fbpx
Viện điện tử

Đau thắt lưng hông, đề phòng ung thư thận!

(ĐTĐ – Đau vùng thắt lưng lệch sang một bên là một trong những triệu chứng điển hình nhất của căn bệnh ung thư thận ở người lớn.
 

Hay gặp ở tuổi trên dưới 50

Báo cáo của các bác sĩ tại hội thảo ung thư hằng năm, do Bệnh viện Ung Bướu và Hội Ung thư TP.HCM tổ chức diễn ra hôm 4.12 cho biết, ung thư thận ở người lớn có xuất độ tương tự nhau giữa nam và nữ; tuổi thường gặp bình quân là trên dưới 50 tuổi. Đau hông lưng là triệu chứng lâm sàng nổi bật của căn bệnh này (chiếm hơn 45% số trường hợp). Khảo sát tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho thấy, có nhiều trường hợp (gần 13%) bệnh nhân tình cờ phát hiện bệnh qua khám sức khỏe.

Đau thắt lưng hông, đề phòng ung thư thận!

Theo y văn, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thận cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc; các nhà chuyên môn cho rằng, 30% bệnh nhân nam và 20% bệnh nhân nữ ung thư thận là do hút thuốc lá; nguy cơ ung thư thận tăng lên gấp 4 lần nếu như trong gia đình có người đã mắc căn bệnh này; ung thư thận còn liên quan đến việc sử dụng một số loại thuốc trị bệnh (thuốc chữa cao huyết áp, thuốc giảm đau).

Phát hiện không khó

Theo trình bày của các bác sĩ, việc phát hiện bệnh ung thư thận không khó, siêu âm có thể chẩn đoán chính xác bệnh đến hơn 93%, chụp X-quang cắt lớp điện toán cũng chẩn đoán được tương đương. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân lại thường đến bệnh viện muộn, khi khối bướu đã có kích thước hơn 11 cm, và gần 26% số bệnh nhân đã bị di căn xa, gan là cơ quan bị di căn nhiều nhất (chiếm 50% các ca bệnh ung thư thận có di căn).

Sở dĩ bệnh nhân ung thư thận đến bệnh viện trễ là vì, phần lớn người bệnh không có những triệu chứng cấp tính buộc họ phải nhập viện dạng cấp cứu. Thường thì từ khi khởi đầu có triệu chứng cơ năng đến khi người bệnh phải nhập viện là độ 3 tháng. Ngoài triệu chứng điển hình đau hông lưng như nói trên, thì người bệnh còn bị tiểu ra máu (chiếm khoảng 32% trường hợp). Đặc điểm của tiểu ra máu trong bệnh ung thư thận là xuất hiện một cách tự nhiên, hết một cách tự nhiên, và tái phát cũng tự nhiên, không kèm triệu chứng nhiễm trùng; lần tiểu máu sau sẽ nhiều và dài hơn lần tiểu máu trước. Chính vì vậy mà người bệnh chủ quan không đi kiểm tra bệnh.

Việc điều trị, nếu bướu có kích thước nhỏ thì thường là dùng phương pháp phẫu thuật phối hợp với xạ trị. Đa phần các trường hợp là phẫu thuật cắt bỏ thận tận gốc. Nhưng cũng may là, phần lớn các trường hợp ung thư thận chỉ xảy ra ở một bên thận (thận trái, hoặc thận phải), hiếm khi xảy ra cùng lúc cả hai bên.

Nguồn Thanhnien.com.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
Original price was: 11.550.000₫.Current price is: 10.990.000₫.
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

Original price was: 3.600.000₫.Current price is: 3.290.000₫.
-6%
Original price was: 3.700.000₫.Current price is: 3.490.000₫.
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status