng có cảm giác như nó vẫn còn và rất đau đớn (chi ma).

“Liệu pháp hộp gương” điều trị viêm khớp

Liệu pháp “khai thác ảo tưởng” giúp bệnh nhân giảm đau đớn.

Dựa trên ý tưởng có một thành phần trực quan mạnh mẽ gây nên đau đớn, bệnh nhân có các “chi ma” được yêu cầu quan sát một chi khỏe mạnh bên trong một tấm gương được đặt nơi chi bị mất. Người bệnh sẽ nhận thấy phần chi khoẻ mạnh cử động bình thường để sửa chữa những tín hiệu lẫn lộn giữa não và thần kinh, vì thế cơn đau sẽ giảm đáng kể.

Trong một nghiên cứu chưa được công bố, các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở San Diego, Mỹ đã áp dụng một kỹ thuật gương để điều trị cho các bệnh nhân mắc các triệu chứng viêm khớp nặng hoặc viêm khớp dạng thấp. Các nhà khoa học đã dùng hình ảnh một bàn tay khoẻ mạnh phủ lên một bàn tay đang bị đau khớp đồng thời yêu cầu các bệnh nhân thực hiện một loạt các chuyển động chậm hoặc cố ý. “Nhiều bệnh nhân đã giảm đau và nới lỏng các khớp bị tê cứng trong suốt khoá điều trị này”, dẫn lời tuyên bố của Trưởng nhóm nghiên cứu Laura Case.

Nghiên cứu của bà Laura Case và các cộng sự đã dựa trên công trình của các nhà tâm lý học tại trường Đại học Nottingham (Anh) vào năm 2011. Bằng cách sử dụng một kỹ thuật tương tự gọi là “khai thác ảo tưởng” gồm một máy vi tính, một màn hình video và hình minh họa làm sai lệch kích thước của chân tay giống như hình ảnh các bộ phận người mà bạn hay nhìn thấy tại “nhà cười”, các nhà tâm lý học đã thử nghiệm trên một nhóm 20 người cao niên mắc bệnh viêm khớp để xem liệu cách điều trị này sẽ có bao nhiêu phần trăm hiệu lực.

Sau một khoá điều trị, 85% người tham gia điều trị cho biết mức độ đau của họ đã giảm đi một nửa và 6 người trong số đó hân hoan nói rằng họ như không biết đau đớn là gì nữa, mặc dù không ai biết việc mất cảm giác đau sẽ kéo dài trong bao lâu. TS. Jack Tsao, Phó giáo sư thần kinh học tại Đại học các dịch vụ khoa học y tế quân sự (USUHS, Mỹ), người đã làm việc với các thương binh, phấn khởi nói rằng cuộc nghiên cứu viêm đau khớp đã mở ra một viễn cảnh tươi sáng.

Giải pháp  điều trị thay thế hứa hẹn

Thật thú vị, trong một báo cáo được thực hiện bởi TS. Jack Tsao và các đồng nghiệp tại Bệnh viện quân y Walter Reed (Washington D.C, Mỹ), họ đã yêu cầu một nhóm đối tượng điều trị nhắm mắt lại và tưởng tượng cảm giác di chuyển chi của họ mà không cần sự trợ giúp của tấm gương. Trong ca thử nghiệm này, số lượng và chiều dài các cơn đau của “chi ma” đã giảm 100% ở nhóm người sử dụng tấm gương, 17% trong nhóm phủ gương, và 33% trong nhóm ảo tưởng tâm thần.

Từ lần điều trị đầu bằng ảo tưởng tâm thần và phủ gương, nhóm bệnh nhân kế đó được chuyển sang điều trị bằng “liệu pháp hộp gương” và họ nói rằng cảm giác đau cũng giảm đi đáng kể. Bên cạnh “đau chi ma” thì áp dụng “liệu pháp hộp gương” cũng giúp các bệnh nhân thành công trong việc chữa trị “hội chứng đau phức tạp” và tình trạng tê liệt do đột quỵ.

Không có loại thuốc nào được chứng minh hiệu quả trong việc thay đổi quá trình tổng thể viêm sưng khớp, việc can thiệp điều trị như luyện tập thể dục và giảm cân chỉ có thể mang đến những hỗ trợ hạn chế. Nhưng, “liệu pháp hộp gương” lại được xem là một giải pháp điều trị thay thế hứa hẹn cho những người đang đấu tranh với nỗi đau và bệnh tật của mình.

Theo GMA Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Cục Quản lý Dược thu hồi một loại thuốc giảm đau chống viêm

17-11-2017 Hits:97 Thuốc điều trị đau Hồng Hải

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan. Đó là thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 do Công ty Efroze Chemical Industries (Pvt) Ldt, Pakistan sản xuất và được Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây nhập khẩu. Cục Quản lý Dược yêu cầu Cổ...

Read more

Viết bình luận