Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Hẹp ống sống liên quan tới sự thoái hóa ở cột sống và sự thoái hóa này thường thấy ở ngoài 50 tuổi nhưng hầu hết bệnh nhân đến viện lần đầu khoảng 60 tuổi. Bệnh có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau của cột sống. Khoảng 75% các trường hợp hẹp ống sống xảy ra ở cột sống thắt lưng.
 

Dễ nhầm với viêm tắc động mạch chi

Hẹp ống sống thắt lưng, các rễ thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép, hay bị bóp nghẹt tạo nên những triệu chứng của "đau dây thần kinh tọa" - đau bóp chặt, yếu hay tê lan từ lưng xuống hai hông và hai chân, nhất là khi hoạt động. hẹp ống sống cổ dễ chèn ép vào tủy sống, dẫn tới yếu hai tay, thậm trí liệt tứ chi.

Đau chân khi đi bộ là triệu chứng có thể xảy ra do hẹp ống sống hoặc viêm tắc động mạch chi dưới nhưng với hẹp ống sống, bệnh nhân thường phải ngồi xuống trong vài phút để giảm đau và thường kèm đau thắt lưng, trong khi do viêm tắc động mạch chi dưới sẽ giảm nếu bệnh nhân chỉ cần ngừng đi. Đau trong hẹp ống sống thường tiến triển trong một thời gian dài, càng đứng hay đi bộ lâu thì càng đau chân nhiều. Cong người ra trước hoặc ngồi xuống sẽ làm rộng ống sống và làm giảm đau chân cũng như giảm các triệu chứng khác, nhưng đau sẽ lại trở lại nếu để lưng ở tư thế thẳng. Ngoài tê, đau dai dẳng hoặc thắt chặt hai chân bệnh nhân còn có thể kèm liệt hai chân.

Hẹp ống sống liên quan tới sự thoái hóa ở cột sống và sự thoái hóa này thường thấy ở ngoài 50 tuổi nhưng hầu hết bệnh nhân đến viện lần đầu khoảng 60 tuổi. Bệnh có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau của cột sống. Khoảng 75% các trường hợp hẹp ống sống xảy ra ở cột sống thắt lưng. Nguyên nhân gây bệnh là do: thoái hóa dẫn tới hình thành những gai xương phát triển vào trong ống sống và gây chèn ép tủy sống; Sự thoái hóa của các dây chằng cột sống làm các dây chằng này dầy lên; Viêm khớp cột sống và thoát vị...

Hình minh họa hẹp ống sống.

Chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị

Bệnh nhân bị hẹp ống sống cần làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán như cộng hưởng từ cột sống hoặc chụp cắt lớp cột sống có tiêm thuốc cản quang vào khoang dưới nhện, đôi khi cả 2 phương pháp... nhất là khám xét lâm sàng tổng thể để kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của lực ép dọc lên cột sống. Trường hợp hẹp lỗ liên hợp cần tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê vào thần kinh nghi bị chèn ép (gây tê chọn lọc thần kinh) để đánh giá...

Điều trị hẹp ống sống phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Trường hợp nhẹ thì điều trị bảo tồn với 3 phương pháp: Vật lý trị liệu (thể dục thích hợp rất quan trọng với bệnh nhân) nhưng không chữa khỏi bệnh); Thay đổi hoạt động (tránh những hoạt động gây đau tăng. Nên đi bộ trong khi cong lưng về phía trước, tay chống gậy hay tỳ vào tay đẩy xe hàng thay vì đi bộ đứng thẳng lưng; đạp xe (người đổ ra trước, tay tựa vào tay lái) thay vì đi bộ cho tập thể dục; ngồi ghế tựa cong lưng lại hơn là ngồi thẳng lưng) và gây tê ngoài màng cứng (tiêm cortisone vào khoang ngoài màng cứng có thể làm giảm tạm thời các triệu chứng của hẹp ống sống.

Tiêm cortisone hiếm khi khỏi hẳn bệnh nhưng chúng có thể làm giảm đau 50% các trường hợp. Thuốc chống viêm (ví dụ như ibuprofen, aspirin) có thể có ích trong điều trị hẹp ống sống. Việc sử dụng hỗn hợp vitamin B cùng với 1.200mg axit folic hằng ngày chưa được chứng minh là phương pháp điều trị hiệu quả trong y văn. Trong hầu hết các trường hợp liệt tiến triển, phẫu thuật giải ép nên được tiến hành.

Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức 
Nguồn Kienthuc.net.vn 
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Bài viết mới

Loạn Dưỡng Cơ Tiến Triển

07-06-2019 Hits:249 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Bộ Y tế

Loạn dưỡng cơ tiến triển (Progressive muscular dystrophies) là một nhóm bệnh cơ vân thoái hóa tiến triển do các bất thường về gen di truyền với các đặc điểm về lâm sàng và di truyền đặc trưng. Bệnh được chia thành các thể: Loạn dưỡng cơ Duchenne Loạn dưỡng cơ Becker Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay và một số thể hiếm gặp khác. 1.2.   Dịch tễ học Tùy theo thể, bệnh có thể gặp ở trẻ em hoặc cả trẻ em và người lớn. Riêng loạn dưỡng cơ Duchenne và bẩm sinh gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ...

Read more

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CƠ XƯƠNG KHỚP - CỘT SỐNG

ĐƯỢC PHÒNG KHÁM ĐIỀU TRỊ ĐAU (PK ĐA KHOA 589 HOÀNG HOA THÁM) ÁP DỤNG

Giá cả tại phòng khám

Cột sống

Phòng khám luôn cam kết chất lượng điều trị đặt lên hàng đầu với giá cả dịch vụ theo quy định của Bộ Y tế và UBND Tp Hà Nội.

Thông thường một liệu trình điều trị 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

NSƯT Anh Thái

Tôi thường xuyên bị đau lưng do thoái hóa cột sống, nhờ điều trị châm cứu, kéo giãn tại PK 589 Hoàng Hoa Thám mà bây giờ không còn đau nữa, cám ơn các bác sĩ và y tá.

Đỗ Ngọc Huyền

Mỗi lần đến phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám, mình được phục vụ rất chu đáo và không phải chờ đợi để được khám và kết quả lâu. Mình rất thích cách làm việc đó

Mai Khánh Chi

Mình bị thoát vị đĩa đệm, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, bác sĩ bảo có thể mình phải đi mổ, mình rất hoang mang và lo sợ. Nhưng sau khi được các bác sĩ PKĐK 589 điều trị điện châm, kéo giãn, mình đã hết đau không cần phải mổ nữa.

Liesna

Mình là người Indonesia nhưng là khách “ruột” của phòng khám, mỗi khi thấy đau lưng là mình hay qua đó để được điều trị. Nói chung là ok lắm từ thái độ phục vụ tới cách làm việc của đội ngũ nhân viên ở đó

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn