fbpx
Viện điện tử

Đau thắt lưng mạn tính

(ĐTĐ) – Trong dạng đau nhức thì đau thắt lưng mạn tính (chronic low back pain) là dạng phổ biến hơn cả. Có đến 28% số người trưởng thành ở Mỹ ít nhiều bị chứng này hành hạ, một tỉ lệ quá nhiều. Về phương pháp điều trị để chấm dứt hay giảm bệnh này, các chuyên gia thuộc các lĩnh vực y học khác nhau đã đưa ra các ý kiến như sau:
 

Vật lý trị liệu và hồi phục chức năng

Theo ý kiến của James Dillard, bác sĩ chuyên khoa, tác giả cuốn sách “Giả pháp cho chứng đau mạn tính- The chronic pain solution”, nếu bạn có 1 cái lưng yếu (a weak back), bạn sẽ bị đau nhiều hơn người khác. Vì vậy cần phải tập luyện để phần lưng dưới và lưng trên được cứng cáp. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để bắt đầu một chương trình luyện tập về kỹ thuật co giãn, đứng lên, ngồi xuống và các biện pháp khác để làm thăng bằng, tăng cường các bắp thịt và giảm đau nhức. Nếu đau nhức cứ đến rồi đi, bạn nên thử phương pháp vật lý trị liệu, vì môn này có thể sẽ có tác dụng tốt cho các bệnh đau nhức cấp tính lẫn mạn tính.

Đau thắt lưng mạn tính

Ý kiến của nhà dinh dưỡng học

Bác sĩ Dwight Mckee ở California (Mỹ) cho rằng, người nào có vòng bụng to, nhiều mỡ thường dễ bị đau lưng, nên làm sao để giảm cân sẽ là yêu cấu số 1. Cần giảm bớt thực phẩm có nhiều omega-6 như dầu ăn từ ngô, dầu vừng và ăn thêm nhiều chất béo có omega-3 như các loại cá và các loại hạt như quả óc chó (walnts) chẳng hạn. Bạn cần thu nạp đủ chất canxi và magie, hay hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên môn về các loại thuốc và thức phẩm bổ sung. Có thể bạn sẽ không thấy kết quả tốt ngay lập tức, nhưng thay đổi phương pháp dinh dưỡng như thế nào sẽ có kết quả theo giời gian.

Ý kiến của chuyên gia về Yoga

Tiến sĩ Larry Payne là người sáng lập chương trình Yoga Rx therapy Program của Trường Đại học Loyola Marymount, cho biết trong môn yoga có kỹ thuật Viniyoga khá dễ tập và có kết quả tốt trong việc điều trị bệnh đau lưng. Kết quả một cuộc điều tra rộng rãi gần đây cho thấy Viniyoga điều trị bệnh đau lưng hiệu quả hơn là cách tự học từ sách vở hay tập các môn thể dục khác. Nếu tập chuyên cần, theo ông Payne, kết quả sẽ có từ 3 đến 6 tháng.

Kỹ thuật giải phẫu

Tập thể dục đều, tập các môn trong vật lý trị liệu và thay đổi cách sống có thể có lợi cho các bệnh nhân đau lưng mạn tính. Nhưng bác sĩ Paul McCormick, Giám đốc Trung tâm Các bệnh cột sống ở New York (Mỹ), cho biết giải phẫu là biện pháp cuối cùng khi các phương pháp khác không có hiệu quả, vì giải phẫu thường chứa đựng nhiều yếu tố hiểm nguy hơn và chưa chắc đã giải quyết trọn vẹn bệnh tật.

Thông thường thì bác sĩ theo dõi bệnh của bạn, trước khi có quyết định này, phải hiểu rõ bạn đã bị đau từ bao giờ, khi nào thì đau nhiều và cái gì có thể làm dịu cơn đau. Vì việc giải phẫu khá nguy hiểm, nên bác sĩ thường khuyên bạn phải cố gắng thực hiện các phương pháp tập luyện khác. Một tin mừng là nhiều bệnh nhân bị đau lưng mạn tính đã tự tập luyện và thành công, nhờ kiên trì và can đảm chịu đau trong lúc luyện tập.

Nguồn Nongnghiep.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status