Điều trị đau .com
084 589 8686

(ĐTĐ) - Ngành y bên Đức ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi năm nào cũng tổ chức hội thảo chuyên đề mang tên ''Tuần lễ đau lưng''. Thầy thuốc bên đó không thể bỏ qua vấn đề này vì số người đau lưng chiếm hơn 5% dân số khiến kinh phí dành cho thuốc đau lưng đục thủng túi tiền của Nhà nước lẫn hầu bao của người dân. Thêm vào đó, hậu quả nghiêm trọng của bệnh và phản ứng phụ khó lường của thuốc lại gấp 3 phí tổn từ chuyện điều trị đau lưng không hiệu quả!
 

Tuy 2 tiếng đau lưng nghe dễ hiểu nhưng nguyên nhân lại phức tạp. Kẹt hơn nữa cho thầy thuốc là bệnh ít khi chỉ vì một lý do! Phức tạp hơn nhiều là vì không ít trường hợp bệnh không dính líu với chuyện ''thoái hoá cột sống'' hay ''thoát vị đĩa đệm'', dù là trên hình chụp nhờ kỹ thuật bây giờ quá tốt nên thường khi cũng có sứt mẻ đâu đó chút đỉnh. Nguyên nhân của đau lưng theo kết quả nghiên cứu ở đại học Michigan (Mỹ), không hiếm khi nằm trên não bộ, qua đó kích ứng thần kinh bị diễn dịch sai lệch thành cảm giác đau lưng! Khỏi nói cũng biết bệnh nhân thuộc nhóm này cho dù có kéo cột sống mỗi ngày nhiều lần, có châm cứu đầy kim chẳng khác con nhím, có ngốn cả bụm thuốc thì cơn đau sau đó vẫn gõ cửa thầy thuốc!

Ngược lại, các nhà nghiên cứu ở Michigan cũng đang nghi ngờ là có thể nạn nhân trước đó do một thao tác thái quá, một tư thế sai lệch, nên đúng là đau lưng, nhưng sau đó, mặc dầu chuyện chấn thương đã qua, kích ứng vẫn bị lưu trong não khiến nạn nhân vẫn thấy đau rồi sau đó đau nhiều hơn vì phản ứng phụ của thuốc!

Dù là nguyên nhân nào đi nữa vẫn có một yếu tố giữ vai trò đòn bẩy trong tất cả trường hợp đau lưng. Đó là thiếu vận động! Thống kê cho thấy phần lớn nạn nhân là người vì công việc phải ngồi nhiều, nhất là ngồi bất động trong tư thế quá căng thẳng, chẳng hạn vì quá chăm chú vào màn hình máy vi tính, vào hệ thống sản xuất dây chuyền... Tư thế này khiến cột sống khó thẳng. Thêm vào đó cơ thành bụng và bắp thịt mặt trước đùi dần dần không còn săn chắc để nạn nhân giữ được tư thế ngồi thẳng lưng. Cùng lúc đó, đốt sống khó tránh không bị thoái hóa rồi xiêu vẹo ít nhiều. Bắp thịt hai bên cột sống khi đó không còn cân xứng lại thêm gia chủ cách mấy cũng có tư thế ngả nghiêng vì đau! Cũng vì đau nên nạn nhân càng ít vận động. Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến đau lưng từ vấn đề nho nhỏ ban đầu trở thành vấn nạn của người bệnh.

Đáng tiếc là trong khi thầy thuốc hiện nay thậm chí đang thừa thuốc giảm đau nhưng số người đau lưng chỉ tăng chứ không giảm. Lý do là vì người chưa bệnh ít vận động và vì không ít thầy thuốc vẫn chưa chú trọng đúng mức vào các biện pháp vật lý trị liệu cho người đã bệnh! Viên thuốc đặc hiệu, mũi thuốc giảm đau rõ ràng không thể là giải pháp!

Wohlfahrt - thầy thuốc nổi tiếng về chấn thương của CLB bóng đá Bayern Munich (Đức) không phải vô cớ vẫn là tác giả thuộc nhóm có ấn phẩm bán chạy nhất ở CHLB Đức nhờ cuốn sách ''Mensch, bewege dich'' (có nghĩa là ''Người ơi, vận động giùm đi'')!

Nguồn Danviet.vn
Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Được tài trợ

Bài viết mới

Viêm Cột Sống Dính Khớp

13-12-2018 Hits:51 Hướng Dẫn Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp BS Mai Trung Dũng

2. NGUYÊN NHÂN Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27: gặp trong 90% trường hợp, ngoài ra còn có thể có một số yếu tố gen khác và tác nhân nhiễm khuẩn. Yếu tố gia đình chiếm tỷ lệ 10%. Phản ứng miễn dịch: Sự kết hợp giữa yếu tố gen và tác nhân nhiễm khuẩn ban đầu ở các đối tượng này gây...

Read more

Các chuyên đề cột sống

Viết bình luận