Điều trị đau .com
  • Nơi cung cấp thông tin về Đau và Điều trị đau !
0124 589 8686

 

Bệnh nhân này cho biết, anh bị đau khớp gối, khớp bàn chân phải và được bác sĩ chỉ định tiêm Depo-Medrol vào ổ khớp. Sau tiêm, anh thấy giảm hẳn, nhưng vài ngày sau lại thấy đau nhức.

Sẵn đơn, anh tiếp tục mua vài lọ về nhờ y tá ở gần nhà tiêm. Gần hết số thuốc thì anh phải đi khám vì chân càng đau hơn, đến mức đi lại rất khó khăn.

BS Minh Hoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tiêm Depo-Medrol, một dạng corticoid, vào ổ khớp là một liệu pháp điều trị tại chỗ có hiệu quả với một số bệnh viêm màng hoạt dịch khớp vô khuẩn như thoái hóa khớp, chấn thương khớp, và trong một số bệnh khớp mạn tính khác (viêm khớp dạng thấp, bệnh lý cột sống thể huyết thanh âm tính....).

Đây là dạng thuốc thải trừ chậm, vì vậy chỉ nên tiêm một lọ (40mg) vào ổ khớp gối. Nếu đã đạt được hiệu quả điều trị thì không nên lạm dụng tiêm lần thứ hai. Trường hợp bệnh nhân còn đau khớp có thể tiêm mũi thứ hai sau 7-10 ngày và chỉ được lặp lại liệu trình tiêm như trên sau ít nhất 3-6 tháng.

Tiêm nội khớp cần phải được các bác sĩ chuyên ngành xương khớp chỉ định và thực hiện.

Tiêm nội khớp không đúng chỉ định, không đúng kỹ thuật, không đảm bảo nguyên tắc vô trùng, không đúng liệu trình thì sẽ dẫn các tai biến như viêm khớp mủ, đứt gân, teo da, mất sắc tố da ở nơi tiêm, xốp xương (nếu tiêm không đúng vào vị trí của ổ khớp).

Hơn nữa, nếu lạm dụng tiêm Depo-Medrol vào một ổ khớp trong thời gian ngắn dưới 3 tháng thì có nhiều nguy cơ làm tổn thương sụn khớp và loãng xương dưới sụn, nhiễm khuẩn và xuất hiện tác dụng phụ của corticoid quá liều, đặc biệt ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch (phù tổ chức dưới da, cao huyết áp, tăng đường huyết...).

BS Minh Hoa khuyến cáo, bệnh nhân bị đau khớp nên đến các chuyên khoa khớp để khám, xác định chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh các tai biến có thể xảy ra trong điều trị.

Theo TienPhong.vn

 

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Một số vấn đề cơ bản về bệnh loãng xương

11-12-2017 Hits:260 Loãng xương DrBlack

Loãng xương là một chuyên ngành còn rất mới, ban đầu được cho là một bệnh thứ yếu. Song khi nghiên cứu sâu về Loãng xương cho thấy tỷ lệ lưu hành, tỷ lệ biến chứng gãy xương và tỷ lệ tử vong do biến chứng gãy xương ngày một tăng, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Do vậy ngày nay Loãng xương đã trở thành một chuyên ngành nghiên cứu sâu về cấu trúc, chức năng và bệnh lý nguyên phát của xương.  Các khía cạnh được đề cập đến trong bài viết này bao gồm: 1. Chẩn đoán...

Read more

Viết bình luận