fbpx
Viện điện tử

Đau lưng ở bà mẹ mang thai: không nên coi nhẹ

(ĐTĐ) – Trong thời gian mang thai, đau lưng là một điều tất yếu sẽ xảy ra. Làm sao mà bạn không bị đau lưng khi trọng lượng cơ thể tăng lên, dáng đi thay đổi, kích thích tố làm cho tất cả các cơ bắp và dây chằng khắp cơ thể trở nên căng thẳng.

 

Tuy nhiên, không nên thờ ơ hay bỏ qua vấn đề đau lưng khi mang bầu. Thậm chí bạn phải cần xem xét kỹ các triệu chứng đau lưng. Trên thực tế, đau lưng có thể điều trị hoặc thậm chí ngăn ngừa. Cách làm như thế nào, bạn có thể tham khảo các lời khuyên sau đây của các chuyên gia của Mayo Clinic để đối phó với chứng đau lưng khi mang thai.

1. Đúng tư thế

Trung tâm lực hấp dẫn của người mẹ mang thai sẽ ngày càng dồn về phía trước, tăng song song với tuổi thai. Để giữ cho cơ thể khỏi ngã hoặc gù về phía trước, phụ nữ mang thai thường sẽ cố gắng gồng người để giữ cơ thể thẳng đứng bằng cách vươn người về phía sau.

Đau lưng ở bà mẹ mang thai: không nên coi nhẹ

Đứng đúng tư thế, thư giãn là cách bạn tránh đau lưng khi mang thai cũng như để thử xem triệu chứng đau lưng bình thường hay bất thường

Chuyển động này làm cho phần dưới lưng bị kéo nặng và đau lưng là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy thử làm như sau để tư thế của bạn được bảo vệ, dù bạn đã mang thai:

  • Đứng thẳng
  • Ngực hơi ưỡn thẳng
  • Duy trì vai ở phía sau và cố gắng thoải mái, thư giãn, không căng
  • Không cố khép hai đầu gối lại với nhau.

Khi đứng, hãy giữ cả hai chân ở vị trí thoải mái nhất. Có thể là ở vị trí hơi xa nhau. Nếu bạn phải đứng lâu, hãy cố gắng thường xuyên thư giãn một trong hai chân lần lượt thay nhau bằng cách gác chân lên một vật thấp và thường xuyên ngồi xuống nghỉ ngơi dù chỉ chốc lát.

Cơ thể đúng tư thế có nghĩa là lưng, eo và cổ luôn ở trong tình trạng thư giãn, nhưng thẳng đứng. Nếu cần thiết, nâng cả hai chân và đặt chân lên một băng ghế thấp hơn.

Đau lưng ở bà mẹ mang thai: không nên coi nhẹ

2. Mặc quần áo phù hợp

Nên mang giày đế thấp. Ngoài ra mặc quần đặc biệt dành cho bà bầu với đường thắt lưng thấp và có thể hỗ trợ vùng bụng.

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua

3. Hãy cẩn thận khi nâng vật gì đó

Khi nâng một vật nhỏ, ngồi xổm xuống và nâng cơ thể với cả hai chân. Đừng cúi xuống, gập eo hoặc lưng của bạn. Ngoài ra, không nhấc các vật nặng. Không có gì là sai khi bạn nhờ người khác nâng hộ vật gì đó.

4. Nằm ngủ nghiêng sang bên phải hoặc bên trái

Không ngủ bằng tư thế nằm ngửa. Xoay cơ thể bạn sang một bên, bên trái hoặc bên phải. Một hoặc cả hai đầu gối co lại. Đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối của bạn cũng giúp bạn có thể nằm dễ chịu, có thể thêm một chiếc gối mỏng đặt dưới bụng.

5. Massage hoặc dùng miếng dán nhiệt

Sử dụng một miếng đệm nóng để làm ấm lưng bạn. Xoa bóp lưng và eo cũng có thể giúp giảm đau. Sẽ tốt hơn nếu có người khác mát-xa lưng cho bạn. Hoặc lên kế hoạch đi mát xa trước khi sinh bằng các dịch vụ mát-xa chuyên nghiệp. Ngoài ra bạn có thể dùng miếng dán nhiệt nóng hoặc lạnh thay phiên.

6. Đưa hoạt động thể chất vào trong sinh hoạt hàng ngày

Thực hiện thường xuyên bài tập thể dục có thể giúp tăng cường sự chắc chắn của lưng và có thể làm giảm đau lưng khi mang thai. Hỏi ý kiến và được bác sĩ chấp thuân, bạn hãy thực hiện các hoạt động nhẹ như bơi lội hoặc đi bộ.

7. Hãy xem xét các liệu pháp thay thế

Theo nghiên cứu, châm cứu có thể làm giảm đau lưng khi mang thai. Chiropractic- liệu pháp nắn khớp xương cũng có thể tạo lại thoải mái cho hầu hết các phụ nữ mang thai.

Nếu bạn muốn thực hiện các liệu pháp thay thế, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn. Các bác sĩ phải xác định những gì là nguyên nhân gây ra đau lưng, cho dù lý do chính là bởi vì bạn đang mang thai.

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng là cho dù đau lưng là triệu chứng phổ biến ở người mang thai thì bạn cũng không nên coi nhẹ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn là biện pháp tốt nhất nếu chứng đau lưng của bạn không thuyên giảm hoặc mất sau khi bạn đã thực hiện một số bước trong 7 bước trên. Đặc biệt là nếu bạn thấy đau hơn và kèm theo chảy máu.

Theo Kompas – Nguồn Vtc.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status