fbpx
Viện điện tử

Đau lưng do ít vận động

(ĐTĐ) – Ngành y bên CHLB Đức ắt hẳn phải có lý do chính đáng để tổ chức một loạt hội thảo mang tên “Tuần lễ đau lưng”.

 

Thầy thuốc bên đó không thể bỏ qua vấn đề này tối thiểu vì hai lý do: Số người đau lưng, bất kể nguyên nhân, đã từ lâu vượt xa mức báo động của 5% dân số; kinh phí dành cho thuốc đau lưng đang là một trong các nguyên nhân đục thủng hầu bao của nhiều người dân.

Đau lưng do ít vận động

Đúng là không thiếu bệnh nhân ôm cả xấp hình chụp M-Ray, CT chạy qua chạy lại từ trung tâm chấn thương chỉnh hình này sang phòng khám xương khớp khác để rồi tiền mất dài dài nhưng lưng vẫn đau càng lúc càng nặng. Vì tuy hai tiếng đau lưng nghe nhẹ nhàng, dễ hiểu nhưng nguyên nhân lại phức tạp. Kẹt hơn nữa là bệnh ít khi chỉ vì một lý do.

Nguyên nhân của đau lưng, theo kết quả nghiên cứu ở ĐH Michigan (Mỹ), không hiếm khi nằm trên não bộ. Qua đó, kích ứng thần kinh bị diễn dịch sai lệch thành cảm giác đau lưng. Khỏi nói cũng biết bệnh nhân thuộc nhóm này cho dù có kéo cột sống mỗi ngày nhiều lần, có châm cứu đầy kim, có ngốn cả bụm thuốc thì cơn đau sau đó vẫn gõ cửa không cần báo trước.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Michigan cũng đang nghi ngờ là có thể nạn nhân đau lưng còn do trước đó có một thao tác thái quá, một tư thế sai lệch, sau đó dù chấn thương đã qua nhưng kích ứng vẫn bị lưu trong não khiến nạn nhân vẫn thấy đau, vẫn đau thường hơn và rồi sau đó đau nhiều hơn vì phản ứng phụ của thuốc.

Nhưng dù là nguyên nhân nào đi nữa thì vẫn có một yếu tố giữ vai trò đòn bẩy trong tất cả trường hợp đau lưng. Đó là thiếu vận động. Thống kê cho thấy phần lớn nạn nhân là người vì công việc phải ngồi nhiều, nhất là ngồi bất động trong tư thế quá căng thẳng, chẳng hạn vì quá chăm chú vào màn hình máy vi tính, vào hệ thống sản xuất dây chuyền… Tư thế này khiến cột sống khó thẳng.

Thêm vào đó, cơ thành bụng và bắp thịt mặt trước đùi dần dần không còn săn chắc để nạn nhân giữ được tư thế ngồi thẳng lưng. Cùng lúc đó, đốt sống khó tránh không bị thoái hóa rồi xiêu vẹo ít nhiều. Bắp thịt hai bên cột sống khi đó không còn cân xứng lại thêm gia chủ có tư thế ngả nghiêng vì đau. Cũng vì đau nên nạn nhân càng ít vận động. Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến đau lưng từ vấn đề nho nhỏ ban đầu trở thành vấn nạn. Đáng tiếc là nhiều người chưa bệnh thì ít vận động và cũng không ít thầy thuốc vẫn chưa chú trọng đúng mức các biện pháp vật lý trị liệu cho người đã bệnh.

Wohlfahrt, thầy thuốc nổi tiếng về chấn thương của đội bóng Bayern, không thể vô cớ khi vẫn là tác giả thuộc nhóm có ấn phẩm bán chạy nhất ở CHLB Đức nhờ cuốn sách Mensch, bewege dich – có nghĩa là Người ơi, vận động giùm đi!

Nguồn Nld.com.vn

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%
3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status