fbpx
Viện điện tử

Đừng để “oằn lưng” vì việc

(ĐTĐ) – Một số yếu tố trong môi trường công việc như áp lực, sai tư thế, công việc lặp đi lặp lại… có khuynh hướng tác động xấu đến lưng. Những giải pháp sau đây có thể giúp bạn đề phòng đau và tổn thương cho lưng.
 

– Đưa hoạt động thể chất vào sinh hoạt hàng ngày. Tránh tạo áp lực và căng thẳng cho lưng. Hãy dành ít nhất 150 phút/tuần để tập luyện aerobic một cách đều đặn và những bài tập về co duỗi lưng ít nhất 2 lần/tuần. Tốt nhất bạn hãy kết hợp giữa tập aerobic với đi bộ hay bơi lội cùng những bài tập để làm khoẻ và co duỗi các bắp thịt của lưng và bụng.

– Chú ý tư thế. Nếu bạn thường đứng quá lâu khi làm việc, thỉnh thoảng nên đặt một bàn chân lên một cái ghế đẩu hay hộp nhỏ. Nếu đọc tài liệu trong khi đứng, cần để ngang với tầm mắt. Để giữ đúng tư thế khi ngồi, hãy chọn ghế ngồi sao cho hai bàn chân có thể đặt vững trên mặt sàn và hai đầu gối ngang tầm với hông. Nếu cần, có thể đặt hai chân lên cái ghế đẩu hay vật tựa khác. Khi ghế ngồi không thể chống đỡ phần cong của lưng, cần cuộn tròn một cái khăn hay gối nhỏ đặt ở phần dưới phía sau lưng. Chuyển ví tiền hay điện thoại di động từ túi quần sau ra túi phía trước khi đang ngồi để ngăn ngừa áp lực cho phần dưới của lưng hay mông.

Đừng để “oằn lưng” vì việc

– Hạn chế những nguy cơ gây bất ổn cho lưng. Té ngã có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho lưng. Vì thế, bạn hãy cẩn thận với bất cứ nguy cơ nào trong không gian làm việc. Mang giày gót cao cũng là một trong những nguy cơ gây té ngã.

– Nâng vật nặng đúng cách. Khi nâng và vác vật nặng, hãy nhấc hai đầu gối và siết chặt các bắp thịt toàn thân lại. Tốt nhất, hãy cầm vật gần bạn và nâng nó giữa hai cẳng chân đồng thời vẫn giữ tư thế cong của lưng. Nếu vật quá nặng thì nên nhờ thêm người giúp đỡ.

– Thay đổi những công việc có tính lặp lại. Hãy tìm cách thay đổi những công việc có tính lặp lại khi làm việc, để giảm bớt những đòi hỏi cấp bách cho cơ thể. Nếu bạn phải nghe điện thoại nhiều lần trong ngày, có thể thay bằng thiết bị tai nghe không dây. Nếu thường xuyên dùng máy tính, cần bảo đảm máy và ghế ngồi có vị trí thích hợp. Tránh cúi người, vặn người và rướn người nếu không cần thiết. Hạn chế thời gian mang túi xách, cặp… nặng, có thể dùng loại có bánh xe.

– Biết lắng nghe cơ thể. Nếu bạn phải ngồi hay đứng trong một thời gian dài khi làm việc, cần thường xuyên thay đổi vị trí. Cứ sau 15 phút, dành 30 giây để nghỉ ngơi, thư giãn, duỗi người hay di chuyển. Hoặc có thể đứng dậy, vươn duỗi và thay đổi tư thế mỗi lần có điện thoại hay là một công việc thường nhật nào đó.
– Giảm stress. Stress có thể tạo áp lực và dẫn đến tổn thương cho lưng. Hãy loại bỏ stress bằng những bài tập luyện thở sâu, đi bộ hay nói chuyện với đồng nghiệp. Chúng giúp bạn giảm stress hiệu quả. Đau lưng có thể ảnh hưởng xấu đến công việc. Do đó, cần chú ý đến môi trường làm việc và những tình huống có thể gây stress vì chúng có nguy cơ tấn công lưng của bạn.

Theo Mayoclinic – Nguồn Sgtt.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

-5%
10.990.000
Mua
-9%
Bán chạy

Máy vật lý trị liệu Bộ Quốc phòng

[Wonder MF508N] Máy vật lý trị liệu Wonder MF5-08N (New)

3.290.000
-6%

Hỗ trợ cơ xương khớp chi dưới

[MPT8-12] Máy vật lý trị liệu đa năng MPT8-12

3.490.000
Mua
BH 20 năm
Mua
DMCA.com Protection Status