fbpx
Viện điện tử

Căng đầu sẽ đau lưng

(ĐTĐ) – Đúng là khó tránh khỏi đau lưng khi cột sống xiêu vẹo, đốt sống thoái hóa hay mọc gai. Nhưng nếu tưởng lúc nào đau lưng cũng do trục trặc nào đó trong cấu trúc của cột sống thì bạn đã lầm!

Sau khi đánh giá 16.000 bệnh án, chuyên gia ngành điều trị phục hồi ở Trường Đại học Ulm (CHLB Đức) đã phát hiện khoảng 18% trường hợp không hề do chấn thương hay bệnh lý cột sống mà vì yếu tố tâm lý, trong số đó 3/4 nạn nhân là quý bà.

Căng đầu sẽ đau lưng

Từ nhận xét trên, các BS ở Trường Đại học Ulm quả quyết rằng thuốc giảm đau, cho dù là hàng hiệu, nếu áp dụng cho nhóm đối tượng này thì cuối cùng chỉ nhận được tác dụng phụ! Trái lại, triệu chứng đau lưng thuyên giảm rõ rệt nếu thầy thuốc thuyết phục được bệnh nhân thực hiện các biện pháp dưới đây:

– Đừng nằm liệt trên giường với nỗi u sầu. Người buồn… cột sống nào vui cho nổi? Cũng đừng tưởng càng ít nhúc nhích càng đỡ đau. Trái lại là khác. Nên tìm cách vận động như bình thường dù phải cắn răng.

– Tránh áp lực quá nặng, quá đột ngột trên cột sống. Đừng cúi xuống quá gấp để khiêng đồ nặng bằng một tay; đừng ngồi xuống quá nhanh, chậm rãi khi xuống cầu thang.

– Tập các động tác thể dục cột sống mỗi ngày nhưng đừng tập đến quá đau. Bài tập nặng nếu thực hiện nhiều lần trong ngày bao giờ cũng tốt hơn. Nếu tập được dưới nước, chẳng hạn trong hồ bơi thì càng tốt vì thao tác sẽ dễ dàng nhờ áp lực của nước.

– Đừng nghỉ việc quá lâu cho dù có ngày phép. Thống kê cho thấy người đau lưng nhưng vẫn làm việc nhẹ sẽ mau khỏi bệnh hơn người được nghỉ để rồi vắt tay lên trán và nhận thêm nỗi buồn.

– Kiên nhẫn với tiến trình điều trị vì một khi đã đau lưng không mấy ai khỏi bệnh trong ít ngày. Hãy luôn luôn suy nghĩ theo kiểu ít ngày chắc chắn sẽ khỏi, thay vì vừa bi quan vừa nhét vào não toàn lời bàn tán thê lương của hàng xóm.

– Ngày nào đau nhiều chính là thời điểm phải “vượt lên chính mình” bằng cách chọn hoạt động nào xưa nay ưa thích nhất để làm.

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%
Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
6.380.000
Mua

– Đừng bao giờ mang tư tưởng phải sống với bệnh này suốt đời cho dù đó có là tiên đoán của thầy thuốc sau khi điều trị thất bại. Đừng gõ hoài một cánh cửa nếu cửa đóng.

– Tránh xa các liệu pháp theo lời đồn.

– Đừng lạm dụng thuốc giảm đau. Trái lại, ưu tiên cho các phương pháp không dùng thuốc. Thái độ chủ động theo đuổi liệu pháp như châm cứu, thể dục cột sống, yoga… chính là đòn bẩy để qua đó đánh thức sức đề kháng cũng như điều chỉnh dẫn truyền thần kinh giao cảm thay vì chỉ dựa vào thuốc hóa chất tổng hợp.

Ai chẳng biết cột sống gắn liền với cái đầu. Có gì đâu khó hiểu nếu đoạn cuối cột sống nay đau mai nhức chỉ vì đầu kia quá căng.

BS. Lương Lễ Hoàng – Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM
Nguồn Nld.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Giá gốc là: 3.600.000₫.Giá hiện tại là: 3.290.000₫.
10.990.000
Mua
-6%
Giá gốc là: 3.700.000₫.Giá hiện tại là: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
6.380.000
Mua
DMCA.com Protection Status